Thanh Hóa: Tín dụng chính sách tăng vị thế đồng bào dân tộc thiểu số

(PLVN) - Hoạt động tín dụng chính sách đã giúp đồng bào chuyển biến về nhận thức, chống tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự tin, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, tăng dần vị thế trong xã hội.
Thanh Hóa: Tín dụng chính sách tăng vị thế đồng bào dân tộc thiểu số Gia đình ông Lò Văn Cầm (dân tộc Thái ở xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) vay vốn chính sách để nuôi dê và trồng keo, cuộc sống gia đình nay đã khá hẳn lên

Tất cả các hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, có nhu cầu đều được vay vốn

Chừng chục năm về trước, gia đình ông Thào A Thái (dân tộc Mông, ở bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo của xã với 11 nhân khẩu. Các con còn nhỏ và đều tuổi ăn học nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhà ông lại nằm cách biệt với các bản khác, cách trung tâm xã 47km đường núi nên không có điều kiện giao lưu, tiếp cận với bên ngoài.

Đang lúc loay hoay, ông Thái được Hội Nông dân xã Trung Lý tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ được thực hiện qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH). Sau khi bàn bạc với gia đình, ông đã mạnh dạn vay 15 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo về để nuôi bò sinh sản. Được Hội Nông dân quan tâm hướng dẫn, cùng với nhu cầu tìm hiểu tài liệu hướng dẫn để chăm lo cho “cơ nghiệp”, 3 năm sau, gia đình ông đã nhìn thấy hiệu quả khi bò mẹ đẻ bò con, lần đầu thấy nhà mình có tài sản, lần đầu biết đến việc tích lũy để dành.

Để tìm cách thoát khỏi tình trạng manh mún, thiếu ổn định, năm 2011, gia đình ông Thái vay thêm 30 triệu, cũng từ chương trình cho vay hộ nghèo, để mở rộng đàn bò sinh sản, kết hợp với trồng rừng. Hiện tại, nhà ông đang có 1ha rừng xoan, 5 con trâu, 4 con bò và dê, lợn, gà theo vụ, mỗi tháng trừ chi phí cũng thu được 15 – 20 triệu đồng. Bình quân đầu người thu nhập 30 – 35 triệu đồng mỗi năm, đã thoát hẳn đói nghèo.

Có vốn ưu đãi của chính phủ, có sự giao lưu, có điều kiện phát triển kinh tế, có cơ hội học hỏi kiến thức mới để vươn lên vững chắc, cải thiện kinh tế và tự tin hơn trong cuộc sống… là câu chuyện không chỉ của gia đình ông Thào An Thái, mà còn của hàng chục ngàn hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Thanh Hóa.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện 17 chương trính tín dụng chính sách trên địa bàn vùng DTTS và miền núi. Tổng dư nợ tín dụng chính sách tại Thanh Hóa đến 31/8/2019 là 9.159 tỉ đồng với gần 259,5 nghìn hộ vay vốn, nợ quá hạn là 13,5 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 0.15% tổng dư nợ. Trong đó, hộ đồng bào DTTS dư nợ đạt 2.629 tỉ đồng với 70.321 hộ đang vay vốn, nợ quá hạn là 2,6 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ 0,1% dư nợ đồng bào DTTS. 100% hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, có nhu cầu vay vốn đều được vay vốn từ NHCSXH.

Với những ưu đãi đặc biệt về chính sách lãi suất tiền vay và thời hạn vay, các hộ vay vốn có thể yên tâm phát triển sản xuất, ổn định đời sống, vượt qua đói nghèo. Hoạt động tín dụng chính sách còn giúp đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội và đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. 

Lồng ghép các chương trình để tăng hiệu quả vốn chính sách

“Tín dụng chính sách xã hội cũng giúp cho đồng bào DTTS làm quen với việc vay vốn để sản xuất kinh doanh, tính toán cách làm ăn, tiếp cận dần với cơ chế thị trường, nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh cũng như trình độ quản lý vốn. Đồng thời giúp đồng bào chuyển biến về nhận thức, chống tư tưởng trông chờ ỷ lại, tự tin, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, tăng dần vị thế trong xã hội. Mặt khác, tín dụng chính sách xã hội phát triển rộng khắp đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi” – ông Tạ Hồng Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa chia sẻ trong Hội thảo khoa học “Đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam” diễn ra mới đây.

Để đồng vốn chính sách có thể phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ gắn kết việc đầu tư chương trình tín dụng chính sách vào mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Đồng thời, lồng ghép nguồn vốn tín dụng chính sách với các chương trình, dự án khác để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, thực hiện tốt chính sách khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm, chuyển giao khoa học kĩ thuật, trợ giúp hộ nông dân để họ yên tâm sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, chính quyền, NHCSXH và các tổ chức chính trị - xã hội kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. 

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam

“Thiên đường nghỉ dưỡng” giúp Phú Quốc có thể sớm trở thành “Thành phố đảo” đầu tiên của Việt Nam
Năm 2010, lượng khách du khách đến với “đảo Ngọc” Phú Quốc khiêm tốn ở con số khoảng 300.000 lượt. Đến năm 2019, số lượng này đã tăng lên mức “kỉ lục” hơn 4 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 600 nghìn lượt khách quốc tế, mang về doanh thu du lịch trên 5.700 tỉ đồng, chiếm trên 90% tổng doanh thu du lịch của toàn tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc trở thành một trong những “trung tâm du lịch” nổi bật nhất cả nước.

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?

Làm thế nào khi thông tin trên thẻ BHYT không chính xác?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email quthuc@gmail.com hỏi: Tôi tham gia BHYT tự nguyện từ 2017, thời hạn 5 năm liên tục là 2020. Trước đó tôi tham gia ở Bình Dương với mã số GD4747424465885 có ghi hạn 5 năm là 2020. Nay về tạm trú Hà Tĩnh mua tiếp nối có nhận thẻ mới số là 4427424665885 nhưng hạn 5 năm là 2025. Vậy, tôi phải làm sao để được cập nhật đúng hạn 5 năm cho thẻ mới?

Mở lòng với người nhà

Mở lòng với người nhà
(PLVN) - Dù là anh em trong cùng một nhà cũng cần mở lòng với nhau, độ lượng cho nhau bởi có những khúc mắc nhỏ, nếu cứ chấp nhất, mâu thuẫn cứ thế sẽ chất chồng, kéo theo là rạn nứt, mất mát tình cảm.

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10

TP HCM công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10
(PLVN) - Hôm qua (10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2020 - 2021. Theo đó, điểm chuẩn của phần lớn các trường đều tăng so với năm trước từ 0,25 đến 3,5 điểm, chỉ một số ít trường giảm hoặc giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước.

Vì sao khiếu kiện kéo dài?

Vì sao khiếu kiện kéo dài?
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Thanh tra Chính phủ làm đầu mối tìm biện pháp kéo giảm tình trạng khiếu kiện kéo dài, công dân tập trung khiếu kiện ở Trung ương.

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch
(PLVN) - Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát” đang rầm rộ trên các trang mạng xã hội hiện nay.
Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

Không để tài sản nhà nước bị bán với “giá bèo”

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty về việc sửa đổi 3 nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra hôm qua (10/8).

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”

Khi có vợ là “tín đồ mua sắm”
(PLVN) - Nhìn thấy vợ khệ nệ tay xách nách mang vào nhà, anh cau mày: “Em lại mua sắm tiếp à?” Chị quay lại, cắm cảu: “Toàn đồ sale với đồ cần thiết thôi mà, anh đừng có thái độ thế được không, cứ làm như em lãng phí lắm ấy!”.

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh

Dừng chạy tàu từ ga Sài Gòn đi Nha Trang, Phan Thiết do dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 10/8, Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành đường sắt sẽ tạm ngưng chạy tàu khu đoạn từ ga Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh) đi Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận).

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than

Nỗi lo ô nhiễm từ các nhà máy nhiệt điện than
(PLVN) - Nhiệt điện than mặc dù mang lại những lợi ích nhất định trong vấn đề đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên đi kèm với đó là nỗi lo ô nhiễm môi trường từ việc phát thải của các nhà máy.
Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

Hiệu quả quản lý thị trường giảm vì công chức vi phạm công vụ

(PLVN) - Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường mới đây thừa nhận, năng lực và trình độ chuyên môn của công chức ngành này ở một số đơn vị chưa thực sự đồng đều. Có trường hợp còn buông lỏng quản lý, chưa chấp hành quy định trong hoạt động công vụ, dẫn đến sai sót trong kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬