Tình người ở CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát

(PLO) -“Thành viên của câu lạc bộ (CLB) là công chức nên các hoạt động phần lớn được tổ chức vào cuối tuần để tranh thủ những ngày nghỉ. Các hoạt động của CLB đều hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo”, chị Tô Thị Thu Nguyệt, Phó Chủ nhiệm thường trực CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) cho biết.
Tình người ở CLB Người tình nguyện Chữ thập đỏ huyện Phù Cát CLB khánh thành giếng nước và tặng quà cho bà con làng Gò Gia Trung.

Lá lành đùm lá rách

Cuối tuần, Nguyệt gọi hỏi tôi: “Hôm nay CLB đi tặng quà cho người nghèo trong huyện, nếu em rảnh thì đi với CLB”. Tôi gật đầu, rồi lên đường.

Hôm ấy, đích đến của CLB là làng Gò Gia Trung (xóm Sơn Lãnh, thôn Thạch Bàn Tây, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát). Ở đó có 14 hộ dân tộc Ba Na đang sinh sống. Chúng tôi lên đường, trời nắng rát, gió táp vào mặt bỏng rát, đến rặng bạch đàn cũng héo khô. Chỉ cách quốc lộ 1A chừng 17 cây số, nhưng làng Gò Gia Trung như một cõi khác. Những ngôi nhà nhỏ xây tạm bợ nằm thưa thớt ở chân núi.

Ở giữa làng, các hộ dân đang tập họp ngay cạnh một giếng nước mới. Chị Nguyệt bảo, gần một tháng trước, CLB tổ chức đào giếng để giải cơn khát giữa mùa nắng nóng cho bà con nơi đây. Đến nay công việc đã hoàn thành nên CLB lên làm nghi thức khánh thành và phát quà cho bà con.

Theo chị Nguyệt, công trình này là do anh Lý Quốc Chiến (quê ở thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, hiện làm việc ở Mỹ) tài trợ.

“Năm ngoái, trong lần về thăm nhà, anh Chiến cùng CLB lên tặng quà cho người dân Ba Na ở Cát Sơn. Tận mắt thấy cảnh thiếu thốn trăm bề, nhất là thiếu nước sinh hoạt, anh hứa tài trợ kinh phí để đào giếng cho bà con. Sau đó, anh chuyển 50 triệu đồng để CLB đào giếng cho bà con”, chị Nguyệt cho biết.

Nói rồi, chị Nguyệt cho biết thêm: “Theo kế hoạch ban đầu, giếng có bồn chứa nước, máy bơm… Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, các thợ đào giếng tư vấn không nên làm máy bơm lẫn ròng rọc kéo nước, thành giếng phải thật cao. Bởi, người lớn đi làm cả ngày, chỉ có trẻ con ở nhà cần đảm bảo an toàn cho tụi nhỏ là trên hết”.

Theo ông Đinh Văn Hoan, người uy tín của làng Gò Gia Trung, làng được thành lập từ tháng 11/2000. Khi ấy, cả làng có 3 giếng nước được Nhà nước xây dựng theo chương trình nước sạch nông thôn. Theo thời gian, cả 3 đều hư hỏng. 

CLB hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo.

“Có được giếng nước mới thật chẳng niềm vui nào bằng. Nguồn nước này không chỉ giúp bà con thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày, mà còn góp phần “giải khát” cho mùa màng, hoa màu. Bây giờ, người làng không cần leo qua dốc xin nước nữa. Làng sẽ cử người canh chừng, bảo vệ, giữ cho giếng luôn sạch sẽ”, ông Hoan chia sẻ.

Không chỉ đào giếng, CLB còn tặng quà cho 14 hộ dân, mỗi suất quà trị giá 800 ngàn đồng, gồm xoong nồi, gạo, mì… và gàu để xách nước. “Ngoài đào giếng, CLB còn tặng 14 hộ dân Ba Na ở đây nhiều vật dụng gia đình. Đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, đặc biệt là với trẻ em, nên mọi sự hỗ trợ dù là nhỏ nhất cũng đều đáng quý”, chị Nguyệt tâm sự.  

Hôm ấy, chúng tôi thấy được niềm vui của những trẻ nhỏ, với những bàn tay đen nhẻm tung tóe bọt nước. Những tiếng cười hồn nhiên rộn ràng nơi chân núi khi nhận được phần quà của CLB.

Theo tìm hiểu, hộ nghèo, người già, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam là những đối tượng mà CLB dành nhiều sự quan tâm. Không chỉ gói gọn trong địa bàn huyện Phù Cát, CLB còn đến với Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn), Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (TP.Quy Nhơn), Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn. 

Ngoài những đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4, hầu như cuối tuần nào CLB cũng có hoạt động thăm nom, tặng quà, khám bệnh phát thuốc.

Chỉ tính riêng năm 2015, tổng kinh phí các hoạt động hỗ trợ là 1,9 tỉ đồng - một con số không hề khiêm tốn đối với một tổ chức thiện nguyện ở cấp huyện. Hai dấu ấn đậm nét nhất của CLB gần đây là đào giếng cho bà con Ba Na ở làng Gò Gia Trung và xây nhà cho chị Phan Thị Hạnh Đào, người khuyết tật teo 2 chân ở khu phố An Phú, thị trấn Ngô Mây.

Cho đi là nhận

Chị Nguyệt hiện là Trưởng trạm Y tế thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát). Theo chị Nguyệt, CLB hiện có 25 thành viên chính thức, trong đó có những người rất tích cực, góp mặt trong tất cả các hoạt động của CLB. 

Thông thuộc địa bàn, xông xáo với từng sự kiện, chăm chút từng việc nhỏ, chị Nguyệt là linh hồn của CLB. Đặc biệt, chị và các thành viên chủ chốt đã vận động được các mối quan hệ cá nhân để hình thành đội ngũ Mạnh Thường Quân hùng hậu.

Có thể kể ra đây những cái tên nổi bật như anh Lý Quốc Chiến; anh Trần Văn Nhân, nhà phân phối của Công ty sữa Nutifood tại thị trấn Ngô Mây; chị Thái Thị Ngọc Hảo, quản lý Công ty kiến trúc ATA ở TP.Hồ Chí Minh; Hội từ thiện “Để gió cuốn đi” ở TP. Hồ Chí Minh; Công ty Gỗ Phú Hòa, nhà hàng Hải Yến, tiệm áo cưới Như Lan ở huyện Phù Cát… Bên cạnh đó là sự chung tay đóng góp kinh phí của các thành viên CLB.

Theo tìm hiểu, tất cả các hoàn cảnh cần giúp đỡ và kết quả hỗ trợ đều được đưa lên facebook của CLB và cá nhân chị Nguyệt. Đó là cách làm đơn giản mà hiệu quả nhất để thông tin đến được với nhiều người. Mọi sự hỗ trợ được thông báo công khai để người gửi tiền, quà được biết tấm lòng của mình đã đến nơi cần đến. Những người trong “friendlist” (danh sách bạn bè) nhìn thấy và dễ dàng tham gia hỗ trợ nếu thích. 

CLB hướng đến những hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo.

“Minh bạch, chính xác, kịp thời chính là ưu điểm mà CLB có được để quy tụ ngày càng nhiều hơn những tấm lòng nhân ái. Như trường hợp chị Thái Thị Ngọc Hảo, dù chưa một lần gặp mặt các thành viên CLB nhưng vẫn đều đặn chuyển khoản đóng góp cho các hoạt động của CLB, nhất là hỗ trợ trực tiếp cho các hoàn cảnh éo le”, chị Nguyệt cho biết.

Đến với CLB, các thành viên đều nhận được sự ủng hộ của gia đình, nếu không chẳng ai có thể làm tròn vai. Nhiều người không chỉ tham gia một mình, mà còn “lôi kéo” cả vợ chồng, con cái.

Hôm ở làng Gò Gia Trung, thành viên Lý Thị Bích Thảo cũng cho con gái Lý Bích Hiền đi theo. Cháu Hiền cũng xăng xái xách gạo, bưng mì tôm. “Đó cũng là một cách để tụi nhỏ biết cuộc sống bên ngoài còn rất nhiều cực khổ, để biết sẻ chia”, chị Thảo tâm sự.

Chị Thảo còn kể tôi nghe về một cán bộ huyện Phù Cát nhờ CLB cho con trai tham gia cùng trong các đợt từ thiện. Bởi, khi mẹ kể, cậu bé kia chẳng bao giờ tin ngày nay lại có người làm việc tốt, chẳng mảy may xúc động trước những cảnh đời bất hạnh. Vài lần được trải nghiệm, cậu đã thay đổi hẳn, bớt ham chơi, lo học hành và nghĩ nhiều hơn về lòng tốt giữa người với người.

Nhiều lần cùng chị Nguyệt và CLB rong ruổi khắp nơi, tôi vẫn hỏi đùa, chị có thấy mệt lắm không, có ai nói ra nói vào khiến chị chùn chân không. Chị vẫn một mực, làm được việc thiện là thấy vui, thấy hạnh phúc. 

Chị Nguyệt tâm sự rằng, nhiều người bảo nhờ làm việc thiện mà chị có phúc, cả hai con đều chăm ngoan, học giỏi, thành đạt. Chồng đã nghỉ hưu, phụ giúp phần nào việc nhà, nên chị càng có điều kiện tham gia vào hoạt động xã hội.

Nhuận Oanh - Đại Chơn
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬