Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

(PLVN) - Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã kiểm tra tình hình thực hiện các chế độ chính sách về lao động, việc làm tại các đơn vị thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại tỉnh Lào Cai.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

Trước đó, đoàn công tác đã nghe báo cáo công tác lao động, việc làm; quan hệ lao động và tiền lương của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2020. Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chuyên môn; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối kết hợp của các cấp các ngang, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai  đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật lao động, BHXH của người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Qua đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. 

Kết quả, đã tạo việc làm tăng thêm cho 65.970 lao động, trong đó 41.560 lao động là người dân tộc thiểu số; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo cơ cấu kinh tế; tỷ lệ thất nghiệp chung là 1.5% số người trong độ tuổi lao động, khu vực thành thị luôn duy trì dưới 2%.

 Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc với chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai

Sau 01 ngày kiểm tra thực tế, hiện trường một số đơn vị thuộc TKV (Công ty Mỏ Tuyển đồng Sin Quyền; Công ty Luyện đồng Lào Cai; Công ty Hóa chất mỏ Tây Bắc), đồng thời nghe báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý, sử dụng lao  động tiền lương và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, đoàn công tác đánh giá cao sự nghiêm túc trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc bảo vệ, chăm sóc người lao động, đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh tại các khai trường, địa bàn xa, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

 Đoàn công tác kiểm tra điều kiện làm việc tại Công ty luyện đồng Lào Cai

Do ảnh hưởng dịch Covid – 19 nửa đầu 6 tháng đầu năm 2020, giá các loại sản phẩm kim loại giảm sâu ảnh hưởng tình hình SXKD của TKV nói chung và cá chi nhánh, đơn vị nói riêng do phải điều chỉnh sản lượng để phù hợp với tình hình thực tế, đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập người lao động. Tuy nhiên 6 tháng cuối năm 2020 giá một số kim loại chủ yếu phục hồi, TKV điều chỉnh kế hoạch tiền lương, kế hoạch sản xuất đã ổn định các mặt hoạt động của chi nhánh, đơn vị. Việc làm của CBCNV đảm bảo, không có tình trạng nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên, 100% lao động có việc làm phù hợp sức khỏe, nghề nghiệp đào tạo và trình độ tay nghề; Tiền lương của người lao động ổn định, đảm bảo mức sống trung bình tại địa phương

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  Lê Văn Thanh đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh nói chung và của doanh nghiệp nói riêng do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid - 19. 

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp xúc cử tri, thăm Đồn biên phòng Tân Phú (Tây Ninh)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).
Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376