Tháo gỡ vướng mắc về giám định trong các vụ án tham nhũng

(PLO) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến Tổng kết Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp (GĐTP)” (Đề án 258) diễn ra chiều qua (25/11), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các bộ, ngành địa phương liên quan chỉ đạo tháo gỡ ngay các vướng mắc về giám định trong các vụ án tham nhũng, kinh tế để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng. 
Tháo gỡ vướng mắc về giám định trong các vụ án tham nhũng Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Đề án, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, từ khi Đề án thực hiện đã tạo hiệu ứng làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của lãnh đạo các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vị trí, vai trò quan trọng của hoạt động GĐTP trong hoạt động tố tụng cũng như đáp ứng yêu cầu của cá nhân, tổ chức. 

Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật GĐTP, tiếp đó, Chính phủ và các bộ, ngành ban hành 36 văn bản hướng dẫn giải quyết những vấn đề tồn đọng từ nhiều năm gây nhiều khó khăn, vướng mắc cho hoạt động giám định. Cùng với đó, hệ thống tổ chức GĐTP công lập, hoạt động giám định chuyên trách trong ba lĩnh vực gồm: Pháp y, pháp y tâm thần và kỹ thuật hình sự đã được củng cố. Đội ngũ giám định viên tư pháp, người GĐTP theo vụ việc có sự phát triển ngày càng nhanh cả về số lượng và chất lượng. 

Tuy nhiên, việc hướng dẫn thực hiện Luật GĐTP ở một số lĩnh vực giám định chưa đáp ứng yêu cầu, chưa có quy định xác định thời hạn giám định ở một số lĩnh vực như tài chính, ngân hàng… Quy định về chi phí giám định chưa được triển khai thực hiện phù hợp với thực tế; thiếu hụt người làm giám định trong các lĩnh vực giám định pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự, nhất là ở địa phương. 

Cũng theo Thứ trưởng Ngọc, qua kiểm tra, giám sát ở các địa phương thì cơ sở vật chất của các tổ chức GĐTP, nhất là trong lĩnh vực pháp y còn rất thiếu thốn và lạc hậu về công nghệ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Các cơ quan tiến hành tố tụng còn lúng túng trong việc tìm kiếm, lựa chọn cá nhân, tổ chức để trưng cầu giám định. Các lĩnh vực tài chính, xây dựng, ngân hàng, đất đai... việc thực hiện giám định còn nhiều hạn chế, không đảm bảo chất lượng.

Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cũng phản ánh về thực tế thiếu bác sỹ pháp y tại các địa phương, số lượng giám định viên pháp y của Bộ Công an dù đã được bổ sung. Đến nay tất cả 63 phòng kỹ thuật hình sự có bác sỹ pháp y, song phần lớn mỗi địa phương mới có 1 bác sỹ. Cùng với đó, năng lực của đội ngũ giám định viên kỹ thuật hình sự và pháp y Công an nhân dân còn chưa cao; chưa có nhiều chuyên gia đầu ngành, nhất là trên các chuyên ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Ghi nhận những ý kiến của các bộ, ngành địa phương và để công tác GĐTP trong thời gian tới hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Tư pháp căn cứ kết quả của hội nghị, xây dựng báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc tiếp tục thực hiện Đề án 258 đến năm 2020 gắn với cải cách tư pháp và thực hiện Luật GĐTP. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành địa phương liên quan chỉ đạo tháo gỡ ngay các vướng mắc về giám định trong các vụ án tham nhũng, kinh tế để nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng. Người đứng đầu bộ ngành cần quan tâm, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra đảm bảo tốt việc GĐTP ở nơi mình quản lý. Cần chỉ rõ lý do giám định chậm trễ, những trường hợp từ chối, né tránh giám định.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, trung bình từ năm 2011 đến nay, mỗi năm các tổ chức giám định trong toàn quốc thực hiện giám định hơn 150 nghìn vụ việc chủ yếu ở lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự. Các lĩnh vực giám định về: xây dựng, tài chính, thuế, ngân hàng, tiền tệ, văn hóa, có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Hiện cả nước có 6.154 giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực và 1.630 người GĐTP theo vụ việc được lựa chọn. Tất cả giám định viên tư pháp được bổ nhiệm đều có trình độ đại học trở lên. Đối với giám định viên pháp y, pháp y tâm thần và kỹ thuật hình sự phải có chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giám định trước khi được bổ nhiệm, nhiều giám định viên tư pháp có trình độ sau đại học.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬