Tạo “văn hóa an sinh” trong xã hội

(PLVN) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) về vấn đề cải cách chính sách BHXH; tinh gọn, hiện đại hoá bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ của ngành BHXH diễn ra vừa qua.
Tạo “văn hóa an sinh” trong xã hội Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam

Thành tựu lớn, thách thức lớn

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, cho biết: Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ được giao trong công tác thu, giảm nợ BHXH; cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), góp phần đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người hưởng… Tính đến hết quý I/2019, số người tham gia BHXH là 14,795 triệu người; tham gia BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người.

Năm 2018, công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT của Ngành BHXH đã được Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đánh giá có hiệu quả, được sự đồng tình ủng hộ của doanh nghiệp, người lao động và nhân dân. 

Tại “Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2018", BHXH Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 trong Bảng xếp hạng chung khối các bộ, ngành có dịch vụ công. Những tháng đầu năm 2019, BHXH Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, ứng dụng mới trong lĩnh vực này, như: Hệ thống tin nhắn tra cứu đóng, hưởng BHXH, BHYT; Hệ thống trả lời, tư vấn tự động...

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhận định, 10 năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, BHXH Việt Nam đã có một bước tiến dài với nhiều kết quả ấn tượng trong phát triển đối tượng, diện bao phủ BHXH, BHYT ngày càng tăng lên; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT đi trước đón đầu, hoàn thiện được cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH, BHYT... đã tạo nền tảng đảm bảo an sinh xã hội của đất nước. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Lợi cũng cho rằng, Ngành BHXH cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội chưa cao, các chính sách BHXH, BHYT được thiết kế chưa thực sự hấp dẫn với người dân, người lao động... Do đó, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam phải tiếp tục chủ động, cố gắng hơn nữa trong phối hợp với các bộ, ngành kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện chính sách. Đồng thời, kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng phục vụ.

Cần xây dựng văn hoá an sinh

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà Ngành BHXH đã đạt được thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, góp phần mang lại sự hài lòng ngày càng cao cho người, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Ngành BHXH đang gặp phải.

“Những khó khăn, thách thức đó, Bộ LĐTB&XH sẽ sát cánh, đồng hành cùng BHXH Việt Nam để cùng nhau tháo gỡ, giải quyết với những giải pháp, việc làm cụ thể vì một mục tiêu chung đảm bảo quyền lợi của người dân, người lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, thời gian tới, BHXH Việt Nam và Bộ LĐTB&XH cần bám sát tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, tập trung làm tốt các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra trong Nghị quyết. Đặc biệt lưu tâm đến 3 vấn đề lớn:

Thứ nhất, cần thay đổi nhận thức của nhân dân, người lao động về chính sách an sinh xã hội, với hai trụ cột chính là BHXH, BHYT. Phải tạo nên “văn hoá an sinh” trong xã hội để người dân thấy được sự sát sườn, thiết thực của các chính sách này, từ đó tự giác tham gia. 

Thứ hai, hai ngành phải tăng cường phối hợp để góp ý, kiến nghị xây dựng, sửa đổi chính sách BHXH, BHYT hấp dẫn hơn; giải quyết ngay những vấn đề đang tồn tại như tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT cần phải có những chế tài mạnh, xử lý dứt điểm. 

Thứ ba, hai ngành cần xây dựng, đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW, hướng tới hiện đại, tinh gọn, chuyên nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo; tăng cường kết nối dữ liệu giữa hai Ngành trong giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, BH thất nghiệp.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ từ Bộ LĐTB&XH trong hoàn thiện, sửa đổi, xây dựng chính sách BHXH, BHYT; kết nối dữ liệu giải quyết chế độ BH thất nghiệp; thực hiện thanh tra chuyên ngành; phát triển BHXH tự nguyện…

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬