Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển

(PLVN) - Mười năm sau khi được Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hải Hậu (Nam Định) đã đạt chuẩn NTM về đích sớm 1 năm so với kế hoạch. Từ năm 2020, huyện này lại bắt tay xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu “sáng, xanh, đẹp, phát triển bền vững”.
Tín dụng chính sách tạo dấu ấn ở vùng đất biển 5 năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã giúp trên 16 nghìn lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách khác ở Hải Hậu ổn định cuộc sống

Thành tích đó có được nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp ngành và người dân trên địa bàn, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã tập trung đầu tư tín dụng hiệu quả, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao, tạo dấu ấn đẹp ở vùng đất biển.

Bí thư Huyện ủy Hải Hậu Mai Văn Quyết cho biết, NHCSXH đã tích cực tham gia phong trào thi đua “cả nước chung tay xây dựng NTM”, thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội thực hiện khá tốt các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, đảm bảo chuyển tải kịp thời đầy đủ nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống.

Được biết trong thời gian qua, nhất là từ năm 2015 đến nay, thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH đã áp dụng nhiều giải pháp phù hợp để đẩy mạnh huy động bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. 

Cụ thể, đã tổ chức tiếp nhận nhanh chóng, đầy đủ nguồn vốn từ Trung ương và tỉnh cấp, tranh thủ được 1 tỷ 275 triệu đồng vốn ngân sách ủy thác từ UBND huyện để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo ở địa phương. 

Cùng với đó phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực của cấp hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn đảm bảo nguồn vốn được đầu tư đúng đối tượng đảm bảo công khai, dân chủ. Thông qua 35 điểm giao dịch tại xã, các chính sách tín dụng ưu đãi, mọi hoạt động tín dụng chính sách được phổ biến công khai, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc.

Ngoài vốn cân đối từ Trung ương và nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác, NHCSXH huyện Hải Hậu còn chủ động huy động nguồn vốn tại chỗ. Mấy năm qua, việc huy động tiền gửi tiết kiệm của tổ viên tại Điểm giao dịch xã và tiết kiệm và vay vốn đi vào nền nếp, công tác tuyên truyền đến người dân trên địa bàn thông qua các cơ quan truyền thông, lồng ghép thông tin tại các hội nghị ở cơ sở, thôn, tổ dân phố, nhất là trong các buổi sinh hoạt, giao dịch hằng tháng của ngân hàng tại các xã, thị trấn. 

Hiện tại, tổng dư nợ tín dụng của NHCSXH Hải Hậu đạt gần 550 tỷ đồng; trong đó đã ưu tiên đầu tư xây dựng nông thôn mới hơn 140 tỷ đồng. 

Nhiều gia đình đã sử dụng vốn vay chính sách xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, khôi phục mở mang ngành tiểu thủ công nghiệp. Gia đình bà Lâm Thị Huệ ở xóm 7, xã Hải Quang là một trong những điển hình. Cách đây 4 năm, nhà bà Huệ được vay 50 triệu đồng hộ cận nghèo. Có vốn, ông bà đào ao thả cá, cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng 10 nghìn cây đinh lăng để mỗi năm đánh bắt 15 tấn cá trôi, trắm, mè hoa và thu hàng chục tấn sản phẩm từ 5 mẫu vườn đinh lăng, bán được giá, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ nguồn vốn vay chính sách, 5 năm qua đã có trên 16 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vùng đất biển thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó góp phần lớn thực hiện các tiêu chí về giảm nghèo trong chương trình xây dựng NTM. Cụ thể, hộ nghèo giảm dần qua các năm cả về số lượng và tỷ lệ (năm 2014 số hộ nghèo là 34.615 hộ, tỷ lệ 7,7%, đến năm 2019 còn 13 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ 2,15%).

Tín dụng chính sách đã tạo dấu ấn đẹp trong xây dựng NTM, giúp huyện Hải Hậu chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và chung tay, góp sức khoác lên phong cảnh làng quê, nơi vùng đất biển Hải Hậu một màu áo mới, màu áo của mùa xuân với niềm tin, hy vọng lớn lao, cùng sự ấm no, hạnh phúc đong đầy.

Phát huy thành tích đạt được, NHCSXH huyện Hải Hậu tiếp tục làm tốt hơn nữa nhiệm vụ đổi mới phương thức đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm, ưu tiên tăng lượng vốn cho hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm nhằm góp phần đắc lực trong công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020-2025.

N. Trung - Đ.Dư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

Phát hiện gần 100 đối tượng đang tụ tập ở các phòng hát karaoke có ma túy

(PLVN) - Khoảng 23h30 đêm 27/2, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an thành phố Cẩm Phả kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh karaoke Golden Cẩm Phả (tại tổ 2 Khu Cao Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), bắt giữ 11 đối tượng về hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Đọc thêm

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái
(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc

Lộc vàng đầu năm mới với những tín hiệu vui từ Phú Quốc
(PLVN) - “Bỏ vốn vào đâu để đón lộc vàng may mắn” luôn là câu hỏi của giới đầu tư trước mỗi quyết định xuống tiền dịp đầu năm mới. Trong bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản, Phú Quốc là cái tên xứng đáng nhất để “chọn mặt gửi vàng”.  

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?

Đâu là “điểm tụ vàng” của BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng?
(PLVN) - Trong khi phân khúc đất nền, chung cư đang có dấu hiệu bão hòa, đi ngang, thì BĐS gắn với du lịch, nghỉ dưỡng vẫn có tính thanh khoản tốt và chứng minh sức hút nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai khi dịch bệnh bị đẩy lùi. Nhất là tại những địa bàn liên tiếp miễn nhiễm dịch bệnh như Nam Phú Quốc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬