Tạo bước đột phá mới trong làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại

(PLVN) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (CVĐ 50), 5 năm qua, nhiều đơn vị  không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông (ATGT). Ý thức tiết kiệm trong quản lý, khai thác VKTBKT của các đơn vị ngày càng được nâng cao, tạo bước đột phá mới trong làm chủ VKTBKT hiện đại.
Tạo bước đột phá mới trong làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại Phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho chiến sĩ tại Tiểu đoàn 353 Vùng 3 Hải quân.

Triển khai rộng rãi ứng dụng công nghệ thông tin 

Theo báo cáo tại Hội nghị Sơ kết thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” lần thứ 5, giai đoạn 2015-2020, 5 năm qua, CVĐ 50 tiếp tục có những bước chuyển biến mạnh mẽ, khẳng định chủ trương đúng đắn, vai trò quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chỉ huy và Ban chỉ đạo CVĐ 50 các cấp. 

CVĐ đã đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý và cơ chế hoạt động nhằm quản lý tốt VKTBKT. Các chuyên ngành kỹ thuật và đơn vị đã tích cực, chủ động xây dựng hệ thống văn bản, tài liệu công tác kỹ thuật, biên soạn nhiều văn bản về quản lý, quy trình công nghệ bảo quản, sửa chữa, hệ thống tiêu chuẩn quân sự. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý VKTBKT, quản lý kế hoạch... được triển khai rộng rãi; việc áp dụng quản lý theo “vòng đời” đối với VKTBKT mới từng bước được triển khai. Công tác khai thác đối với TBKT mới, hiện đại được thực hiện nghiêm túc, đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn và hiệu quả.

Trong 5 năm, ngành Kỹ thuật toàn quân đã triển khai đồng bộ các đề án, kế hoạch, chương trình, mục tiêu liên quan đến công tác bảo đảm kỹ thuật; ban hành nhiều văn bản quy phạm, quy định về công tác an toàn, bảo hộ lao động; thực hiện tốt công tác thanh tra an toàn, bảo hộ lao động trong toàn quân, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Số ki lô mét an toàn xe ô tô quân sự toàn quân ngày càng tăng cao, nhiều đơn vị trong 5 năm không để xảy ra vụ việc mất an toàn giao thông. Ý thức tiết kiệm trong quản lý, khai thác VKTBKT của các đơn vị ngày càng được nâng cao.

Qua 5 năm thực hiện CVĐ 50, trong toàn quân đã có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng. Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 4 tập thể và 4 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân; BQP tặng Cờ thưởng “Đơn vị xuất sắc trong thực hiện CVĐ 50” cho 38 tập thể, tặng Bằng khen cho 101 tập thể và 190 cá nhân.

Chuẩn Đô đốc Hoàng Hồng Hà cho biết, 5 năm qua, cùng với toàn quân, cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã quán triệt và thực hiện tốt CVĐ 50 trong điều kiện thực trạng VKTBKT, nguồn nhân lực và kinh phí còn hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ.

Quân chủng đã thực hiện 75 đề tài và hơn 500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật; thực hiện gần 900 nhiệm vụ hợp tác kỹ thuật với các đối tác về biên soạn tài liệu công nghệ, sản xuất vật tư phụ tùng… góp phần làm chủ VKTBKT mới, xây dựng Quân chủng Hải quân tiến thẳng lên hiện đại.

Trong 5 năm, Quân khu 1 đã có 547 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật (7 đề tài nghiên cứu khoa học và 540 sáng kiến, cải tiến), trong đó có 11 sáng kiến đoạt giải cấp Bộ Quốc phòng, 58 sáng kiến đoạt giải cấp Quân khu.

Đại tá Vũ Trọng Hợp, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 1 cho biết, thực hiện mục tiêu khai thác VKTBKT tốt, bền, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã có nhiều biện pháp nhằm duy trì, khôi phục tính năng kỹ thuật và sự đồng bộ của trang bị, bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ và cất giữ lâu dài. 

Các đơn vị thực hiện đúng quy trình khai thác, sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất VKTBKT, hoàn thành các chỉ tiêu về bảo đảm kỹ thuật hằng năm đều đạt và vượt mức kế hoạch từ 100 -108%. 5 năm qua, Quân khu 1 tham gia các hội thi ngành kỹ thuật toàn quân đều đạt giải cao.

Kết quả năm An toàn giao thông (ATGT) 2020

Triển khai CVĐ 50 giai đoạn 2020-2025, thay mặt Quân ủy Trung ương, BQP, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Nâng cao chất lượng toàn diện CVĐ 50, tạo bước đột phá mới trong làm chủ VKTBKT hiện đại và bảo đảm an toàn theo hướng chủ động, sáng tạo, phát triển vững chắc”. 

Mục tiêu CVĐ nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp trong quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông; tiếp tục đưa công tác kỹ thuật vào nền nếp chính quy, từng bước vững chắc, có hiệu quả thiết thực; phấn đấu bảo đảm đủ số lượng, chất lượng, đồng bộ VKTBKT; kết quả bảo đảm an toàn giao thông đạt và vượt chỉ tiêu 5 triệu km an toàn/vụ A, B xe ô tô quân sự, giảm 10%-15% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí so với giai đoạn 2015-2020.

Năm 2020, các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị của Tổng Tham mưu trưởng, Kế hoạch “Năm An toàn giao thông 2020” với chủ đề “Đã uống rượu, bia-không lái xe” và thực hiện nghiêm Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia về công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Kết quả, toàn quân không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng; TNGT so với năm 2019 giảm 23 vụ, giảm 13 người chết, giảm 9 người bị thương; 100% đơn vị tàu, thuyền quân sự không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT đường thủy...

Đẩy mạnh CVĐ, Ban chỉ đạo 50 các cấp tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy, người chỉ huy các giải pháp duy trì thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp và bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy; tổ chức thực hiện tốt các đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT trong các dịp lễ, tết; kịp thời phát động, viết cam kết và ký giao ước thực hiện Phong trào thi đua bảo đảm trật tự, ATGT năm 2020; tập trung đẩy mạnh, đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT cho mọi quân nhân và người lao động...

Việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT góp phần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực ATGT, giúp toàn quân thực hiện tốt các tiêu chí của “Năm ATGT 2020”. Tiêu biểu là các đơn vị: Quân khu 4, các Binh chủng: Hóa học, Tăng thiết giáp, Pháo binh; các trường: Sĩ quan Lục quân 1, Sĩ quan Chính trị... 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬