Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới

(PLO) - Vừa qua, tại hội trường Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới  giai đoạn 2013 - 2016” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 
Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới

Tại Hội nghị có các đại biểu của các sở ban ngành có liên quan; lãnh đạo Phòng tư pháp 5 huyện, thành phố biên giới, Lãnh đạo UBND xã, công chức tư pháp hộ tịch 26 xã, phường biên giới tham dự. Theo số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo đề án trong giai đoạn 2013- 2016, đề án đã được triển khai với nhiều hình thức, nội dung phong phú, một số kết quả nổi bật như: Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp cùng với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai nghiên cứu biên soạn tài liệu phù hợp với trình độ nhận thức theo từng đối tượng, đã biên soạn được 09 tài liệu/755 bản về hỏi đáp tìm hiểu pháp luật về biên giới, tìm hiểu về Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, tố cáo, các quy định về hộ tịch, hộ khẩu, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật sửa đổi một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định 34/NĐ-CP, ngày 29/4/2014 của Chính phủ, Chủ quyền biển, đảo của Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Luật Quốc tịch Việt Nam… 

Đồng thời, tiếp nhận, bổ sung in tờ rơi, tờ gấp pháp luật theo đúng kế hoạch, cấp 8850 cuốn tài liệu; 5.500 đĩa; 45.200 tờ rơi thuộc Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” cho các đồn Biên phòng và các xã, phường, thị trấn biên giới. Hướng dẫn 05 xã làm điểm (xã Bản Qua, Si Ma Cai, Bản Phiệt, Đồng Tuyển, Bản Lầu) thuộc 05 huyện, thành phố biên giới xây dựng các mô hình điểm; củng cố nâng cao chất lượng Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở 05 xã điểm, tổ chức cuộc thi tìm hiểu về Luật Biên giới quốc gia cho cán bộ các ban, ngành, đoàn thể trong địa bàn biên phòng, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực biên giới ký cam kết không vi phạm pháp luật về biên giới quốc gia.

Chủ động làm tham mưu cho địa phương xây dựng và phát huy tốt vai trò của 18 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý ở 18/26 xã, phường, thị trấn biên giới với số lượng 275 thành viên câu lạc bộ. Các đồn Biên phòng chủ động  phối hợp và tham mưu cho các xã, phường, thị trấn biên giới thành lập 26 tổ tuyên truyền pháp luật với 439 thành viên gồm những đồng chí là cán bộ biên phòng, cán bộ địa phương và tổ trưởng các tổ, thôn cơ sở.

Hằng tháng phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật trên chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới” về Luật biên giới quốc gia và Nghị định 34/2014/NĐ-CP; 03 văn kiện pháp lý trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (đã tuyên truyền được 36 số và được phát lại ở Đài Truyền thanh - Truyền hình 5 huyện, thành phố biên giới). Phát huy tốt vai trò cụm loa truyền thanh nội bộ ở các đồn Biên phòng, cụm loa truyền thanh ở các thôn, tổ. Qua đó đã tuyên truyền được 2.568 buổi/165.897 lượt người nghe. Bên cạnh đó, phối hợp với địa phương tổ chức Ngày pháp luật tại các thôn, bản, trường học trên địa bàn đóng quân được 166 buổi với trên 7500 lượt người nghe.

Phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền Nghị định 34/NĐ-CP, Nghị định 169/NĐ-CP; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới, Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo tin lành cho 1110 lượt người nghe chủ yếu là đồng bào Mông trên địa bàn các huyện Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai.

Phối hợp với Sở Ngoại vụ tổ chức hội nghị tập huấn về pháp luật biên giới quốc gia cho các đồng chí báo cáo viên pháp luật trong toàn tỉnh. Đồng thời đã tham mưu cho địa phương phát huy tốt vai trò tuyên truyền pháp luật của các Ban tuyên vận ở các xã, phường, thị trấn và Tổ tuyên vận ở các thôn, tổ dân phố...Tại hội nghị các đại biểu đã nghe các phát biểu tham luận của một số Đồn biên phòng và đại diện UBND một số xã biên giới.

Cũng tại hội nghị đã biểu dương khen thưởng và trao bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 06 tập thể, 12 cá nhân; trao Giấy khen của Ban chỉ đạo Đề án cho 05 tập thể, 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc triển khai Đề án.

Nguyễn Lê Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬