Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác

(PLVN) - Khi rác đang dần trở thành một vấn nạn thì các thông điệp, cuộc thi từ phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế như phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “thử thách dọn rác” cũng trở nên quyết liệt hơn.
Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo huyện Phú Vang nhặt rác tại biển Thuận An

Câu nói “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn” của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ thông qua các diễn đàn, trang mạng xã hội trong thời gian qua cho thấy sức lan toả mạnh đến với mọi người  dân.

Ông Phan Ngọc Thọ tại Lễ phát động "Ngày chủ nhật xanh" tại huyện A Lưới 

Với phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, vào ngày chủ nhật hằng tuần,  khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đồng loạt ra quân dọn rác.

Mới đây, tại buổi đối thoại trực tuyến với các cá nhân, doanh nghiệp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, qua 2 tháng triển khai thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”  có thể nói  đã lan toả rộng khắp, được toàn thể nhân dân hưởng ứng tích cực từ xã phường, từ những thôn bản xa xôi cho đến thành phố, mọi người dân đều đã chung tay góp sức để cho Thừa Thiên Huế  xanh hơn, sạch hơn, sáng hơn.

Các em học sinh nói KHÔNG với rác 

“Theo quan điểm cá nhân mình, bản thân mỗi người đều ý thức được vấn đề ô nhiễm môi trường nguy hại như thế nào. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” hay “thử thách dọn rác” theo mình là những hoạt động hết sức thực tế, ý nghĩa để môi trường ngày càng trong sạch hơn. Mình cũng cảm thấy việc khởi xướng các cuộc thi, cùng công tác truyền thông diễn ra trong thời gian vừa qua dường như thôi thúc mình cũng như các bạn đoàn viên ở trong các câu lạc bộ hội, nhóm có nhiều động lực để hành động vì một môi trường xanh, sạch hơn”, bạn Hoàng Thị Hồng Vân, SV năm 3, trường ĐHSP Huế hào hứng chia sẽ.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vớt rác trên sông Hương 

Cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Thiên Định cũng là vị lãnh đạo thường xuyên truyền cảm hứng đến tất cả mọi người qua các status trên trang cá nhân facebook của mình.

Cụ thể, vào ngày 4/3, trên trang cá nhân ông Phan Thiên Định đăng tải thông điệp: “Với rác, ai cũng có thể hành động. Nếu bạn có khả năng tổ chức, lãnh đạo, hãy thành lập các nhóm tình nguyện để làm sạch rác hay tuyên truyền nâng cao ý thức. Nếu không thể tổ chức, bạn có thể tham gia các hoạt động dần tới đây sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi sẽ công bố công khai các kế hoạch triển khai theo hàng tuần để mọi người tham gia. Hoặc ít ra bạn cũng có thể quét đường, dọn rác trước mặt nhà mình, nhắc nhủ những người quanh mình ngừng xả rác, hoặc nhặt một vài cọng rác vương vãi nào đó để bỏ vào nơi phù hợp.... Sáng Chủ nhật, thay vì cà phê để nói về rác, hãy chung tay cùng mọi người làm sạch môi trường sống như một thú vui rất ý nghĩa, văn minh”.

Thay vì ngồi quán cà phê vào sáng chủ nhật như trước đây thì nay đa số các bạn trẻ hào hứng với phong trào dọn rác 

Ngay sau những câu nói, thông điệp của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, ngày 15/3 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chính thức khởi động cuộc thi “thử thách dọn rác”. Với tên gọi “Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi - Vì một Huế xanh” bắt nguồn từ thử thách “Challenge For Change” (Thách thức để thay đổi), cuộc thi nhanh chóng nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Tháo gỡ biển quảng cáo sai quy định 

Một cuộc thi dành cho tất cả mọi đối tượng đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương, không kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch, chỉ cần là người trực tiếp tham gia dọn rác và địa điểm dọn rác ở Thừa Thiên Huế. Kết quả sẽ được chính các bạn trẻ lưu lại (những bức ảnh chụp cùng với hiện trường trước và sau khi dọn rác) và chia sẽ lên chính trang cá nhân hoặc Fanpage của Ban tổ chức. Mỗi lượt like và share được tính là 1 lượt bình chọn, bức ảnh/bài viết có số lượt bình chọn cao nhất sẽ được tuyên dương và trao thưởng vào ngày 15 hàng tháng.

Mỗi người dân hãy tự ý thức đừng để môi trường sống của chúng bị ô nhiễm 

Khi lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã dường như vào cuộc hết mình, bắt kịp với những thể thức giới trẻ qua các trang mạng xã hội thì câu trả lời cho câu hỏi có thành công hay không với mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” chỉ còn phụ thuộc vào ý thức, thái độ của mỗi người dân trong từng hành động, từng cuộc thi đối với vấn nạn…Rác.

Người dân các vùng quê cũng tích cực hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh"

Mỗi việc làm, mỗi hành động trong từng phong trào sẽ góp phần quan trọng trong việc hình thành nhận thức, cũng như làm chuyển biến trong hành động theo nếp sống văn minh. Đặc biệt là sống có trách nhiệm hơn với công tác bảo vệ môi trường, một trong những vấn đề quan trọng và đang trở lên hết sức cấp thiết hiện nay.

Huế có sạch, đẹp hay không phụ thuộc vào ý thức của mỗi người.

Tuy vẫn còn đó những ý thức chưa cao trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường nhưng khi môi trường tỉnh nhà đã gửi “lời kêu cứu” đến mỗi cá nhân thông qua kênh  “Ngày chủ nhật xanh” hay “thử thách dọn rác” thì dù bất cứ ai đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đừng nên lạnh lùng bỏ qua những hành động, những giọt mồ hôi đó vì một Huế “xanh – sạch – sáng hơn"

Bảo Thiên - Mỹ Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬