Tp Hồ Chí Minh: Giải pháp giảm thất thoát nước hiệu quả

(PLO) -Công ty CP Cấp nước Tân Hòa (trực thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn) đang triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý, kinh doanh nước sạch để thay thế dần các cách làm thủ công hoặc công nghệ đã lạc hậu. Cùng với giải pháp quản lý phù hợp thì giải pháp công nghệ đã mang lại kết quả tích cực trong công tác kéo giảm nước thất thoát, thất thu. 
Tp Hồ Chí Minh: Giải pháp giảm thất thoát nước hiệu quả Nhân viên Công ty CP Cấp nước Tân Hòa kiểm tra dò bể đường ống trên mạng lưới cấp nước
Đọc số thông minh 

 

 

Phụ trách địa bàn cấp nước quận Tân Bình, Tân Phú (trừ phường Phú Trung) và cấp nước cho một phần của phường 10 quận Phú Nhuận, Công ty CP Cấp nước Tân Hòa hiện đang quản lý khoảng 146.000 đồng hồ nước. Bà Trầm Thị Cẩm Vân, Giám đốc Công ty CP Cấp nước Tân Hòa, nhận xét quá trình đọc chỉ số đồng hồ nước thủ công đã bộc lộ khá nhiều hạn chế, đặc biệt là sai lệch số liệu, đọc phóng... Còn giải pháp đọc số bằng smartphone mà đơn vị triển khai những tháng qua đã mang lại các kết quả tích cực. Nhân viên đọc số ghi nhận kết quả chính xác từ đồng hồ khách hàng. Số liệu này sẽ được truyền ngay về hệ thống dữ liệu của công ty thông qua mạng di động 4G trên smartphone. 

 

 

“Trong trường hợp đồng hồ nước của khách hàng bất thường, nhân viên đọc số có thể ghi nhận bằng cách chụp và gửi hình về ngay cho đội quản lý đồng hồ để kiểm tra và xử lý”, bà Vân cho biết và thông tin thêm ứng dụng đọc số bằng smartphone sẽ tự tính toán được lượng nước sạch tiêu thụ trong tháng, hạn chế sai sót do nhân viên tính toán bằng thủ công như trước đây. Ứng dụng này cũng kiểm soát được tình trạng đọc thiếu, sót địa chỉ của nhân viên. Qua đó, năng suất lao động và hiệu quả lao động tăng lên.     
Trước đó, đơn vị này cũng đã thực hiện có hiệu quả việc đưa đồng hồ nước ra khỏi khuôn viên nhà khách hàng để tiện lợi trong công tác quản lý. Tính từ năm 2015 đến nay, công ty đã phối hợp với các địa phương thực hiện di dời hơn 54.000 đồng hồ nước. Kế hoạch đến năm 2020, công ty sẽ di dời toàn bộ đồng hồ nước của khách hàng ra bên ngoài.
Theo bà Trầm Thị Cẩm Vân, thời gian đầu thí điểm đưa đồng hồ nước ra bên ngoài, nhiều hộ dân thiếu thông tin nên không đồng ý. Nhưng đến thời điểm này, sau khi công ty làm tốt công tác tiếp xúc với chính quyền địa phương, tổ dân phố và đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động thì hầu hết người dân đều đồng thuận. Ngoài ra, nhiều phường còn gửi văn bản nêu kiến nghị của người dân được dời đồng hồ ra bên ngoài.
Cả 2 giải pháp nói trên đã đem lại hiệu quả cụ thể trong công tác giảm thất thoát nước vô hình (gian lận nước thương mại) và lượng nước tiêu thụ được tăng lên. 

 

 

Không dừng lại ở đó, Công ty CP Cấp nước Tân Hòa còn thực hiện nhiều giải pháp lớn như ứng dụng mô hình nhân viên khu vực DMA (caretaker) và tập trung nguồn nhân lực cho công tác dò bể, rò rỉ trên mạng cấp nước. Bên cạnh thực hiện cấp định mức nước tiêu thụ cho người ở trọ, hỗ trợ người ở trọ sử dụng nước sạch với đơn giá nước sinh hoạt hợp lý, công ty cũng tiến hành rà soát và cấp giá biểu phù hợp trong việc sử dụng nước nhằm tính đúng, tính đủ, hạn chế tình trạng nước thất thoát, thất thu. 

 

 

Tăng cường giám sát 

 

 

Giải pháp nâng cao chất lượng vật tư, chất lượng thi công và công tác giám sát cũng được chú trọng. Theo phân tích, nguyên nhân xì bể làm thất thoát nước trên địa bàn do công ty quản lý thường do tét và gãy ống nhánh vì áp lực nước mạnh. Do vậy, thời gian qua công ty đặc biệt chú trọng công tác quản lý chất lượng vật tư cũng như chất lượng thi công, nhất là vật tư trước khi đưa vào thi công, tổ chức kiểm tra và nghiệm thu vật tư được thực hiện tại công trường. 
“Trong trường hợp nghi ngờ, chúng tôi yêu cầu lấy mẫu vật liệu đi kiểm nghiệm ngay”, lãnh đạo đơn vị này cho biết.
Riêng công tác giám sát thi công công trình, theo yêu cầu, nhân viên giám sát phải chụp hình lại đầy đủ các giai đoạn thi công, từ khâu lắp đặt tuyến ống đến khâu tái lập phui đào.   

 

 

Hàng năm, đơn vị đều có kế hoạch thay các tuyến ống gang cũ, mục; chú trọng nâng cao chất lượng thi công và công tác bít hoặc hủy tận gốc các tuyến ống đã cũ mục. 

 

 

Ngoài ra, Công ty CP Cấp nước Tân Hòa cũng xây dựng các chương trình quản lý nhằm theo dõi diễn biến áp lực trên mạng lưới cấp nước, lưu lượng nước đầu vào hàng ngày để có thể đánh giá đúng tình trạng thất thoát nước, làm cơ sở để xử lý khắc phục. 

 

 

Với những giải pháp trọng tâm trên đã kéo giảm đáng kể tỷ lệ nước thất thoát, thất thu nước trên địa bàn do đơn vị này quản lý. Nếu như năm 2015, tỷ lệ nước thất thoát vào khoảng 35% thì con số này đã được kéo giảm theo từng năm. Cụ thể, năm 2016 còn 28,65%, năm 2017 còn 22,65% và kế hoạch năm 2018 sẽ kéo giảm tỷ lệ nước thất thoát xuống còn 21%. 

 

 

Tương tự, nhiều vụ gian lận nước cũng đã được phát hiện, xử lý. Cụ thể, trong năm 2015 công ty phát hiện và xử lý 32 trường hợp gian lận nước, thu hồi hơn 37.000m3 nước; năm 2016 phát hiện 8 trường hợp, thu hồi hơn 15.000m3; năm 2017 phát hiện 15 trường hợp, thu hồi hơn 31.000m3 và 7 tháng đầu năm 2018 phát hiện 3 trường hợp, lượng nước thu hồi hơn 6.000m3.   

 

 

“Mặc dù vậy, công tác kéo giảm nước thất thoát, thất thu của đơn vị cấp nước này cũng đang đối diện không ít khó khăn khi công tác sửa bể ngầm chưa được sự hỗ trợ, thấu hiểu của một số khách hàng”, lãnh đạo đơn vị này chia sẻ.
Mai Anh/SGGP
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga
(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ
(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 
Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬