TP HCM xác định 2020 là năm đẩy mạnh các hoạt động văn hoá

(PLVN) - Tại buổi gặp mặt báo chí mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trên cơ sở Nghị quyết của Thành uỷ năm 2020 được xác định là năm đẩy mạnh các hoạt động văn hoá và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.
TP HCM xác định 2020 là năm đẩy mạnh các hoạt động văn hoá Ảnh minh họa nguồn Internet

UBND TP sẽ tập trung 9 nhóm giải pháp chủ yếu. Cụ thể, công bố danh mục các sự kiện văn hoá thường niên; tổ chức đối thoại văn hoá và hội thảo về phát triển văn hoá của TP.

Nhóm giải pháp thứ 3 là tiếp tục tổ chức Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hò dô” mà vừa qua đã có kết quả tốt đẹp, thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách và nghệ sĩ quốc tế tới tham dự; thứ 4 là nâng cấp Lễ hội áo dài của TP.

Việc hoàn tất thủ tục đầu tư, triển khai các công trình văn hoá của TP, như: Nhà hát giao hưởng vũ kịch, rạp xiếc, trung tâm biểu diễn văn hoá đa năng, nhà hát nghệ thuật truyền thống cũng được tập trung thực hiện.

Đồng thời với việc xây dựng, đầu tư, nâng cấp hệ thống thiết chế văn hoá; nâng cao, trùng tu tôn tạo di sản, cảnh quan kiến trúc đô thị TP. Đặc biệt, TP HCM đang làm thủ tục hồ sơ đề nghị công nhận Địa đạo Củ Chi là di sản văn hoá vật thể của thế giới.

Giải pháp thứ 7 là hoàn thành các đề án về văn hoá. Hiện Sở VHTT đã hoàn thành và sẽ triển khai vào năm 2020, nhằm nâng chất phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh gắn với xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển văn hoá đọc, nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện.

Liên quan đến đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, tại buổi gặp mặt, ông Phong cho biết, TP đã triển khai có hiệu quả Giai đoạn 1 của Đề án với 4 cấu phần trọng tâm.

Trong đó, hiện TP đã thành lập quy chế khai thác kho dữ liệu dùng chung và hệ dữ liệu mẫu được đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung. Về cấu phần thứ 2, xây dựng Trung tâm Điều hành chỉ huy của TP được đặt tại Trụ sở UBND TP, đã giao Sở TT&TT chịu trách nhiệm xây dựng đề án và trình ban điều hành vào sau Tết Nguyên đán về các giai đoạn tiếp theo. Theo đó, đây không chỉ là một hệ thống đặt tại trụ sở UBND TP mà còn gắn kết với các trung tâm điều hành chỉ huy ở các sở, ngành.

Đối với cấu phần thứ 3 là Trung tâm Dự báo và Mô phỏng phát triển kinh tế xã hội tại Viện Nghiên cứu phát triển của TP đã bước đầu phát huy hiệu quả với việc dự báo các chỉ tiêu tăng trưởng, các kịch bản tăng trưởng phát triển kinh tế trong vòng 5 năm tới.

Trung tâm An ninh, an toàn mạng - Cấu phần thứ 4, được lập dưới dạng công ty cổ phần, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn sẽ giữ cổ phần chi phối, trên 51%.

“Ở các giai đoạn tiếp theo, sau khi xem xét các đề án, TP sẽ triển khai đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư, nhà thầu của các trung tâm”, ông Phong cho biết.

Cũng theo ông Phong, vừa qua 2 đơn vị thí điểm việc hình thành đô thị thông minh là quận 1 và quận 12 đã có báo cáo kết quả thực hiện thí điểm. Sắp tới, qua Giai đoạn 2 sẽ triển khai đại trà, trên cơ sở kinh nghiệm, những mặt học được và những mặt cần tiếp tục hoàn thiện của 2 quận này.

Song song đó, hiện các sở, ngành cũng đều chủ động triển khai các đề án ứng dụng CNTT giải quyết những vấn đề của sở, ngành mình. “Như Công an TP sắp tới sẽ triển khai Trung tâm điều hành chỉ huy. Hay Sở GTVT đã triển khai Trung tâm Điều hành Giao thông thông minh. Sở Y tế rất tích cực ứng dụng CNTT trong xây dựng bệnh án điện tử…”, ông Phong nêu ví dụ.

Xung quanh vấn đề đưa TP HCM trở thành Trung tâm tài chính, ông Phong cho biết, hiện TP đang triển khai phối hợp với Đại học Fulbright để xây dựng Đề án trung tâm tài chính của quốc gia đặt tại TP HCM.

Bên cạnh đó, TP cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trên thế giới để báo cáo, đề nghị với Trung ương đưa nội dung này vào Chiến lược phát triển kinh tế quốc gia thời gian tới, “chứ không phải xây dựng một Trung tâm tài chính của TP HCM, bởi tài chính-tiền tệ như mạch máu của cả nền kinh tế, cả đất nước mà TP HCM không thể tách riêng ra được”, ông Phong nhấn mạnh.

Tương tự, việc chọn Thủ Thiêm là trụ sở cho Trung tâm tài chính chỉ đơn thuần coi đây là một địa điểm cụ thể để tổ chức nơi làm việc, còn việc xây dựng Trung tâm tài chính đầy đủ cần một đề án chi tiết, theo hướng dựa trên cơ sở kiến thức tài chính tiền tệ, nhưng đồng thời cũng phải tham quan, khảo sát ở những quốc gia đã triển khai tốt mô hình trung tâm tài chính để rút ra bài học cho mình.

Theo ông Phong, TP đang tập trung phát triển những sản phẩm chủ yếu của mỗi ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ thành thế mạnh. “Muốn nâng cao sự cạnh tranh của nền kinh tế TP, phải có sản phẩm và thương hiệu đủ mạnh”, ông Phong nói.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬