Sơn La xây dựng cụm dân cư phòng cháy chữa cháy tại xã biên giới

(PLVN) - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp mới tổ chức Lễ ra mắt “Cụm dân cư an toàn PCCC” và triển khai tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng phòng cháy chữa cháy dân phòng.
Sơn La xây dựng cụm dân cư phòng cháy chữa cháy tại xã biên giới

Tham gia huấn luyện có 60 thành viên đến từ 3 cụm bản gồm bản Liềng, bản Mạt và bản Huổi Làn (Mường Lèo). Tại đây, các thành viên 3 bản được trao tặng phương tiện và hướng dẫn cho các cụm dân cư an toàn PCCC 3 bản cách sử dụng, kiểm tra, bảo quản, nguyên lý làm việc của các phương tiện, dụng cụ chữa cháy cơ bản, thông dụng; thực hành chữa cháy đối với chất cháy là xăng, dầu, khí ga; thực hành các động tác cứu người bị nạn, cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 Lễ ra mắt “Cụm dân cư an toàn PCCC".

Mường Lèo là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, những năm gần đây tình hình công tác PCCC trên địa bàn xã còn nhiều diễn biến phức tạp, tiểm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ. Chính vì vậy, việc triển khai xây dựng điểm “Cụm dân cư an toàn PCCC” tại 3 bản gồm: bản Liềng,  bản Mạt và bản Huổi Làn và tổ chức huấn luyện phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân là một nhu cầu cấp thiết đã và đang được triển khai nhân rộng trên địa bàn.

 Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng phòng cháy chữa cháy dân phòng.

Cụm dân cư an toàn 3 bản gồm: bản Liềng, bản Mạt và bản Huổi Làn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp là khu tập trung đông dân cư sinh sống, bản có chợ phục vụ nhu cầu trao đổi hàng hóa, buôn bán của xã, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ. Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình điểm về an toàn PCCC tại 3 bản sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân về PCCC; huy động tối đa lực lượng và phương tiện chữa cháy của nhân dân địa phương. Việc thành lập Ban Chỉ đạo và Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC và CNCH” nhằm tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào toàn dân tham gia PCCC trong tình hình hiện nay.

 Người dân tham gia được tập huấn, thực hành về PCCC.

Việc xây dựng mô hình “Cụm dân cư an toàn PCCC” tại 3 bản nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia hoạt động PCCC và CNCH, chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, nổ  xảy ra trên địa bàn; xây dựng củng cố lực lượng dân phòng ở các bản vững mạnh, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Tập huấn CNCH khi xảy ra cháy nổ.

Nhân dịp này, thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trao tặng 5 xe đạp cho 5 em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn; 1.000 vở, bút viết cho các em học sinh tại điểm trường cấp I, II xã Mường Lèo và 5 suất quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Trao quà và xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kinh phí thực hiện được lấy từ quỹ của đơn vị; huy động đóng góp của đoàn viên, thanh niên; huy động nguồn kinh phí xã hội hóa… Việc triển khai diễn ra hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu của nhân dân và điều kiện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đối với đồng bào các dân tộc và các gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Mường Lèo. Qua đó, động viên bà con nhân dân vươn lên trong cuộc sống.

Quốc Định – Trần Thắng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.
Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376