Thủy đoàn I, Cục CSGT Bộ Công An: Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy vào mùa mưa, bão

(PLVN) - Để chủ động đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa  trong mùa mưa bão năm 2020, Thủy đoàn I (Cục CSGT, Bộ Công an) đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp.
Thủy đoàn I, Cục CSGT Bộ Công An:  Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy vào mùa mưa, bão Cảnh sát giao thông Thủy đoàn I tuần tra đảm bảo an toàn giao thông trên Vịnh Hạ Long

Thực tế cho thấy, 6 tháng đầu năm 2020, thời tiết và thủy văn ở nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, thiên tai có dấu hiệu cực đoan, bất thường. Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mưa bão năm nay sẽ phức tạp hơn so với các năm trước. Hơn nữa, trong thời điểm mùa mưa bão, lưu lượng dòng chảy trên các tuyến sông tăng cao, nhiều điểm có xoáy nước, phức tạp về luồng lạch...  tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy.

Thượng tá Phạm Quang Huy, Thủy đoàn trưởng - Thủy đoàn I cho biết, ngay từ đầu năm 2020, Thủy đoàn I đã tham mưu cho Cục CSGT xây dựng kế hoạch, trực tiếp và phối hợp với Công an một số địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động lực lượng đảm bảo trật tự ATGT đường thủy.

Đơn vị đã phối hợp thực hiện diễn tập phương án phòng chống thiên tai, bão, lũ, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an ninh trật tự; tổ chức huấn luyện, thực hành điều khiển tàu tuần tra kiểm soát ven biển và xuồng máy cao tốc; hướng dẫn kỹ năng, thao tác vận hành trang thiết bị, máy móc trên phương tiện cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; tổ chức huấn luyện đi biển trên vùng biển Quảng Ninh, Đà Nẵng - Quảng Ninh. 

Ngoài công tác thanh tra kiểm soát và xử lý vi phạm, hành chính về trật tự ATGT đường thủy nội địa trên các tuyến được giao, trong các đợt cao điểm, 6 tháng đầu năm 2020, Thủy đoàn I đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội cho hơn 6.344 lượt người trên các phương tiện tham gia giao thông, cá nhân thuộc các cơ quan, doanh nghiệp vận tải đường thủy và người dân làm ăn, sinh sống dọc ven sông trên tuyến sông, tuyến ven biển… 

Đơn vị đã tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết và nhắc nhở chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với 100% các chủ phương tiện thủy, chủ bến bãi, bến phà, bến đò chở khách ngang sông; phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên tuyến; vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, “Người đi đò mặc áo phao” trên các tuyến đường thủy nội địa.

Tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Tuyến sông an toàn”, “Cụm xã An toàn”, Thủy đoàn 1 đã tổ chức trao tặng 200 chiếc áo phao cứu sinh, 100 dụng cụ nổi cho quần chúng nhân dân và các đại diện chủ bến khách ngang sông, các tổ chức cá nhân tham gia giao thông thủy tại Quảng Ninh; tổ chức tập huấn kỹ năng và biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho hàng ngàn học sinh tại Trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Quảng Ninh…

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng chống lũ, bão, cứu hộ cứu nạn, Thủy đoàn I còn chủ động đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả); Giúp đỡ quần chúng nhân dân vùng chịu tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; Phối hợp tổ chức di dời người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn, hướng dẫn các biện pháp phòng chống, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi có bão lũ xảy ra. 

Thượng tá Phạm Quang Huy cho biết thêm, để đảm bảo “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã thường xuyên thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, bảo quản phương tiện và các trang thiết bị được cấp phát, đảm bảo hoạt động tốt trong mọi tình huống; Chủ động tìm kiếm, kiểm tra nơi neo đậu phương tiện tàu xuồng tránh bão lũ để đảm bảo an toàn khi có bão lũ xảy ra hoặc khi có tình huống đột xuất về cứu hộ, cứu nạn… 

Lê Ngọc Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬