Thừa Thiên Huế 'mạnh tay' xử lý xe quá khổ, quá tải

(PLVN) - Lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) tỉnh TT- Huế thường xuyên bám sát địa bàn, tổ chức kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện; chủ động mở các đợt cao điểm, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải khách bằng đường bộ, đường thủy nội địa, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh...
Thừa Thiên Huế 'mạnh tay' xử lý xe quá khổ, quá tải

Trong năm 2019, lực lượng TTGT tỉnh TT- Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính 1.673 trường hợp (gồm các lỗi rơi vãi, chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng, xe vận chuyển khách không có phù hiệu, hợp đồng vận chuyển, đón trả khách không đúng quy định…) với tổng số tiền xử phạt là 2,2 tỷ đồng; tước quyền sử dụng GPLX đối với 133 trường hợp.

Hiện nay trên các tuyến đường, tình trạng xe chở hàng (chủ yếu keo, tràm, vật liệu rời…) quá khổ, quá tải xảy ra khá nhiều nơi; nhất là vào dịp cao điểm các phương tiện ô tô tải tập trung tham gia vận chuyển gỗ keo, tràm và hoạt động vào ban đêm. Ngoài ra, một số xe vi phạm cơi nới kích thước thùng hàng, có dấu hiệu chở hàng quá tải ngay từ nơi xuất phát, tại đầu mối, khu vực cảng hay các mỏ vật liệu, các khu công nghiệp cũng được lực lượng TTGT tỉnh tổ chức tăng cường kiểm tra. Lực lượng TTGT tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, Công an thị xã Hương Trà, Công an thị xã Hương Thủy kiểm tra 1.595 lượt phương tiện, lập biên bản vi phạm hành chính 313 trường hợp, xử phạt với tổng số tiền là 5,787 tỷ đồng, tước quyền GPLX 192 trường hợp.

Trong những tháng cuối năm 2019, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, chỉ thị của UBND tỉnh TT- Huế về việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân năm 2020; Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh TT- Huế đã ban hành các kế hoạch để triển khai thực hiện, tiếp tục tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe, ga Huế, sân bay Phú Bài, khu vực Thành phố Huế… Qua đó, tập trung xử lý tình trạng xe dù, “xe đi ké”, xe hợp đồng trá hình, bến cóc, xe khách chạy sai luồng, tuyến, đón trả khách không đúng quy định.

 Lực lượng TTGT tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh kiểm tra và xử lý các phương tiện vi phạm

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm tra tải trọng phương tiện tại các tuyến đường thường xuyên có xe chở hàng hóa, vật liệu rời để rơi vãi, đầu mối các điểm bốc xếp hàng hóa…đảm bảo ATGT tại các công trình thi công, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn. Theo đó, trong 3 tháng cuối năm 2019, lực lượng TTGT tỉnh TT- Huế đã kiểm tra 452 xe; trong đó, có 67 xe vi phạm, xử phạt với tổng số tiền: 1.015.400.000 đồng. Đặc biệt, trong đó có các trường hợp vi phạm quá tải cao nhất đến 151,3% (các trường hợp khác vi phạm đến 125,7%, 116,5%, 110%, 93,9%...). Mới đây, lực lượng thanh tra giao thông đã xử phạt hành chính với tổng số tiền 36.000.000 đồng đối với phương tiện 43C-215.71 do chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 50% đến 100% (trong đó phạt lái xe 6.000.000 đồng và chủ xe là 30.000.000 đồng).

Hiện trên địa bàn tỉnh TT- Huế có rất nhiều nhà máy, điểm tập kết, trung chuyển gỗ keo, tràm như tỉnh lộ 14B có 2 nhà máy sản xuất dăm gỗ của Công ty TNHH TM & Xuất nhập Đinh Hương và của Công ty TNHH Một thành viên Hào Hưng và 2 nhà máy sản xuất dăm gỗ tại tuyến đường vào cảng Chân Mây giao với Quốc lộ 1 (Km 882+850) và 1 nhà máy nằm ngay tại chân đèo Phú Gia. Ngoài ra, còn có một số các điểm tập kết nhỏ nằm ngay trong các khu rừng tràm trên địa bàn 2 huyện Nam Đông và Phú Lộc và nằm trên các tuyến Quốc lộ 49A, Quốc lộ 1A và đường tránh TP. Huế.

Theo ông Võ Hoài Nam, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để chấn chỉnh tình trạng trên, bên cạnh công tác thanh tra, xử lý vi phạm thì các ngành chức năng cần tăng cường việc tuyên truyền, vận động các cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải ký cam kết chấp hành quy định về xếp, dỡ, chở hàng đúng tải trọng; chấp hành quy định của pháp luật về TTATGT khi tham gia giao thông. Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp KDVT trong công tác quản lý, xếp, dỡ và vận chuyển hàng hóa đúng tải trọng cho phép tham gia giao thông. Thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện; chủ động phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp trọng tâm, kiểm soát tốt về tải trọng phương tiện trên địa bàn quản lý, nhất là trên các tuyến đường thường xuyên có hoạt động vận tải hàng hóa, hạn chế và dần xóa bỏ tình trạng vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ.

Thùy Nhung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng

(PLVN) - Từ các dự án nhỏ trong những ngày đầu hình thành, sau hơn 11 năm nỗ lực, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc đã và đang phát triển không ngừng với nhiều công trình tầm cỡ trải dài khắp trên toàn quốc. Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội, đơn vị còn có chi nhánh và văn phòng giao dịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai) và Sông Công (Thái Nguyên). Thành quả này, thực sự là động lực mạnh mẽ tạo đà cho Công ty tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế
(PLVN) - Ban đầu được hợp nhất từ 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế, trải qua nhiều khó khăn, thử thách; trải qua hơn 10 năm , Công ty cổ phần Đầu tư  Xây dựng Thiên Lộc (CTCP ĐTXD Thiên Lộc) đã trở thành một thương hiệu mạnh, phát triển trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, công trình giao thông, thủy lợi đến các công trình giao thông, công nghiệp dân dụng tới lĩnh vực đầu tư.

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc
(PLVN) - Từ một khu vực đồng ruộng chuyển mình thành một khu đô thị xanh – hiện đại gần trung tâm quận Hà Đông, Khu đô thị Thanh Hà không chỉ là một dự án để kinh doanh mà nó còn là tâm huyết của doanh nghiệp phát triển dự án. Tuy nhiên, khu đô thị Thanh Hà đã bị “tổn thương” khi quận Hà Đông quyết định phá dỡ khu công viên nước được coi là DisneyLand tại Hà Đông.

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?
(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.
HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬