'Thành Đông anh hùng' vững bước vươn lên đô thị loại I

(PLVN) - Từ một thành trì quân sự, hành chính của triều đại nhà Nguyễn được khởi lập từ năm 1804 dưới thời Vua Gia Long với mục tiêu án ngữ vùng biên ải phía Đông thành Thăng Long, sau 215 năm xây dựng phát triển, Thành Đông xưa – TP Hải Dương ngày nay đã không ngừng phát triển trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch của xứ Đông xưa.
'Thành Đông anh hùng' vững bước vươn lên đô thị loại I Thành phố Hải Dương ngày nay

Một Thành Đông anh hùng, lịch sử

Năm 1804 (năm Gia Long thứ 3), sau khi nghe trấn thủ Hải Dương là Trần Công Hiến tấu trình, nhà Nguyễn đã rời tỉnh lỵ Hải Dương từ Mao Điền về ngã ba sông Hàm Giang (Thái Bình) và Kẻ Sặt tại địa phận làng Hàn (nay là phương Bình Hàn) với mục tiêu án ngữ vùng biên ải phía Đông thành Thăng Long, sau đó xây dựng thành kiên cố gọi là Thành Đông.

Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử khiến nhân dân ta trong cảnh nước mất, nhà tan; cuộc sống vô cùng lầm than, khổ cực. Song các phong trào đấu tranh yêu nước ở Hải Dương vẫn liên tiếp nổ ra để chống lại sự cai trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Từ năm 1976 đến 1986, thị xã Hải Dương từng bước hoàn thiện hệ thống chính trị, phát huy vai trò quản lý của nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; đã cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân thị xã Hải Dương đã không ngừng phấn đấu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dịch vụ, lao động theo hướng hiện đại.

Ngày 06/8/1997, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/1997/NĐ-CP công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại III. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển đô thị Hải Dương, là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và nhân dân đã cống hiến trí tuệ, mồ hôi và công sức đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH- HĐH đất nước. Năm 1998, nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố Hải Dương vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân TP Hải Dương đã vượt qua khó khăn thử thách có bước tiến vững chắc trên con đường đổi mới quê hương, đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị trong thời kỳ hội nhập. Ngày 28/8/2006 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ra Nghị quyết về nâng cấp thành phố Hải Dương lên đô thị loại II.

 Hình ảnh TP Hải Dương hiện đại, phát triển

Hướng tới mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại II, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố đã tập trung cao độ khai thác mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, cơ sở hạ tầng, mở rộng quy mô, tăng cường quản lý và xây dựng văn hóa đô thị.

Ghi nhận sự phấn đấu không ngừng cùng với những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân thành phố, ngày 15/5/2009 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hải Dương. 

Ngày 30/10/2009, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương long trọng tổ chức kỷ niệm 205 năm khởi lập Thành Đông, 55 năm ngày giải phóng thành phố và công bố Quyết định 616/QĐ-TTg ngày 15/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Hải Dương là đô thị loại II. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng anh hùng, bất khuất, kiên cường của mảnh đất và con người Thành Đông đặc biệt là sau 55 năm giải phóng.

Xây dựng thành phố phát triển hiện đại, bền vững

Với quy mô và tầm vóc của TP. Hải Dương là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, du lịch, dịch vụ và là thủ phủ của tỉnh Hải Dương; có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đối với tỉnh, khu vực và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Là cầu nối quan trọng giữa Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh ra cảng biển và đất liền. Đầu mối giao thông giao lưu trong vùng tỉnh, vùng liên tỉnh; đồng thời là đầu mối trung chuyển trọng yếu về giao thông đường thủy trong vùng đồng bằng Bắc bộ. Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Dương tiếp tục thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố khóa XXI đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển trong 5 năm 2010 – 2015 nhằm tạo tiền đề xây dựng thành phố Hải Dương trở thành đô thị loại I.

Ngày 12/11/2012 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ra Nghị quyết 09-NQ/TU về việc nâng cấp thành phố Hải Dương lên đô thị loại I. Từ đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết đã trở thành nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, TP. Hải Dương đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm tốt công tác quy hoạch, tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi thu hút các dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Trong 3 năm gần đây, mức tăng trưởng kinh tế của TP. Hải Dương đạt trung bình 13,6%/năm, thu ngân sách năm sau luôn cao hơn năm trước.

Thành phố hiện có 3 khu công nghiệp là Đại An, Nam Sách, Kỹ thuật cao An phát và 6 cụm công nghiệp gồm Cẩm Thượng, Tây Ngô Quyền, Việt Hòa, Ba Hàng, Ngọc Sơn, Thạch Khôi – Gia Xuyên với tỷ lệ lấp đầy khá cao. Ngoài ra, thành phố còn có khoảng 5.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó, có 76 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các loại hình dịch vụ, thương mại, ngân hàng, viễn thông… phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân.

Cùng với phát triển kinh tế, những năm qua không gian đô thị TP. Hải Dương ngày càng mở rộng. Sau khi sáp nhập thêm 5 xã Ngọc Sơn, Tiền Tiến, Quyết Thắng, Gia Xuyên và Liên Hồng, nhập 2 xã Thượng Đạt và An Châu thành xã An Thượng, thành lập mới 2 phường Nam Đồng và Tân Hưng, TP. Hải Dương có 25 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 19 phường và 6 xã với tổng diện tích đất tự nhiên 111,64 km2 , dân số 508.190 người. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn thiện, giúp kết nối thuận lợi Thủ đô Hà Nội và các trung tâm kinh tế vùng trong cả nước…

Ngày 17/5/2019, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 580/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Hải Dương mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh Hải Dương. Đây là kết quả phấn đấu không ngừng của Đảng bộ và là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thành phố.

Với khát vọng xây dựng thành phố phát triển theo hướng đô thị xanh, hiện đại - đô thị khỏe, an toàn, trật tự và bền vững, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Dương cùng đoàn kết một lòng, chung tay đóng góp dựng xây Thành Đông trở thành điểm đến hấp dẫn về đầu tư của các doanh nghiệp trên toàn quốc; là thành phố phát triển bền vững, hài hòa với môi trường, đáp ứng vai trò trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, dịch vụ của tỉnh Hải Dương.

Dương Tươi
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Các cầu thủ không được mua vé hộ người thân

Các cầu thủ không được mua vé hộ người thân
(PLVN) -HLV Park Hang seo đã lên kees hoạch nghiêm khắc đối với các cầu thủ trước hai trận đấu quan trọng trên sân vận động Mỹ Đình. Đó là không được trả lời báo chí, hạn chế dùng mạng xã hội, sinh hoạt đúng giờ giấc và không bị phân tán việc người thân nhờ múa vé bóng đá.

Ô nhiễm không khí vọt lên ngưỡng nguy hại, lan rộng

Ô nhiễm không khí vọt lên ngưỡng nguy hại, lan rộng
(PLVN) -  Ô nhiễm không khí sáng nay lên ngưỡng nguy hại-ngưỡng cao nhất trong thang bậc ô nhiễm không khí, nghiêm trọng hơn 4 đợt ô nhiễm không khí vừa qua, tác động nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. Tất cả được khuyến cáo nên ở trong nhà.
KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV

KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài của BIDV

(PLVN) - Tối qua - 11/11, trước sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam, Đại sứ Đại Hàn Dân quốc và các cơ quan hữu quan của Hàn Quốc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV.

Land Cruiser 2020 ra mắt tại Việt Nam có giá hơn 4 tỷ đồng

Land Cruiser 2020 ra mắt tại Việt Nam có giá hơn 4 tỷ đồng
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu Land Cruiser 2020 bổ sung thêm các trang bị tiện nghi hiện đại mang lại sự tiện ích cho người sử dụng. Land Cruiser 2020 mới sẽ chính thức có mặt tại toàn bộ hệ thống đại lý của Toyota trên toàn quốc kể từ ngày 12/11/2019 với giá hơn 4 tỷ đồng…

Không khí lạnh tràn về, ngày mai Bắc bộ mưa rào, trời chuyển rét

Không khí lạnh tràn về, ngày mai Bắc bộ mưa rào, trời chuyển rét
Do ảnh hưởng không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13 đến sáng 14/11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 13/11 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét...
Chuyên gia quan ngại nhà đầu tư sân bay Long Thành

Chuyên gia quan ngại nhà đầu tư sân bay Long Thành

(PLVN) - Dự án sân bay Long Thành – “cửa ngõ” quốc gia - dự kiến sẽ được giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư xây dựng. Điều này khiến nhiều chuyên gia quan ngại về những rủi ro có thể xảy ra.