Thừa Thiên - Huế: Nhiều doanh nghiệp không đảm bảo an toàn cháy nổ

(PLVN) - Mặc dù được các cơ quan chức năng kiểm tra, phổ biến trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), thế nhưng tại các cơ sở trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn tồn tại tình trạng chây ì khắc phục và bất cập.
Thừa Thiên - Huế: Nhiều doanh nghiệp không đảm bảo an toàn cháy nổ Hình minh họa

Tại Cụm công nghiệp Thủy Phương (phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy), đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Hương Thủy kiểm tra doanh nghiệp về thực hiện công tác PCCC&CNCH, quản lý vũ khí, vật liệu nổ...

Tại Công ty TNHH Trường Thắng Phát Group (Cty Trường Thắng Phát, hoạt động sản xuất từ năm 2003 cho đến đầu năm 2019 Cty đang tạm dừng sản xuất để thay đổi quy trình công nghệ), thời điểm kiểm tra, Cty này tuy đã thực hiện một số quy định về PCCC & CNCH nhưng những vấn đề như: hệ thống điện câu móc lộn xộn, dây dẫn điện không đi trong ống bảo vệ, nhà xưởng không có thiết kế và chưa được thẩm duyệt về PCCC, phương án CNCH, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, phương tiện PCCC cho nhà và công trình còn thiếu... khiến nguy cơ cháy nổ rất cao.

Theo lãnh đạo thị xã Hương Thủy thông tin, trường hợp của Cty Trường Thắng Phát, năm 2015, sau khi thanh tra và có kết luận về các tồn tại, thiếu sót, vi phạm về an toàn PCCC&CNCH của cơ sở này, đoàn thanh tra Bộ Công an đề nghị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh yêu cầu cơ sở tiến hành khắc phục, đồng thời tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với lỗi “không thực hiện các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản”. Tuy nhiên, đến nay, Cty Trường Thắng Phát vẫn chưa khắc phục.

Không chỉ Cty Trường Thắng Phát, tại Cụm công nghiệp Thủy Phương còn nhiều công ty khác vẫn chây ì khắc phục những vi phạm dẫn đến tình trạng xảy ra hỏa hoạn như: Cty TNHH Trọng Vương, trong quá trình vận hành lò đốt khí hơi, sản xuất và tái chế giấy phế liệu đã xảy ra hỏa hoạn.

Tại Công ty TNHH MTV sản xuất giấy Huy Tiến (hoạt động từ tháng 10/2016 đến tháng 3/2019, Cty đang tạm dừng sản xuất để xây dựng lại nhà xưởng mới), theo lực lượng chức năng, doanh nghiệp này vi phạm hầu hết các quy định về an toàn PCCC&CNCH. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã có công văn kiến nghị thực hiện công tác PCCC&CNCH, nhưng đến nay Cty vẫn không khắc phục.

Tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh về công tác PCCC ở KCN Phú Bài hồi tháng 5/2019, lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh thừa nhận, công tác tự kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH của các doanh nghiệp chưa được quan tâm thực hiện, hệ thống nguồn nước phục vụ chữa cháy chưa được quy hoạch tổng thể, không riêng KCN Phú Bài mà nhiều KCN thiếu trụ nước chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện, kỹ thuật PCCC.

Theo Thượng tá Phan Thanh Phong- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thừa Thiên - Huế, sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho nguyên liệu của CTCP sợi Phú Nam vào hồi tháng 7/2019, lực lượng chức năng đã yêu cầu Ban Quản lý Khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh cũng như Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển hạ tầng KCN Phú Bài phối hợp tổ chức hội thao nghiệp vụ PCCC&CNCH cho các đội PCCC cơ sở, thường xuyên xây dựng phương án PCCC&CNCH cho toàn KCN, đầu tư lắp đặt bổ sung các trụ cấp nước chữa cháy, xe chữa cháy.

Ngoài ý thức nâng cao cảnh giác, thì phương tiện, trang thiết bị và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng là yếu tố tiên quyết để ngăn ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ hỏa hoạn.

Thùy Nhung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...
Loading...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân
Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...