Tìm cách ứng phó với hiện tượng khí hậu bất thường

(PLO) - Ngày 6/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Chương trình phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo về định giá tổn thất thiệt hại do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam. 
Tìm cách ứng phó với hiện tượng khí hậu bất thường Ảnh minh họa..

Đến năm 2100, nhiệt độ sẽ tăng thêm 4 độ C

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho biết, trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm thiên tai ở nước ta làm chết và mất tích trên 300 người, gây thiệt hại về kinh tế từ 1 đến 1,5% GDP. Những tác động của BĐKH tới Việt Nam đã được thể hiện rõ ở việc năm 2016, khí hậu diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại ở miền Bắc kéo dài, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho đời sống, sản xuất và môi trường. Mùa hè năm nay cũng đang chứng kiến những ngày nắng nóng kỷ lục. 

Theo ông Phạm Văn Tấn - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia về BĐKH, Phó Cục trưởng Cục BĐKH (Bộ Tài nguyên và Môi trường), dự tính đến năm 2100, nhiệt độ ở tất cả các vùng đều tăng so với thời kỳ 1986-2005, trong đó phía Bắc dự kiến sẽ tăng từ 1,9 đến 4 độ C, còn phía Nam tăng 1,7 đến 3,5 độ C. Nhiệt độ thấp nhất trung bình và cao nhất trung bình trên cả nước sẽ tăng rõ rệt. Hạn hán sẽ trở nên khắc nghiệt hơn do nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm trong mùa khô. Nước biển dự kiến sẽ dâng cao thêm 40 đến 110cm vào cuối thế kỷ, phụ thuộc vào kịch bản và vùng. 

Trong bối cảnh BĐKH đã và đang cản trở sự phát triển bền vững của nước ta, ông Tấn khẳng định ứng phó với hiện tượng này là “vấn đề sống còn”. Bà Akiko Fujii - Phó Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam - cũng cho rằng nếu không có cơ chế ứng phó với những hiện tượng khí hậu bất thường trong tương lai, những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sẽ nhanh chóng bị hủy hoại.

Do đó, để góp phần chủ động trong công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, đặc biệt trong tình hình khí hậu cực đoan do ảnh hưởng của BĐKH, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng, Việt Nam cần có những phương pháp, công cụ đánh giá, tính toán về tổn thất và thiệt hại gắn với BĐKH, bao gồm xác định những tác động bất lợi của BĐKH ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, thiệt hại kinh tế, phi kinh tế, di dân tái định cư, các tổn thất vĩnh viễn, phục hồi, bảo hiểm, mạng lưới an sinh xã hội và đền bù thiệt hại. 

Đề xuất luật hóa bảo hiểm nông nghiệp

Tại hội thảo, vấn đề về bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) cũng được nhiều đại biểu bàn thảo. Theo ông Đặng Kim Khôi – Giám đốc Trung tâm Tư vấn chính sách nông nghiệp (CAP) – Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn (IPSARD), ở các nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản, tỉ lệ bảo hiểm cây trồng, vật nuôi khá cao; nhưng ở Việt Nam, khoảng trống bảo hiểm vẫn đang hiện hữu. 

Theo ông Khôi, trước năm 2011, một số mô hình thí điểm BHNN trên cây lúa, chăn nuôi và thủy sản được áp dụng nhưng đều đã tạm dừng vì các lý do như thay đổi phương thức sản xuất hay chi phí cho các hoạt động tác nghiệp quá lớn. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 315 về chương trình thí điểm quốc gia về BHNN giai đoạn 2011-2013. Kết quả thực hiện chương trình cho thấy BHNN là một công cụ hiệu quả trong hỗ trợ tài chính và sản xuất hộ nông dân, giúp họ có cuộc sống tốt hơn; góp phần nâng cao nhận thức và tuân  thủ các quy trình sản xuất của nông dân…

Từ việc thực hiện chương trình thí điểm nói trên, ông Khôi đề xuất cải thiện hệ thống chính sách, hình thành khung thể chế và pháp lý cho hệ thống BHNN. Bên cạnh đó cũng cần đa dạng hóa các gói bảo hiểm, đáp ứng nhu cầu cho từng nhóm nông dân, phù hợp với điều kiện sản xuất và điều kiện tự nhiên vùng; thúc đẩy thị trường BHNN thông qua hỗ trợ từ Nhà nước; xem xét giảm hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân, thay vào đó chuyển đầu tư công sang hoạt động tái bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm để thúc đẩy nhu cầu tự nguyện của nông dân, thu hút các doanh nghiệp bảo hiểm tham gia thị trường BHNN… 

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 
Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376