Sóng đổ trong nhà

(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Sóng đổ trong nhà Bà Vân bà như một người xa lạ trong cái gia đình. Ảnh minh họa.

Bà Mai là một phụ nữ đẹp. Sở hữu một nhan sắc mặn mà, lại có chức vụ cán bộ xã, thời trẻ bà từng coi rẻ chồng – một gã trai làng hiền lành, chăm chỉ và ngốc nghếch. Bà xỏ mũi gã chồng cho đến năm 40 tuổi – ở cái độ sung mãn đỉnh cao của người đàn bà và đang đảm đương một chức vụ chủ chốt ở địa phương thì bất ngờ gã chồng bà treo cổ tự tử trong vườn nhà.

Từ đó, bà lụn bại trên con đường công danh và tình ái, không còn người đàn ông nào dám bén mảng tới người góa phụ hừng hực sức sống nhưng dường như có một bóng ma nghẹo cổ luôn theo ở phía sau. Thằng con trai hậm hực, cho là cái chết của bố có nguyên nhân từ mẹ.

Nó vặn vẹo tra hỏi bà đến nỗi bà phải thổ lộ với nó việc bà có thai nó trước khi lấy chồng. Từ khi biết vậy nó lại càng cư xử với bà hung hãn hơn. Nó cho bà ăn uống tử tế, chu cấp đầy đủ nhưng thường xuyên hành hung và cấm bà chuyện trò với cháu.

Những đứa con gái của bà biết chuyện định tố cáo sự bạo hành và nhờ Hội Phụ nữ can thiệp. Bà gạt đi, bảo với chúng lo mà chăm chồng, nuôi con, đừng vướng bận gì đến mẹ, "để mẹ trả nợ nghiệp quả nốt kiếp này”.

Bà Vân có khuôn mặt phúc hậu, cử chỉ khoan thai, dáng điệu quý phái. Gia đình bà từ Thủ đô lên xây dựng kinh tế mới ở miền núi từ những năm 60 của thế kỷ trước. Bà sinh ra và lớn lên, lấy chồng luôn ở đây.

Vợ chồng bà đều là giáo viên dạy học ở trường làng, gia đình ấm êm, hạnh phúc với những đứa con thông minh, dĩnh ngộ. Một trưa bà đi dạy học về thấy ông bố chồng ngồi ăn cơm một mình, cái đĩa cho mèo ăn rất bẩn ông để ngay trên cái bàn ăn mà bà luôn luôn lau chùi sạch sẽ. Bà hất mạnh cái đĩa ra sân, thức ăn tung tóe, con mèo kêu lên và chạy mất, ông bố há hốc mồm kinh ngạc.

Chồng bà chứng kiến cảnh đó đã lôi bà xuống nhà bếp đánh. Lúc chồng bà trở lên thì ông bố chồng đã gục xuống bàn, chết nghẹn. Từ khi xảy ra chuyện đó, vợ chồng bà ly thân cho đến lúc ông chồng mất vì bệnh lao phổi trong bệnh viện bà cũng không hề một ngày quan tâm săn sóc.

Những đứa con bà đều làm ăn khá giả, có gia đình tử tế nhưng chúng đều coi bà như một người xa lạ trong cái gia đình của ông và cha chúng. Không giống như bà Mai, bà Vân có những người đàn ông săn đón nhưng bà cự tuyệt. Bà cô đơn và buồn bã cho rằng mình cần trả giá cho những gì mình đã gây ra.

Hai người đàn bà thân nhau ở lẽ đó, họ cam chịu, âm thầm coi như đó là cái giá phải trả với những sai trái họ đã gây. Kệ cho con cái tệ bạc, họ mặc nhiên nghĩ: “Sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy”. Những "cơn sóng” của hai gia đình ấy còn đổ đến bao giờ? 

Nhiu Nhíu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬