Tín dụng chính sách đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới

(PLVN) - Với mục tiêu đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số trong hành trình thoát nghèo bền vững, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế đã chú trọng tạo điều kiện cho bà con vay vốn ưu đãi từ tín dụng chính sách để phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.
Tín dụng chính sách đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, đến nay, ông Nguyễn Hải Teo (trú tại thôn Pi Ây 2, xã Quảng Nhâm) đã đầu tư trồng hàng trăm gốc chuối Già lùn và nuôi bò sinh sản ổn định kinh tế gia đình.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội nhận ủy thác với NHCSXH…, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện A Lưới đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của dịa phương. Đặc biệt, Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới đã luôn chú trọng, tạo điều kiện cho bà con dân tộc thiểu số được vay vốn sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Lê Thị Phước (trú tại thôn Pất Đuh, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế) là một trong những hộ thuộc diện hộ nghèo, đặc biệt khó khăn của xã Quảng Nhâm. Chị Phước cho biết, năm 2012, gia đình chị được bình xét cho vay 5 triệu đồng từ chương trình cho vay Hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Với số tiền đó, chị đã mua mua 1 con bò mẹ. Sau một năm chịu khó chăm sóc bò mẹ đã sinh ra một bê con. Sau đó, chị tiếp tục đăng ký vay thêm 30 triệu đồng tư nguồn vốn hộ nghèo để tiếp tục mua thêm 3 bò mẹ.  Sau 3 năm chăm sóc đàn bò chị đã có 9 con, năm 2015 chị trả hết nợ vay từ NHCSXH.

Năm 2016 chị Phước tiếp tục đăng ký vay vốn từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; với số tiền vay 50 triệu đồng, chị tiếp tuc đầu tư chuồng trại nuôi bò. Đến nay, đàn bò của gia đình chị lên đến 12 con; kinh tế gia đình ổn định và chị đã xin thoát khỏi hộ nghèo của xã.

Vốn tín dụng chính sách luôn đồng hành cùng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác tại xã Quảng Nhâm, năm 2018, gia đình ông Nguyễn Hải Teo (trú tại thôn Pi Ây 2, xã Quảng Nhâm) đã được vay vốn từ chương trình vay hộ sản xuất kinh doanh với số  tiền vay 50 triệu đồng. Từ số tiền này, ông Teo đầu tư trồng chuối Già lùn và nuôi bò sinh sản.

“Năm 2020 tôi đã thu hoạch đợt 1 bán với số tiền hơn 25 triệu đồng. Dự kiến thu hoạch đợt 2 trong dịp tết Nguyên đán năm 2021 khoảng 300 buồng. Thời gian tới tôi tiếp tục mở rộng quy mô trồng chuối và xây dựng mô hình nuôi heo theo hướng sinh học và nuôi bò sinh sản” - ông Teo cho biết thêm.

Ông Hồ Trọng Chăn, Chủ tịch UBND xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế, cho hay, thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH, hàng năm trên địa bàn xã có trên 295 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; trong đó trên 290 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn (chiếm 98% số lượt hộ vay) để sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 33,39% vào năm 2018 xuống còn 22,31% cuối năm 2020. Đến nay dư nợ toàn xã đạt 37.037 triệu đồng với 906 hộ, không có nợ quá hạn.

 Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới giao dịch tại xã vào các ngày cố định trong tháng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến được các xã vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn. Các hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn đã được vay vốn để góp phần giúp cho các hộ dân định canh định cư, ổn định cuộc sống, chăm lo phát triển sản xuất nâng cao đời sống….Góp phần quan trọng trong việc thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã được Hội đồng nhân dân xã thông qua hàng năm. Ngoài ra, tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã.

Theo báo cáo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế , đến ngày 31/12/2020, tổng dư nợ đạt 355.116 triệu đồng, tăng 20.302 triệu đồng so cuối năm 2019, tỷ lệ tăng trưởng 6,0%. Nợ quá hạn là 214 triệu đồng, giảm 06 triệu đồng so cuối năm 2019. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh là 0,06%. Số xã không có nợ quá hạn là 11 xã chiếm 61,11% tổng số xã trên địa bàn, tăng 02 xã so với cuối năm 2019. Số tổ TK&VV không có nợ quá hạn là 207 tổ, chiếm 94,95% tổng số tổ trên địa bàn.

Ông Lê Quang Thắng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện A Lưới, thông tin, toàn huyện A Lưới hiện có 18 điểm giao dịch tại 18 xã, thị trấn. Để nâng cao hiệu quả điểm giao dịch xã, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ phối hợp hội đoàn thể họp giao ban định kỳ, phân thời gian giao dịch đối với từng hội, đôn đốc tổ đến giao dịch, kiểm tra, giám sát các tổ trong quá trình giao dịch như tỷ lệ thu lãi, thu tiết kiệm, đôn đốc nợ đến hạn.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cơn bão số 5,9,13 trên địa bàn huyện đã ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch xã tại đơn vị. Tuy nhiên đơn vị đã chủ động báo cáo Trưởng Ban đại diện đồng thời phối hợp UBND cấp xã, Hội đoàn thể nhận ủy thác đã tổ chức các phiên giao dịch bù đảm bảo an toàn.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Cát tặc” hoành hành sông Lô

“Cát tặc” hoành hành sông Lô
(PLVN) - Hiện nay, lợi dụng mập mờ chỉ giới lòng sông Lô, đoạn chảy qua xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và xã Sông Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) tình trạng “cát tặc” hoành hành công khai khiến người dân bức xúc; bờ, vở sông sạt lở; tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”.
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn kịp thời 35 người nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Sáng ngày 05/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng Thường Phước - tỉnh Đồng Tháp- ngăn chặn kịp thời 06 hộ gia đình, 35 nhân khẩu đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ

Con nợ chém đứt gần lìa cổ tay chủ nợ
(PLVN) - Chì vì bị đòi nợ số tiền 01 triệu đồng, Nguyễn Á Phương, sinh năm 1998, trú tại ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, đã dùng dao tự chế chém gần đứt lìa cổ tay trái của chủ nợ rồi bỏ trốn. 

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

32 học sinh nhập viện vì ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Tặng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hương Sơn (Hà Giang) cho biết, sau khi ăn bữa cơm tối xong, 32 cháu học sinh khối lớp 3,4,5 mua xoài nguyên quả và xoài thái miếng trộn gia vị ngoài cổng trường về ăn. Sau ăn 1 giờ tất cả 32 cháu đều có biểu hiện đau bụng, đau đầu, hoa mắt, nôn ra thức ăn.

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh

Kỳ án cha mẹ vào tù sau ngày đưa con đến… “cậu” Hoàng bắt ma, chữa bệnh
(PLVN) - Gãy chín xương sườn, chấn thương ngực kín dẫn đến tử vong vì suy hô hấp. Đó là kết luận của ca giám định pháp y về cái chết của nạn nhân Đoàn Văn Liêm sinh năm 1988 trú tại xã Xuân Hiệp huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Ca giám định đã để lại trong lòng các giám định viên rất nhiều suy nghĩ, trăn trở về tệ nạn mê tín dị đoan vẫn đang hoành hành ở một bộ phận dân trí thấp.

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn

Grow Healthy – Mẹ Việt chia sẻ các chọn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Bé biếng ăn là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. Vậy nên việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe để cải thiện tình trạng biếng ăn của bé là sự lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Vậy sản phẩm như thế nào là sản phẩm tốt cho bé? Được nhiều bà mẹ tin dùng và lựa chọn, Grow healthy như là trợ thủ đắc lực của các bố mẹ trong việc chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe của con. Hãy cùng xem chia sẻ của bà mẹ Việt sau khi cho con sử dụng sản phẩm nhé!
Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

Hành trình chia sẻ kế sinh nhai của người đàn ông tật nguyền

(PLVN) - Đường đời vạn dặm không khi nào bằng phẳng, song những người khuyết tật vẫn bước đi bằng niềm tin và sự tự lực. Tấm gương vượt qua số phận tật nguyền của anh Nguyễn Trần Khiêm (SN 1966, ngụ thôn Tân Quang, xã Canh Hiển, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) có lẽ đã quá quen thuộc với người dân huyện miền núi Vân Canh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬