TP Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ đấu tranh tội phạm mua bán người

(PLVN) - Báo cáo về công tác thi hành Luật Phòng, chống mua bán người, mới đây, UBND TP HCM cho biết, trong thời gian qua, địa phương vẫn là nơi được tội phạm mua bán người chọn làm nơi tập kết, trung chuyển các nạn nhân. 
TP Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ đấu tranh tội phạm mua bán người Xét xử các bị cáo trong một vụ án mua bán người.

Qua công tác điều tra, Công an Thành phố đã triệt phá, ngăn chặn 39 vụ môi giới hôn nhân trái phép, xử lý hành chính 168 đối tượng cò mồi, môi giới dẫn dắt. Đưa vào quản lý 101 đối tượng có tiền án, tiền sự về hành vi mua bán người, mua bán trẻ em, hoạt động môi giới hôn nhân trái phép. Tổng số vụ án được đưa ra xét xử về tội mua bán người trong những năm qua là 6 vụ với 13 bị can...

Các cơ quan chức năng cho biết, thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là lợi dụng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thiếu hiểu biết hoặc phụ nữ đơn thân rồi hứa hẹn giúp tìm việc làm có thu nhập cao hoặc giới thiệu lấy chồng nước ngoài giàu có giúp họ đổi đời. 

Các đối tượng không tiếp cận nạn nhân mà thông qua mạng xã hội để gọi điện làm quen với nạn nhân, giả vờ yêu, tổ chức đám cưới, cho cuộc sống đầy đủ về vật chất, rủ đi chơi hoặc khống chế, đe dọa nạn nhân, sau đó bán họ ra nước ngoài. Đặc biệt, nhiều đối tượng trước đây từng là nạn nhân đã trở thành người tuyển mộ phụ nữ (thường là người thân, người quen) đưa ra nước ngoài theo phương thức thủ đoạn trên.

Ngoài nguyên nhân chủ yếu từ hoàn cảnh các nạn nhân khiến họ rơi vào cạm bẫy thì công tác quán lý nhà nước về an ninh, trật tự, đặc biệt là các ngành, nghề kinh doanh, dịch vụ như hoạt động môi giới nuôi con nuôi, hỗ trợ kết hôn, giới thiệu việc làm, đưa người đi lao động hoặc du lịch ở nước ngoài... có nơi bị buông lỏng. Việc điều tra, truy tố, thu thập chứng cứ về tội phạm còn gặp nhiều khó khăn do tính chất, thủ đoạn và phạm vi hoạt động của loại tội phạm này rất phức tạp.

UBND TP HCM nhìn nhận, trong những năm tới, hoạt động mua bán người trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với tính chất, phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Do vậy, Thành phố đề nghị Bộ Công an sớm có hướng dẫn công an địa phương cách thức phối hợp, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý được đối tượng phạm tội bởi việc xác minh, thu thập chứng cứ các vụ việc mua bán người xảy ra ở nước ngoài còn một số khó khăn nhất định.

Cạnh đó, đề nghị Bộ Công an tăng cường hợp tác với các lực lượng chức năng của các nước bạn, nhất là các quốc gia có chung đường biên giới với Việt Nam để đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người; triển khai thực hiện hiệu quả các điều ước quốc tế đa phương về tội phạm mua bán người.

Thứ nữa, thành phố đề nghị các cơ quan chuyên môn cấp Trung ương sớm nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh sửa đổi, bổ sung nâng mức chi hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu đối với nạn nhân thuộc hộ nghèo khi trở về nơi cư trú cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Điều chỉnh nhằm đơn giản hóa thủ tục chi hỗ trợ học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu để nạn nhân được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, sớm ổn định cuộc sống.  

G.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬