Tiếp vụ trục lợi bảo trợ xã hội ở Hải Dương: Miễn nhiệm chủ tịch xã để xảy ra sai phạm

(PLVN) - Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết, khi phát hiện sự việc chính quyền đã kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che sai phạm. Cụ thể kỳ họp HĐND vào cuối tháng 7 vừa  qua đã  tiến hành miễn nhiệm đối với Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang.
Tiếp vụ trục lợi bảo trợ xã hội ở Hải Dương: Miễn nhiệm chủ tịch xã để xảy ra sai phạm UBND xã Văn Giang nơi phát hiện nhiều sai phạm trong việc thực hiện chế độ bảo trợ xã hội

Sai phạm lớn, xảy ra trên diện rộng

Như báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, tháng 8/2018 Phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang lập đoàn kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội tại xã Văn Giang. Kết quả kiểm tra ban đầu đã phát hiện gần 100 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội sai quy định, gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. 

Trong đó, Phòng LĐTB&XH đã đề nghị dừng trợ cấp của 57 đối tượng, điều chỉnh trợ cấp của 6 đối tượng, do không đủ điều kiện hưởng chế độnhư trước. Đồng thời đề nghị, Hội đồng giám định Y khoa tỉnh xác định lại dạng tật, mức độ khuyết tật của 25 trường hợp khác. Ngày 24/01/2019, Giám đốc sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương tiếp tục ký quyết định xác minh việc hưởng trợ cấp xã hội đối với 10 đối tượng khác tại xã Văn Giang. Trong 10 trường kiểm tra thì có  3 trường hợp bị dừng trợ cấp, 7 trường hợp phải “xem xét” lại.

Bên cạnh đó, tháng 3/2019 UBND huyện Ninh Giang đã công bố kết luật về tình trạng trục lợi bảo trợ xã hội tại xã Hồng Phong. 

Trong đó kết quả kiểm tra tháng 8/2017, phát hiện có 20 đối tượng không đủ điều kiện hưởng tiếp trợ cấp. Ngoài ra đề nghị xác minh 12 đối tượng người đơn thân nghèo nuôi con trên 16 tuổi và đề nghị điều chỉnh trợ cấp hàng tháng  đối với 18 đối tượng.

Tháng 10/2018 đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra trực tiếp đối với 63 đối tượng đang được hưởng chế độ trợ cấp người khuyết tật hàng tháng tại xã Hồng Phong. Qua kiểm tra phát hiện có 12 đối tượng không đủ điều kiện được hưởng tiếp trợ cấp hàng tháng. Đặc biệt  có đối tượng thuộc  diện hưu trí xã cũng nằm trong nhóm đối tượng hưởng trợ cấp xã hội sai quy định. 

Kiểm tra rà soát lại trên toàn bộ 28 xã, thị trấn

Với những sai phạm nêu trên, UBND huyện Ninh Giang đã yêu cầu phòng LĐTB&XH huyện Ninh Giang, UBND xã Văn Giang, UBND xã Hồng Phong xem xét, họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.

Ngày 31/7, ông Nguyễn Thái Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết trong việc thực hiện chính sách xã hội Huyện đã tuân thủ theo các quy định hiện hành. Trong quá trình đó chính quyền địa phương đã phát hiện một số trường hợp thực hiện chưa đúng chủ trương chính sách. Đối với những trường hợp vi phạm ông Thuận cho rằng, trách nhiệm trực tiếp thuộc về hội đồng xét duyệt của các xã. Ông Thuậndẫn chứng, Hội đồng xét duyệt của xã có 7 thành viên trong có lãnh đạo xã, trạm trưởng trạm y tế, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh. Việc xét duyệt dựa trên các tiêu chí nghiêm ngặt, chặt chẽ do đó việc để lọt những đối tượng không đủ điều kiện là sai sót của địa phương.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND huyện Ninh Giang, khi phát hiện sự việc chính quyền đã kiên quyết xử lý nghiêm không bao che sai phạm.Cụ thể kỳ họp HĐND vào cuối tháng 7 vừa  qua đã  tiến hành miễn nhiệm đối với Vũ Xuân Quyền, Chủ tịch UBND xã Văn Giang. Đối với xã Hồng Phong, do chủ tịch xã đang điều trị tại bệnh viện, sẽ có hình thức xử lý trong thời gian tới.

Về kết quả kiểm tra rà soát việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội trên địa bàn huyện Ninh Giang, Ông Trần Quang Cao trường phòng LĐTBXH cho biết: Sau khi phát hiện sự việc ở xã Văn Giang và Hồng Phong, Phòng đã lên kế hoạch kiểm tra rà soát và trên toàn bộ 28 xã, thị trấn. Kết quả kiểm tra các xã còn lại nhận thấy tình hình thực hiện chế độ trợ giúp tại các địa phương khá tốt.

Trong đó trình tự, thủ tục xác định mức độ khuyết tật, xét duyệt đối tượng hưởng trợ cấp xã hội; hồ sơ hưởng trợ cấp và công tác lưu trữ, bảo quản hồ sơ; việc chi trả và thanh quyết toán các chế độ trợ cấp xã hội cho các đối tượng được các xã thực hiện đúng quy định. Có phát hiện một vài trường hợp không còn đủ điều kiện hưởng bảo trợ xã hội, do thay đổi độ tuổi hoặc mức độ hồi phục nhưng số lượng ít, đơn lẻ.

 

Doanh Thương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.
Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 
Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.