Tân Sơn (Phú Thọ) chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a

(PLVN) - Cùng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, chính quyền và người dân, vốn chính sách xã hội đã đồng hành cùng Tân Sơn vươn lên, thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a sau hơn 13 năm thành lập.
Tân Sơn (Phú Thọ) chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo 30a Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ ở Tân Sơn đã thoát nghèo. Ảnh: Trần Việt

Khởi nghiệp từ 40 triệu đồng

Đến Tân Sơn vào những ngày đầu 2020, chúng tôi thấy vùng núi cao này đã “thay da, đổi thịt”, hiện rõ trong màu xanh mênh mông của những nương ngô, đồi chè và nhiều ngôi nhà khang trang, kiên cố thay thế cho những căn nhà tạm bợ, xập xệ xưa kia.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng khẳng định: Sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với địa phương là một trong những động lực chính giúp các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Tân Sơn thời gian qua đạt kết quả tương đối ổn định, toàn diện, đời sống người dân được nâng lên. Hầu hết hộ nghèo và gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đều tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Trường (thôn Mịn 2, xã Mỹ Thuận) trở thành điển hình thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH. Khởi nghiệp với 40 triệu đồng vốn vay ưu đãi, cùng sự giúp đỡ của bà con họ mạc, lối xóm, anh Trường lập nhà xưởng và mua sắm thiết bị máy móc để chế biến chè khô.

Nhờ miệt mài lao động gia đình anh đã thoát nghèo, dành dụm tiền thuê thêm đất mở rộng diện tích nhà xưởng, trang bị đầy đủ hệ thống sao chè, thay thế những bom cũ cùng máy vò, máy sấy công nghệ mới. 

Hiện mỗi ngày xưởng chè của anh tiêu thụ khoảng 5 tạ chè búp tươi, giải quyết việc làm cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập 5,6 triệu đồng/tháng, trừ chi phí mỗi tháng còn thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

“Có được thành công trong sản xuất, kinh doanh như ngày hôm nay, gia đình tôi thực sự trân trọng nguồn vốn vay của NHCSXH” - anh Thành chia sẻ.

Đẩy mạnh giải ngân vốn kịp thời

Cùng với việc tập trung nguồn vốn, bố trí đủ nguồn vốn, lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo với các dự án thuộc chương trình ở huyện nghèo theo Nghị quyết 30a và các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, NHCSXH huyện Tân Sơn đã nỗ lực cho vay xây nhà mới kiên cố, góp phần xóa xong nhà tạm bợ cho hộ nghèo.  

Ông Đinh Công Qúy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “Xã thường xuyên mở các đợt kiểm tra, rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng gia đình, từng khu, từ đó lên phương án hỗ trợ. Không chỉ hỗ trợ về nhà ở, đất sản xuất, chính quyền xã còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để bà con học tập”.

Đến cuối năm 2019, hơn 3.300 ngôi nhà vách đất, tranh tre, nứa lá ở 17 xã vùng cao Tân Sơn đã nhường chỗ cho những ngôi nhà xây mới khang trang, kiên cố, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vui Tết Canh Tý và yên tâm sản xuất vụ xuân 2020.

Trong căn nhà 2 tầng rộng hơn 100m2 vừa được hoàn thành, ông Đinh Văn Nghi, dân tộc Mường ở khu Mân Gạo, xã Vĩnh Tân tâm sự: “Nhà tôi trước đây là một trong 130 hộ nghèo của xã. 3 thế hệ 6 người sống trong căn nhà lợp lá.

6 năm trước, nhờ chính sách vay vốn ưu đãi hỗ trợ lao động huyện nghèo đi xuất khẩu lao động, con gái tôi là Đinh Thị Oanh đi xuất khẩu tại Đài Loan (Trung Quốc). Sau hơn 3 năm, cháu Oanh đã gửi về gần 400 triệu đồng giúp gia đình xây được ngôi nhà kiên cố, trả hết nợ vay cho ngân hàng và đầu tư trồng 3,6ha chè sạch.

Có được ngày hôm nay cũng nhờ những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, NHCSXH đối với những người dân nghèo”. 

Với những thành công về xóa đói giảm nghèo đã đạt được, đặc biệt việc ra khỏi danh sách huyện nghèo 30a của cả nước, vừa là thành công song cũng là thách thức đặt ra đối với huyện Tân Sơn trong phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo. 

Bước sang xuân mới cùng các ngành, các cấp trên địa bàn, NHCSXH huyện Tân Sơn tập trung huy động tăng nguồn vốn lên 450 tỷ đồng, đẩy mạnh công tác giải ngân kịp thời, vốn thuận lợi, đổi mới phương thức đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến hạn, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh để giảm nghèo bền vững, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hợp lý, hiệu quả ở một huyện vừa ra khỏi huyện nghèo 30a.

Đông Dư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường kiểm soát nơi công cộng vì dịch Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường kiểm soát nơi công cộng vì dịch Covid-19
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4 đã tăng cường kiểm soát những địa điểm công cộng đông đúc, bao gồm các khu chợ và các phà hoạt động ở Istanbul. Trước đó 1 ngày, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng đã công bố quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.
Loading...

Gia Lai: Cấp thẻ BHYT qua mạng xã hội Zalo trong thời gian cách ly xã hội

Gia Lai: Cấp thẻ BHYT qua mạng xã hội Zalo trong thời gian cách ly xã hội
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Gia Lai đã thực hiện triển khai giải pháp cấp bách việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng hoặc mất thông qua mạng xã hội Zalo.

Ngày 5/4, không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông ở Bắc Bộ

Ngày 5/4, không khí lạnh tiếp tục gây mưa dông ở Bắc Bộ
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 5/4 không khí lạnh tiếp tục gây ảnh hưởng đến các địa phương tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ trời lạnh, có mưa rải rác vài nơi; Nam Bộ nắng nóng vẫn kéo dài.

Khi chúng ta… “ở nhà”!

Khi chúng ta… “ở nhà”!
(PLVN) - “Cô rất nhớ lũ bạn học thuở thiếu thời ở Nhạc viện Hà Nội, mỗi chiều ở lại muộn chờ bạn trả bài để cùng về. Trường vắng tanh, chỉ có tiếng piano từ tầng 2, violon tầng 3, thỉnh thoảng nghe thấy flute ở tầng tư... Covid-19 đúng là đang khiến chúng ta sống dần khác đi? Phải không nhỉ? Tự nhiên cô thấy cuộc sống chậm chậm này thật dễ chịu”...

Tiếng hát… át Covid

Tiếng hát… át  Covid
(PLVN) - Trong trận chiến “đánh” virus Covid-19, âm nhạc như một công cụ tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi vẻ đẹp của tình người trong giông bão, tri ân những nỗ lực của Chính phủ, sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. 

Bản ngã… mùa dịch

Bản ngã… mùa dịch
(PLVN) - Việt Nam đã chính thức bước vào “thời chiến” chống Covid-19 với 15 ngày “cách ly toàn xã hội”. Với tinh thần “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”, chúng ta “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”. Tất nhiên, bước vào “thời chiến”, cuộc sống người dân cũng phải thay đổi để “sống chung với lũ”…
Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng

(PLVN) - Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số lời khuyên đơn giản, dễ thực hiện để nâng cao sức đề kháng bản thân thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬