Thạch Thất - Nông thôn đổi mới

(PLVN) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của nhân dân, bộ mặt nông thôn huyện Thạch Thất đã có những đổi mới rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao.
Thạch Thất - Nông thôn đổi mới Mô hình trồng rau hữu cơ tại trang trại Hoa Viên, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất.

Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình và căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị để tổ chức, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm và vai trò của người đứng đầu, của nhân dân trong tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2010 đến năm 2019, huyện Thạch Thất đã tổ chức 45 lớp học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, Chương trình 02-CTr/TU. Tổ chức 3.293 hội nghị lồng ghép tại huyện và các xã, thôn...; phát hành trên 82.000 bộ tài liệu, tờ gấp...; 100 cụm pano, kẻ vẽ căng treo hơn 1.452 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng NTM để đông đảo nhân dân biết và thực hiện.

Tổ chức 70 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ huyện, xã, thôn làm công tác xây dựng nông thôn mới, với 7.876 lượt cán bộ tham dự. Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành chuyên môn còn tổ chức các lớp tập huấn chuyên ngành gắn với việc xây dựng nông thôn mới để toàn thể nhân dân hiểu, nắm chắc những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về xây dựng nông thôn mới, từ đó đồng lòng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, huyện Thạch Thất đã tập trung huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Theo báo cáo của UBND huyện, từ năm 2010 đến hết năm 2019, nguồn vốn đã bố trí thực hiện Chương trình xây dựng NTM là gần 4.252 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động đã tập trung đầu tư xây dựng các dự án thành phần, các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Do đó 21/21 xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới (riêng xã Thạch Hòa xây dựng nông thôn mới theo hướng quy hoạch đô thị Hòa Lạc và thị trấn Liên Quan phát triển theo hướng đô thị trung tâm); huyện Thạch Thất có 9/9 tiêu chí đạt theo bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhờ vậy, trong những năm qua, đặc biệt là trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, kinh tế của huyện Thạch Thất luôn ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 14,92%; các chỉ tiêu pháp lệnh đều đạt và vượt kế hoạch thành phố giao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, tăng cường, dân chủ cơ sở ngày càng được phát huy.

Văn hóa - xã hội ngày càng phát triển, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được đảm bảo. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển toàn diện, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên; ngành giáo dục và đào tạo huyện Thạch Thất nhiều năm liên tục được UBND Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư đồng bộ, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và diện mạo các xã có nhiều thay đổi: 100% trục chính, đường liên thôn được cứng hóa, bê tông, dải nhựa apphal; 100% trạm y tế các xã đã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế; 100% thôn có nhà văn hóa; 89,92% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 81% hộ gia đình sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn, QCVN…; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 63 triệu đồng/người/năm. Nhân dân rất vui mừng, phấn khởi trước sự khởi sắc của quê hương.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo hướng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung, xây dựng nông thôn mới gắn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Thu Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Đọc thêm

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử

Chối tội, 2 kẻ buôn “khô” vẫn không thoát án tử
(PLVN) - Tại phiên tòa, hai bị cáo Vinh và Phiên đều không thừa nhận việc mua bán ma túy. Riêng bị cáo Bảy thì khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Vinh. Quanh co chối tội nhưng cả Vinh và Phiên đều bị tuyên án tử hình. 

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

Ngất ngây với những trải nghiệm tại miền xanh Đại Lải

(PLVN) - Du lịch nghỉ dưỡng luôn là khoảng thời gian hạnh phúc dành cho bản thân và gia đình. Sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu những ngày nghỉ ấy được trải nghiệm tại Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất được mệnh danh là Vương quốc hoa hồng, nghệ thuật, tình yêu. 

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia

Hành trình đánh sập đường dây vận chuyển 350 kg ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Qua 2 giai đoạn đấu tranh Chuyên án A121.p do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì, lực lượng đánh án đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, cùng nhiều tang vật có liên quan, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện tham gia đánh án.

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel

Bài cáo phó nhầm lẫn hé lộ biệt danh người đời đặt cho Alfred Nobel
(PLVN) - Cứ đến đầu tháng 10 hàng năm, cả thế giới đổ dồn sự chú ý tới những phát kiến được vinh dự trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng mang tên nhà sáng chế người Thụy Điển Alfred Nobel - điều này hẳn ai cũng biết. Nhưng, nhiều người chưa biết được rằng, đằng sau giải thưởng lại là cả một câu chuyện dài có cả máu và nước mắt...

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội

Pháp chật vật đối phó nạn người chưa thành niên nước ngoài phạm tội
(PLVN) - Hai nghị sĩ Pháp vừa công bố một báo cáo, theo đó tình trạng tội phạm ở nhóm người chưa thành viên người nước ngoài nhập cư vào nước này mà không có người lớn đi cùng đã tăng cao ở mức đáng báo động, gây mất an ninh trật tự trong nước đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn xã hội khi nhiều em có thể sa vào những nhóm tội phạm có tổ chức.

Quảng Ngãi: Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng

Quảng Ngãi:  Bội tín quy hoạch khiến hàng chục hộ dân 24 năm rơi vào cảnh khốn cùng
(PLVN) - Sau 24 năm khiến hàng trăm hộ dân sống tại trung tâm TP Quảng Ngãi (phường Lê Hồng Phong, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào cảnh khốn khổ, nhếch nhác vì dự án treo, bỗng dưng mới đây chính quyền lại thay đổi 180 độ, tính đến việc dừng triển khai dự án vì nhận thấy đền bù tái định cư sẽ thiệt thòi ngân sách nhà nước. 
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên
(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.
2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

2 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết sáng 13/4 có 2 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại TP HCM (bệnh nhân - BN2706, 2707). Đây là các bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.707 bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376