Tỉnh Phú Thọ rà soát để hỗ trợ tiếp người dân gặp khó khăn do Covid-19

(PLVN) - Các nhóm đối tượng đang được rà soát, thống kê để chi trả trong đợt 2 gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh. 
Tỉnh Phú Thọ rà soát để hỗ trợ tiếp người dân gặp khó khăn do Covid-19 Xã Hùng Việt hỗ trợ chi trả đợt 1 cho người dân gặp khó khăn

Tỉnh Phú Thọ đang tiến hành chi trả đợt  1 cho người có công, người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và đợt 2 đối với người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Huyện Cẩm Khê có 1.950 người có công; 24.190 người nghèo và cận nghèo; 6.846 đối tượng bảo trợ xã hội. Đến nay, huyện Cẩm Khê đã cơ bản hoàn thành việc cấp tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng này.

Cùng với Cẩm Khê, Tân Sơn cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện chi trả cho người có công, người nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội. Ông Hoàng Mạnh Hùng, Trưởng phòng LĐ, TBXH huyện Tân Sơn cho biết: Trong cả quá trình thực hiện chi trả hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì công đoạn rà soát, lập danh sách các đối tượng được coi là phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian nhất. Việc chi trả tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng này đang được tiến hành đồng loạt tại 17 xã từ ngày 27/5. Đến nay, trên 19,5 tỷ đồng đang được trao đến tay hơn 23.000 đối tượng thụ hưởng.

Toàn tỉnh có 222.081 người có công, người nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ. UBND tỉnh đã cấp hơn 221 tỷ đồng để thực hiện việc chi trả cho các đối tượng này. Hiện tại 100% kinh phí đã được cấp đến ngân sách cấp xã để tiến hành chi trả.

Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng phòng LĐ,TBXH huyện Thanh Thủy, là địa bàn giáp cửa ngõ thành phố Hà Nội, huyện Thanh Thủy có người lao động tự do đi làm ngoài địa phương khá cao. Việc xác định chính xác số lao động này bị ảnh hưởng do dịch gặp nhiều khó khăn do các đối tượng này đi làm tại các địa phương khác nhưng không khai báo tạm trú, tạm vắng nên không lấy được xác nhận của chính quyền, dẫn đến không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Với đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh, chính quyền cấp xã đã phối hợp chặt chẽ với Chi cục Thuế huyện để thẩm định hồ sơ, đảm bảo chính xác.

Các địa phương trong tỉnh đã và đang thực hiện các bước thống kê, rà soát, lập danh sách và thẩm định các đối tượng được hỗ trợ trong đợt 2. Mặc dù đối tượng phức tạp, thời gian ngắn nhưng các địa phương đang nỗ lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ý thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là tính tự giác, trung thực trong kê khai của các đối tượng được thụ hưởng.

Các nhóm đối tượng đang được rà soát, thống kê để chi trả trong đợt 2 gồm: Người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm; hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh. Trong 3 nhóm đối tượng này, khó xác định, thẩm định nhất là người lao động tự do.

Ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở LĐ,TBXH cho biết: Theo kế hoạch, việc chi trả cho nhóm đối tượng này phải xong trước ngày 20/6/2020.

Để đảm bảo tiến độ, Sở đang tích cực phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các địa phương hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức công đoàn tiến hành rà soát, lập danh sách, thẩm định hồ sơ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Hồ sơ, báo cáo của huyện nào hoàn thiện, Sở LĐ,TBXH sẽ tổ chức thẩm định gửi Sở Tài chính để trình UBND tỉnh phê duyệt và giải ngân kịp thời.

Vũ Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬