Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

(PLVN) - Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đã kiểm tra tình hình thực hiện các chế độ chính sách về lao động, việc làm tại các đơn vị thành viên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại tỉnh Lào Cai.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh kiểm tra, nắm tình hình lao động, việc làm tại Lào Cai

Trước đó, đoàn công tác đã nghe báo cáo công tác lao động, việc làm; quan hệ lao động và tiền lương của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2020. Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về chuyên môn; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự phối kết hợp của các cấp các ngang, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai  đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật lao động, BHXH của người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Qua đó đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. 

Kết quả, đã tạo việc làm tăng thêm cho 65.970 lao động, trong đó 41.560 lao động là người dân tộc thiểu số; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo cơ cấu kinh tế; tỷ lệ thất nghiệp chung là 1.5% số người trong độ tuổi lao động, khu vực thành thị luôn duy trì dưới 2%.

 Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc với chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Lào Cai

Sau 01 ngày kiểm tra thực tế, hiện trường một số đơn vị thuộc TKV (Công ty Mỏ Tuyển đồng Sin Quyền; Công ty Luyện đồng Lào Cai; Công ty Hóa chất mỏ Tây Bắc), đồng thời nghe báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh, công tác quản lý, sử dụng lao  động tiền lương và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, đoàn công tác đánh giá cao sự nghiêm túc trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về việc bảo vệ, chăm sóc người lao động, đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh tại các khai trường, địa bàn xa, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

 Đoàn công tác kiểm tra điều kiện làm việc tại Công ty luyện đồng Lào Cai

Do ảnh hưởng dịch Covid – 19 nửa đầu 6 tháng đầu năm 2020, giá các loại sản phẩm kim loại giảm sâu ảnh hưởng tình hình SXKD của TKV nói chung và cá chi nhánh, đơn vị nói riêng do phải điều chỉnh sản lượng để phù hợp với tình hình thực tế, đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập người lao động. Tuy nhiên 6 tháng cuối năm 2020 giá một số kim loại chủ yếu phục hồi, TKV điều chỉnh kế hoạch tiền lương, kế hoạch sản xuất đã ổn định các mặt hoạt động của chi nhánh, đơn vị. Việc làm của CBCNV đảm bảo, không có tình trạng nghỉ chờ việc, nghỉ luân phiên, 100% lao động có việc làm phù hợp sức khỏe, nghề nghiệp đào tạo và trình độ tay nghề; Tiền lương của người lao động ổn định, đảm bảo mức sống trung bình tại địa phương

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  Lê Văn Thanh đã chia sẻ với những khó khăn của tỉnh nói chung và của doanh nghiệp nói riêng do ảnh hưởng dịch bệnh, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid - 19. 

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376