Trà Cú, Trà Vinh: Người lao động cân nhắc khi nhận BHXH một lần

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Trong đó, BHXH là “của để dành” cho mọi người lao động (NLĐ), phòng khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động. Tuy nhiên, chỉ vì một vài lý do trước mắt, nhiều NLĐ đã không ngần ngại quyết định nhận BHXH một lần sau một năm nghỉ việc.
Trà Cú, Trà Vinh: Người lao động cân nhắc khi nhận BHXH một lần Người lao động nên cân nhắc khi quyết định nhận BHXH một lần

Tiếp nhận 1.088 hồ sơ trong 4 ngày

Theo thống kê của lãnh đạo BHXH huyện Trà Cú (Trà Vinh), chỉ trong 4 ngày làm việc, từ ngày 26/2/2020 đến 2/3/2020, BHXH huyện Trà Cú đã tiếp nhận 1.088 hồ sơ hưởng BHXH một lần. Trong đó, BHXH huyện Trà Cú đã phối hợp với các ngành chức năng giải quyết cho 120 hồ sơ và đã chuyển dữ liệu BHXH một lần qua ATM đợt 1 tháng 3/2020 với số tiền hơn 4 tỷ đồng. 

Được biết, đây là số lao động của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (trụ sở chính tại ấp Tân Đại, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần và 02 chi nhánh ở ấp Kosla, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú; ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) đã cắt giảm hồi tháng 02/2019 với trên 10.000 lao động tại các phân xưởng. 

Trong đó, Phân xưởng Tiểu Cần giảm 4.511 người, Phân xưởng Trà Cú giảm 3.200 người, Phân xưởng Phước Hưng - Trà Cú giảm 2.431 người. Vì vậy, đến đầu tháng 03/2020, sau một năm nghỉ việc theo quy định, số lao động bị cắt giảm tại các phân xưởng thuộc huyện Trà Cú và các huyện khác đã “ồ ạt” đến cơ quan BHXH để làm hồ sơ nhận BHXH một lần.

Theo ghi nhận, có nhiều nguyên nhân khiến NLĐ đến nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân đó chính là do tập quán sinh hoạt của người dân, nhiều người muốn nhận một số tiền để trang trải cuộc sống trước mắt. 

Mặt khác, đa phần người dân còn tâm lý lo sợ không nhận được tiền hoặc mất tiền nếu không rút tiền ngay, điều này là do NLĐ chưa hiểu được lợi ích và tính nhân văn của các chế độ chính sách về BHXH của Đảng, Nhà nước ta. Bên cạnh đó, một bộ phận NLĐ bị tác động tâm lý bởi những người được nhận tiền BHXH một lần trước đó nên quyết định nộp hồ sơ hưởng chế độ BHXH một lần. 

Thiệt thòi đủ đường

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại đặt ra, NLĐ nhận chế độ BHXH một lần chỉ giải quyết những nhu cầu trước mắt, còn về lâu về dài, NLĐ sẽ rất thiệt thòi.

Cụ thể, đối với những trường hợp là công nhân của Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong nêu trên, số tiền BHXH một lần họ nhận được bình quân cho mỗi người chỉ khoảng 37 triệu đồng. Nếu tính theo quá trình và năm tham gia BHXH thì người nhận tiền BHXH một lần cao nhất là trên 72 triệu đồng, thấp nhất là 5,6 triệu đồng. Nếu tính theo độ tuổi lao động thì đây là lực lượng lao động trẻ (thấp nhất là sinh năm 1993, cao nhất là sinh năm 1975). 

Như vậy, việc nhận BHXH một lần với số tiền tương đối ít như phân tích trên, NLĐ cũng không thể đầu tư vào việc gì để nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong khi đó, về lâu về dài, NLĐ lại mất đi rất nhiều quyền lợi từ việc tham gia, bảo lưu quá trình đóng BHXH.

Thứ nhất, khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, mất nguồn tài chính hỗ trợ và ổn định cuộc sống lâu dài khi bị suy giảm khả năng lao động, hết tuổi lao động. Đồng nghĩa với việc, NLĐ cũng không được cấp miễn phí thẻ BHYT, quyền lợi hưởng BHYT khi về già. 

Thứ hai, việc nhận BHXH một lần là phải chấp nhận sự thiệt thòi rất lớn khi với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng lương bình quân cho những năm đóng trước năm 2014 và 2 tháng lương bình quân cho những năm sau 2014.

Bên cạnh đó, khi nhận BHXH một lần, NLĐ sẽ thiệt thòi khi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Để đến khi về già, không được hưởng hưu trí, họ phải phụ thuộc vào con, cháu và xã hội. Chưa kể, nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, họ còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chỉ sau một lần mắc bệnh và nằm viện thời gian dài, từ đó phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội. 

Vì vậy, NLĐ nên cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi quyết định nhận BHXH một lần, đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu - trợ cấp khi về già, cũng như được hưởng chế độ BHYT.

H.Đậm – M.Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền

(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬