Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Thạnh huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 với 19/19 tiêu chí đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra; xây dựng chương trình phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với lồng ghép phòng - chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới.
Tân Phước, Tiền Giang: Xã Hưng Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới Cổng chào xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước, Tiền Giang. Ảnh: Thuỵ Anh - Văn Đát.

Trong thời gian qua, Đảng bộ xã Hưng Thạnh đã huy động được tổng nguồn vốn đạt 65.438.153.911 đồng nhằm thực hiện phát triển toàn diện kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương. Với thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ xã Hưng Thạnh đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác; liên kết với Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh thực hiện dự án QSEAP hỗ trợ giống khóm Queen cho 52 hộ dân. 

Đồng thời, xã Hưng Thạnh đã hỗ trợ giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh hợp tác xã nông nghiệp với 53 thành viên; mở 17 lớp đào tạo về chăn nuôi bò, may, lớp nhân giống và trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng nấm bào ngư, kỹ thuật trồng thanh long... nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho các hộ dân trong vùng. Nhờ đó, số người có việc làm trong độ tuổi lao động chiếm tỷ lệ 91,28%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 44,56%.

Kết cấu hạ tầng giao thông được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo việc đi lại, buôn bán của người dân được thuận tiện. Hệ thống công trình thủy lợi với 13 tuyến kênh được xây dựng theo quy hoạch và bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, phục vụ toàn xã, không xảy ra tình trạng thiếu nước hay ngập úng; công tác phòng chống thiên tai được chủ động lên kế hoạch để ứng phó, lồng ghép với các quy hoạch, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phòng, chống lũ, quy hoạch về đê điều. 

 Trường mầm non Hưng Thạnh.

Hiện nay, 100% hộ dân có điện sử dụng, cao hơn 2% so với tiêu chí đề ra. Các trường học trên địa bàn được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy và học, đảm bảo y tế học đường; đảm bảo 100% trẻ em được đến trường. Công tác phát triển văn hóa, dân sinh được chú trọng với nhiều hoạt động kết nối cộng đồng qua các điểm vui chơi, thể thao cho người dân được tổ chức thường xuyên.

Đáng chú ý, hiện nay trên địa bàn xã Hưng Thạnh không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ nhà ở đạt quy định lên tới gần 90%. Không những thế, đời sống của người dân ngày một nâng cao, mức thu nhập bình quân đến năm 2020 đạt 51,56 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,8%. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng.

Không những thế, quốc phòng - an ninh đảm bảo vững mạnh, trật tự xã hội ổn định, các chính sách an sinh xã hội được Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể triển khai sâu rộng hiệu quả được nhân dân đồng tình hưởng ứng, các lễ hội bản sắc văn hóa truyền thống được củng cố bảo tồn và phát huy, dân chủ ở cơ sở được người dân tích cực tham gia với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm kiểm tra.

Trong giai đoạn mới 2020 - 2025 Huyện ủy - UBND huyện Tân Phước chỉ đạo quyết liệt Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Tân Phước đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình đường, trường, trạm, nhà văn hoá trước thời hạn. Đảng ủy xã Hưng Thạnh tiếp tục nâng cao các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh – xã hội – quốc phòng – an ninh và nâng cao thu nhập cho người dân trên toàn xã.

Thiện Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...
Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 
Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬