Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 
Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn! Chi bộ Tổ chức và nhân sự- Thanh tra bảo vệ Pháp chế PC Quảng Ngãi tặng quà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Cung

Mô hình được duy trì hơn 4 năm qua đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và trở thành một nét đẹp văn hóa đáng quý trong PC Quảng Ngãi.

Từ những tấm lòng nhỏ

Thực hiện theo công văn số 122-CV/BTGĐUK của Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (nay là Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp) ngày 04/8/2017 về việc thực hiện mô hình tiết kiệm thực hiện theo chỉ thị 05-CT/TW, Chi bộ TC&NS-TTBVPC đã kêu gọi, vận động toàn thể đảng viên và cán bộ công nhân viên (CBNCV) của cả hai phòng TC&NS và TTBVPC tiết kiệm ít nhất năm ngàn đồng mỗi ngày từ chi phí sinh hoạt cá nhân để gây quỹ để ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. "Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân" được đặt tại Phòng TC&NS và Tổ bảo vệ trong năm 2019. Số tiền tiết kiệm này sẽ dùng để trao tặng cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn vẫn còn trong xã hội này, hằng ngày, các CBCNV của hai phòng đều trích ra một phần nhỏ trong chi phí sinh hoạt hằng ngày để quyên góp tiền ủng hộ vào thùng tiết kiệm. Chị Nguyễn Thị Mai Hương, Phòng TC&NS chia sẻ: “Năm nghìn đồng có lẽ là số tiền không hề lớn. Tuy nhiên, nếu nhiều đóng góp nhỏ thì sẽ góp lại thành đóng góp lớn. Hằng ngày, đến cơ quan, việc đầu tiên mà tôi làm đó là quyên góp năm nghìn đồng vào thùng tiết kiệm được đặt trong phòng. Nghĩ đến việc số tiền này sẽ giúp đỡ được phần nào các khó khăn trong cuộc sống cho các gia đình còn vất vả, tôi thực sự cảm thấy rất hạnh phúc.”

Đến những giúp đỡ có ý nghĩa lớn

Ngày 01/7/2020, Chi bộ TC&NS-TTBVPC đã dùng toàn bộ số tiền quyên góp được thời gian qua là 10 triệu đồng để trao tặng cho gia đình bà Nguyễn Thị Cung, 77 tuổi. 

Hoàn cảnh của gia đình bà Cung cực kỳ khó khăn. Bà có hai người con nhưng vì hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn nên cả hai người đều phải nghỉ học sớm để lao động phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, điều bất hạnh đã xảy ra trong gia đình bà, sau khi chồng mất vì tai biến, con trai lớn của bà cũng qua đời vì bệnh; người vợ, người mẹ già phải vượt qua hai nỗi đau lớn để sống và nuôi dưỡng người con trai còn lại bị bệnh tâm thần.  Hiện nay, hai mẹ con bà đang sống tại căn nhà nhỏ đã dột nát tại Tổ dân phố 6, Thị Trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Trong năm 2018, Chi bộ cũng đã đến nhà thăm đồng thời trao phần quà của Đảng viên, công nhân viên tiết kiệm 10 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Minh tại số nhà 200, Tổ 10, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi là con liệt sỹ, bị mù, gia đình rất khó khăn.

Ông Lữ Xuân Ấn, Bí thư Chi bộ TC&NS-TTBVPC cho biết, đây là một trong những hoạt động mà Chi bộ TC&NS-TTBVPC tổ chức thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề thực hiện mô hình “tiết kiệm làm theo Bác”. Phần quà tuy không lớn nhưng mang tính thiết thực và có ý nghĩa giáo dục trực tiếp đến đảng viên và CBCNV của cả hai phòng thể hiện tình cảm, đạo lý cao đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

“Thời gian sẽ còn nhiều thay đổi, nhưng những bài học, tư tưởng cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi theo thời gian. Học tập tấm gương tiết kiệm của Bác chính là học tập để hình thành thói quen tiết kiệm hàng ngày. Tiết kiệm ở đây không chỉ là tiết kiệm của cải vật chất mà còn tiết kiệm thời gian, sức lực, tiết kiệm lời nói của mỗi người trong việc “nói ít làm nhiều, nói phải đi đôi với làm”. 

Mỗi người chúng ta bằng những cách khác nhau hãy thực hiện tiết kiệm trong những lĩnh vực mà chúng ta có thể, như các CBCNV của hai phòng TC&NS- TTBVPC, có lẽ năm nghìn đồng không có giá trị là bao đối với bạn nhưng lại cả một sự thay đổi lớn cho cuộc sống của một người khác tốt hơn”, ông Ấn trải lòng./.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬