Thừa Thiên - Huế nỗ lực tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Đến nay, tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế cơ bản được khống chế. Chính quyền đã vận động, hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm đảm bảo việc tái đàn đạt hiệu quả kinh tế; nhưng nhiều hộ chăn nuôi vẫn lo ngại, phần do tâm lý lo sợ, phần vì thiếu kinh phí.
Thừa Thiên - Huế nỗ lực tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi Vệ sinh chuồng lợn phòng, ngừa dịch bệnh.

Huyện Phú Vang là một trong những địa phương chịu nặng nề trước DTLCP với hơn 5.600 con lợn phải tiêu hủy. Chị Đặng Thị Bé (45 tuổi, tổ dân phố Lương Viện, thị trấn Phú Đa) cho biết, dịch đã khiến hơn 50 con lợn thịt và lợn nái của gia đình chị bị tiêu hủy. Nay dịch cơ bản đã được khống chế nhưng gia đình chị vẫn chưa dám tái đàn một phần do chưa có tiền, phần vì tâm lý lo lắng khi dịch chưa chấm dứt hẳn.

DTLCP đã xảy ra ở 712 thôn, 125 xã thuộc 9/9 huyện, TX và TP ở Thừa Thiên - Huế. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là hơn 75.000 con với tổng trọng lượng 580 ngàn tấn. Ước tính kinh phí hỗ trợ chủ chăn nuôi có lợn tiêu hủy là hơn 142 tỷ đồng.

Theo ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, đến thời điểm hiện tại xã có hơn 50 lợn nái và 350 - 400 lợn thịt, lợn con các loại. Hiện thị trường lợn đang có dấu hiệu phục hồi, bà con đang muốn tái đàn nhưng thiếu kinh phí, nguồn giống hiếm và giá cao, nhiều hộ vẫn nuôi dè chừng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, tỉnh có khoảng 14.000 con lợn được nuôi tái đàn, phần lớn tại các trang trại bảo đảm an toàn sinh học. Trong đó, theo đề án, huyện Quảng Điền phấn đấu đến năm 2025 đạt 110 hộ chăn nuôi lợn hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn sinh học theo chuỗi giá trị. Sẽ triển khai các vùng chăn nuôi lợn tập trung an toàn sinh học tại 16 xã, thị trấn với tổng diện tích quy hoạch gần 308ha phát triển chăn nuôi lợn lâu dài.  

Mới đây, tại buổi làm việc bàn phương án phát triển đàn lợn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, chính quyền, ngành Nông nghiệp cần có định hướng chấm dứt chăn nuôi lợn trong khu dân cư không đảm bảo an toàn, xây dựng các mô hình chăn nuôi theo mô hình tập trung.  

Được biết, Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ kinh phí sau dịch cho các hộ có lợn bị tiêu hủy do DTLCP và công tác phòng chống dịch hơn 138 tỷ đồng. Các huyện thị, TP đã giải ngân 124 tỷ đồng và đang tiếp tục giải ngân phần kinh phí còn lại. Đồng thời hỗ trợ thêm vốn vay ưu đãi từ nguồn Quỹ phát triển bền vững cho gần 9.000 hộ dân./.

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế
(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?
(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬