Sức sống mới ở vùng trung du Phú Thọ

(PLVN) - Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần vun lên sức sống mới ở nhiều thôn xóm trung du của tỉnh Phú Thọ, giúp đời sống vật chất tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hơn một nửa số xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đưa huyện Tân Sơn rời khỏi danh sách 64 huyện nghèo 30a giai đoạn 2018-2020.
Sức sống mới ở vùng trung du Phú Thọ Nhiều hộ dân đã thoát nghèo bền vững nhờ “trợ lực” từ nguồn vốn chính sách xã hội. (Ảnh minh họa)

Theo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Phú Thọ Trương Việt Phương, hiện NHCSXH Phú Thọ đang triển khai 16 chương trình tín dụng chính sách với nguồn vốn lên đến 4.433 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, hộ chính sách khác.

Dư nợ nguồn vốn chính sách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2020 đạt 4.428 tỷ đồng, tăng 239 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Với mức tổng dư nợ đó, NHCSXH Phú Thọ xứng đáng được xếp hạng tốp 10 trong hệ thống NHCSXH về tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng.

Có nguồn vốn lớn, có mô hình tổ chức quản lý phù hợp và mạng lưới rộng khắp, nên những người làm tín dụng chính sách ở Phú Thọ cấp tín dụng chính sách trực tiếp, kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nguồn vốn chính sách đã giúp đỡ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. 

Qua đó, phòng ngừa, hạn chế nạn “cho vay nặng lãi, bán lúa non” tồn tại bấy lâu nay ở nông thôn. Gần đây, chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng giúp doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn vượt qua khó khăn trong thời gian trước mắt.

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, huyện Đoan Hùng đã có 5 năm liền tiến hành tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều. Tại xã Vân Đồn, 100% khu dân cư đã hoàn tất công tác rà soát, báo cáo kết quả chính thức về số lượng hộ nghèo, cận nghèo để việc cho vay vốn được chính xác, kịp thời.

Nhờ vậy, gia đình chị Nguyễn Thị Quế ở khu 4 là một trong những hộ khi tiến hành rà soát có đủ điều kiện thoát nghèo, nhưng vẫn được bình xét vay tiếp vốn chính sách thuộc chương trình giải quyết việc làm để có thêm điều kiện mở rộng cơ sở làm nấm rơm, thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Nhờ có nguồn vốn chính sách mà trong thời gian qua, 2.517 hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở huyện miền núi Thanh Sơn thoát nghèo, hơn 1.000 hộ có điều kiện phát triển kinh tế, xây nhà ở mới khang trang, vững chắc. Xã Yên Lãng (Thanh Sơn) có hơn 80% đồng bào dân tộc Mường sinh sống.

Trước đây, bà con luôn thiếu cái ăn, cái mặc thì nay đời sống có nhiều khởi sắc. “Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và NHCSXH huyện hỗ trợ nhiều vốn vay, sản xuất nông lâm trong xã phát triển, đời sống dân vùng xa tươi vui thêm”, Chủ tịch UBND xã Đinh Tuấn Minh phấn khởi cho biết.

Gia đình bà Đinh Thị Nhâm là một trong những hộ gia đình đã thoát nghèo, trả hết nợ vay ngân hàng, vừa xây được nhà kiên cố để đón xuân Tân Sửu. Bà vui vẻ cho biết: “Nhờ có chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, gia đình tôi đã mở mày mở mặt. Ăn tết xong, nhà tôi sẽ được vay vốn ưu đãi tiếp đấy. Cám ơn Đảng, Nhà nước, Ngân hàng Chính sách rất nhiều”.

Giám đốc NHCSXH huyện Thanh Sơn Nguyễn Ngọc Lâm cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có thiệt hại về dịch bệnh, thiên tai… tiếp cận vốn ưu đãi gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo 100% hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu và đủ điều kiện đều được vay vốn và tiếp cận các dịch vụ được cung cấp”.

Đó không chỉ là lời hứa của một cán bộ quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách ở một huyện miền núi thuộc tỉnh Phú Thọ, mà đây chính là phương châm hành động của những người làm tín dụng trong toàn hệ thống NHCSXH lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng lần thứ XIII và vui đón Xuân Tân Sửu.

Đông Dư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học

Từ ngày 8/3, học sinh một số nơi tại Hải Dương trở lại trường học
(PLVN) - Ngành Giáo dục tỉnh Hải Dương quyết định cho học sinh khối 12 các trường THPT, trung tâm GDNN – GDTX tại các địa phương như TP. Chí Linh, các huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ đến trường trở lại từ ngày 8/3, nếu đảm bảo tốt các biện pháp phòng dịch.
Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

Chi cục Thi hành án dân sự Mai Sơn nỗ lực vượt khó

(PLVN) -Mặc dù, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của tập thể cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Mai Sơn (Sơn La), thời gian qua công tác THADS trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả khích lệ.

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới
(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?

Từ những vụ án buôn người: Nạn nhân vừa đáng thương vừa đáng giận?
(PLVN) - Mua bán người trở thành tệ nạn nhức nhối ở các huyện miền núi trong những năm gần đây. Có không ít trường hợp chính nạn nhân đã “ngã giá” bán mình nên bị dư luận phán xét. Nhưng cần đặt vào hoàn cảnh khó khăn của họ để có góc nhìn nhân văn hơn. Họ không đáng bị phán xét mà cần phải xử lý thật nghiêm những kẻ lợi dụng sự yếu thế của phụ nữ, trẻ em biến họ thành món hàng để trục lợi.

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay

Ngôi đình 300 tuổi đẹp nhất xứ Kinh Bắc còn tồn tại đến ngày nay
(PLVN) - Trong suốt gần 300 năm, trải qua hàng loạt những biến cố của lịch sử dân tộc ngôi đình làng Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vẫn đứng vững. Đình làng Đình Bảng từ lâu đã được coi là một trong những ngôi đình đẹp nhất xứ Kinh Bắc và cả Việt Nam, bởi đây là một công trình kiến trúc cổ đồ sộ chứa đựng giá trị nghệ thuật trang trí gỗ truyền thống đặc sắc. 

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà

Trung Hoa bí sử: Hủ tục tuẫn táng tàn độc khi Hoàng đế băng hà
(PLVN) - Trong quy định an táng dành cho Hoàng đế Trung Quốc thời cổ đại, tàn nhẫn, khốc liệt nhất phải kể đến tục tuẫn táng, tức chôn người sống theo người chết. Tục tuẫn táng được cách để đảm bảo người chết dù sang đến thế giới bên kia vẫn luôn được hầu hạ và sống sung sướng như lúc sinh thời hoặc dùng để trấn yểm...
Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên

(PLVN) - Ngày 2/3, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông tin chi tiết về các hoạt động Tháng Thanh niên và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬