Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình

(PLVN) - Trước những lo ngại và bức xúc của người dân về vị trí xây dựng lò mổ gia súc gia cầm tập trung tại thôn Quyết Thắng (xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), chính quyền địa phương đã quyết định cho tạm thời dừng triển khai dự án.
Tạm dừng dự án lò giết mổ gây tranh cãi tại Quảng Bình Dự án lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung dự tính được xây dựng tại đồng Hói Cháng, thôn Quyết Thắng.

Ngày 20/2, ông Đinh Hữu Thành - Bí thư huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) - cho biết, trước những phản ánh của người dân đối với dự án “Lò giết mổ gia súc gia cầm tập trung” trên địa bàn thôn Quyết Thắng, hiện chính quyền địa phương đã cho tạm dừng việc triển khai dự án.

Cụ thể, dự án “Lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung” tại thôn Quyết Thắng được UBND tỉnh Quảng Bình chấp thuận cho Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ thực phẩm sạch Hiền Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch chi tiết có diện tích 5.550 m2, tổng vốn đầu tư là 3,7 tỷ đồng (vốn hỗ trợ của UBND tỉnh là 3 tỷ, 700 triệu còn lại từ nguồn vốn đối ứng của UBND xã và HTX Hiền Nguyên). Mục tiêu của dự án nhằm phát huy lợi thế phát triển của ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, tạo ra sản phẩm có chất lượng và đảm bảo lại hiệu quả kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị triển khai khởi công đã vấp phải sự phản ánh của người dân địa phương. Theo người dân địa phương, dự án này có vị trí gần khu dân cư và gần đập Mù U (nguồn nước – PV) khiến người dân lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường như mùi hôi thối, nguồn nước.

Xây dựng lò mổ ngay trước mặt làng xóm mà heo kêu, bò rống không ai chịu được. Rồi còn uế tạp từ lò mổ như lông lá, phân... khi thải ra về lâu dài thì đem đi đâu mà chứa cho hết. Nếu uế tạp ứ đọng lại đó thì sẽ ảnh hưởng tới cây cối, lúa má hoặc thẩm thấu dưới lòng đất rồi người chịu cũng là người dân trong làng. Mong muốn chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét lại vị trí dự án” - ông Lưu Đức Uýnh (SN 1933), người dân thôn Quyết Thắng, cũng nguyên là Bí thư xã Thanh Trạch (hiện đã nghỉ hưu) cho biết.

 Ông Lưu Đức Uýnh - cán bộ hưu trí - phản ánh với PV.

Ngoài ra, vị trí xây dựng còn gần một ngôi chùa cổ càng khiến cho nhiều người lo lắng về vấn đề tâm linh. “Mỗi ngày mở mắt ra, mình cứ mường tượng mấy nghìn con vật bị chết ngay trước mắt mình thì cảm giác rất bất an. Trong Phật giáo kị nhất là giới sát sinh, khi các sư thầy và phật tử tụng kinh mà bên tai cứ có tiếng kêu của các con vật bị giết thì đúng rất phản cảm…” - thầy Thích Nguyên Tâm, Trụ trì chùa Quan Âm (tại thôn Quyết Thắng) chia sẻ.

Thầy Tâm cũng cho biết thêm: “Dự án lò mổ chưa được thông qua ý dân nên rất mong các cấp chính quyền cần xem xét việc triển khai dự án cần có sự đồng thuận từ dưới lên. Những người ký tá trong văn bản lấy ý kiến khu dân chủ yếu là những người có cơ sở chăn nuôi, giết mổ đại diện ký chứ không có đem ra họp rộng rãi”.

Liên quan đến những phản ánh của người dân tại thôn Quyết Thắng, ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch - cho biết, đã nắm được những thông tin người dân phản ánh. Theo ông, các đánh giá tác động môi trường liên quan đến dự án đều đảm bảo, vị trí lò mổ cách khu dân cư 1,2 km (trên 500m theo quy định). Liên quan đến vấn đề tâm linh, phong thủy như quan điểm của thầy Tâm thì xã cũng… không biết. Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân, chính quyền xã đã xin ý kiến chỉ đạo của huyện Bố Trạch và đang cho tạm dừng triển khai dự án.

 Ông Nguyễn Văn Lào - Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch - làm việc với PV

“Bây giờ, tất cả mọi việc đều đảm bảo hết. Điều quan trọng nhất là dự án cách cụm dân cư trên 500m mà mình (dự án – PV) đã cách trên 1,2km rồi. Nhưng theo quan điểm của thầy thì có phong thủy, tâm linh gì đó thì mình không biết việc đó. Trước phản ứng của người dân thì xã cũng đã báo cáo với huyện để xin ý kiến” - ông Nguyễn Văn Lào nói.

Riêng Hợp tác xã sản xuất kinh doanh và dịch vụ thực phẩm sạch Hiền Nguyên, vì không đủ năng lực thực hiện các hạng mục công trình nên đơn vị này đã có báo cáo với chính quyền xã thông báo lên Ban Quản lý dự án huyện Bố Trạch để mở đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về dự án này.

Bảo Thiên - Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.
Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…
(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...
Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬