Toàn quân tích cực xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp

(PLVN) - Tại các đơn vị trong toàn quân, xây dựng cảnh quan, môi trường doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhờ vậy, môi trường huấn luyện, sinh hoạt, công tác của bộ đội thoáng mát, sạch sẽ, triệt tiêu các mầm mống lây truyền dịch bệnh..., sức khỏe của bộ đội được đảm bảo. 
Toàn quân tích cực xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 210 chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên đơn vị.

Tăng cường bảo vệ sức khỏe bộ đội

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) ở các tỉnh phía Bắc đã giảm, tuy nhiên tháng 10 thời tiết chuyển mùa nên số bệnh nhân nhập viện điều trị do sốt vi-rút, viêm đường hô hấp… đang có chiều hướng gia tăng. Ngược lại, ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, SXH vẫn diễn biến phức tạp. 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cục Quân y đã có công văn, hướng dẫn, đề nghị cấp ủy, chỉ huy và ngành quân y các đơn vị tăng cường biện pháp bảo vệ sức khỏe (BVSK) bộ đội, ngăn chặn dịch bệnh tràn vào đơn vị.

Theo đó, người chỉ huy và quân y cấp cơ sở phải nắm chắc tình trạng sức khỏe từng cán bộ, chiến sĩ. Khi quân nhân có dấu hiệu mắc bệnh phải được khám, chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời, chuyển tuyến theo đúng quy định; đồng thời thống kê, báo cáo theo hướng dẫn của Cục Quân y.

Đối với các bệnh lây nhiễm, khi phát hiện phải được cách ly ngay, tuyệt đối không để lan rộng thành dịch. Công tác tuyên truyền phải được tiến hành thường xuyên, liên tục, sao cho mỗi quân nhân là một “lá chắn” trong phòng chống dịch bệnh nói chung, SXH nói riêng, biết cách tự phòng tránh cho bản thân cũng như cho đơn vị và gia đình. 

Để phòng chống dịch bệnh, tại các đơn vị, quân y luôn bảo đảm cho bộ đội súc miệng bằng nước muối, nước súc miệng fluor; chủ động tăng cường chất lượng và bảo đảm cho bộ đội ăn chín, uống sôi, ăn uống khi thức ăn còn nóng, ấm.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhất là vùng sâu, vùng xa luôn xây dựng, củng cố, duy trì doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; môi trường huấn luyện, sinh hoạt, công tác của bộ đội thoáng mát, sạch sẽ, triệt tiêu tốt các mầm mống lây truyền dịch bệnh... 

Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh, huy động hàng chục nghìn ngày công giúp nhân dân tổng dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng, tiêu diệt và khống chế mầm bệnh.

 Khuôn viên xanh của Sở Chỉ huy Sư đoàn 325, Quân đoàn 2.

Các cơ sở quân y ngoài việc thu dung, điều trị bệnh nhân còn phối hợp với ngành y tế cơ sở tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh. Đây không chỉ là việc làm cần thiết giúp đỡ địa phương, BVSK nhân dân, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, mà còn là hành động góp phần tạo ra một cộng đồng, một khu vực có sức “đề kháng” với dịch bệnh.

Huy động tối đa nguồn lực cán bộ, chiến sĩ

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phát huy tốt tinh thần chủ động, sáng tạo, huy động tối đa nguồn lực của cán bộ, chiến sĩ cả về vật chất lẫn tinh thần, tổ chức xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như: Củng cố hệ thống thoát nước, xây dựng vườn hoa cây cảnh, vườn cây ăn quả, vườn thuốc nam, khu tăng gia tập trung, hệ thống bảng, biển pa nô, tranh cổ động, trang bị hệ thống ghế đá, chậu cây cảnh, xây dựng sơn sửa hệ thống tường rào, khu tăng gia, chăn nuôi tập trung, qua đó tạo ra cảnh quan môi trường đơn vị phù hợp, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ.

Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đóng quân trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là đơn vị quanh năm chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu biển, hàng hóa chủ yếu phải vận chuyển từ đất liền ra.

Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi. Hoạt động của đơn vị phân tán, vị trí đóng quân cách xa nhau: một Hải đội đóng quân tại Phú Quốc và một Hải đội đóng quân tại Cà Mau; nhất là các tàu làm nhiệm vụ trên biển. Điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm hậu cần nói chung và công tác xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp nói riêng.

Trung tá Cao Cự Trọng, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, từ năm 2015, sau khi triển khai xây dựng dự án Sở Chỉ huy BTL Vùng, đơn vị vừa thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, vừa tranh thủ xây dựng cảnh quan khuôn viên song song với các nhà thầu xây dựng cơ bản.

Từ một vùng đầm nước ngập mặn, san lấp mặt bằng bằng cát biển; đơn vị đã liên hệ mua từng khối đất màu, từng cân phân bón để cải tạo đất, vào tận các tỉnh miền Trung và miền Tây Nam bộ chọn mua về những loại cây hoa vừa tiết kiệm chi phí, vừa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu cho bộ đội trồng và chăm bón. 

Đến nay, sau bao công sức đóng góp của cán bộ, chiến sĩ để xây dựng doanh trại, kết hợp trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ tạo cảnh quan khuôn viên, môi trường, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 trở thành điểm sáng về xây dựng doanh trại quân đội chính quy, hiện đại, xanh, sạch, đẹp.

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'

Sự thật 'vụ Nguyễn Văn Thanh' bị phản động xuyên tạc, công an Quảng Bình 'lên tiếng'
Một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với đối tượng xấu lấy danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước” đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội xuyên tạc sự thật, kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ bôi xấu, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận...

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.
Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…