Sóc Trăng: “Điểm sáng” chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM

(PLVN) - Với mục tiêu chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) chu đáo, an toàn, kịp thời, đáp ứng nhu cầu cho đối tượng thụ hưởng, bên cạnh phương thức chi trả trực tiếp tại các đại lý bưu điện thì hình thức chi trả thông qua tài khoản cá nhân (ATM) đã và đang được ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng triển khai và thực hiện có hiệu quả.
Sóc Trăng: “Điểm sáng” chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM Hướng dẫn cán bộ hưu trí chuyển hình thức chi trả lương hưu từ tiền mặt qua tài khoản cá nhân. Ảnh: Chí Bảo.

Nhiều lợi ích cho người lao động

Tính đến hết tháng 12/2019, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 6.733/7.327 người lao động (NLĐ) được chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua ATM, chiếm tỷ lệ 91,893% với tổng số tiền 83,5 tỷ đồng. Được biết, để đạt được những kết quả này là nhờ sự nỗ lực phấn đấu, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phía BHXH tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, đối với chi trả TCTN, từ đầu năm 2019, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) - đơn vị tiếp nhận hồ sơ hưởng TCTN, cùng các ngân hàng thống nhất quy trình, thời gian và cách thức thực hiện với mục tiêu mang lại sự thuận tiện cho người hưởng TCTN, không để đối tượng đi lại nhiều lần.

Theo đó, Trung tâm DVVL chuyển trước danh sách hưởng TCTN cho Phòng Chế độ BHXH thuộc BHXH tỉnh Sóc Trăng (Phòng Chế độ), theo đó Phòng Chế độ sẽ chủ động kiểm tra, rà soát thông tin. Khi có danh sách hưởng chính thức thì chỉ cần đối chiếu, kiểm tra lại thông tin, dữ liệu và chuyển sang Phòng Kế hoạch - Tài chính BHXH tỉnh Sóc Trăng để thực hiện chi trả TCTN cho người hưởng một cách nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, với việc chuyển trước danh sách người hưởng TCTN của Trung tâm DVVL, cơ quan BHXH đã in và trả thẻ BHYT kịp thời với thời gian Trung tâm DVVL trả Quyết định hưởng TCTN cho đối tượng.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng cam kết trả thẻ ATM kịp thời và không thu phí khi mở thẻ ATM cho đối tượng, đảm bảo NLĐ chỉ cần đến Trung tâm DVVL lần thứ hai, sau khi đăng ký thất nghiệp là đã nhận đầy đủ hồ sơ giải quyết gồm: Quyết định hưởng TCTN, thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và ngày hôm sau tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân, không cần phải đến đại lý chi trả của bưu điện để nhận tiền và thẻ BHYT, đồng thời rút ngắn thời gian từ 5 ngày xuống còn 1 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định hưởng TCTN, không để xảy ra tình trạng tính sai mức tiền hưởng, đối tượng hưởng.

Mở rộng chi trả các chế độ BHXH qua tài khoản

Sau thời gian triển khai chi trả TCTN qua ATM có hiệu quả, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã tích cực vận động, tuyên truyền đến các đối tượng thụ hưởng các chế độ BHXH khác như: Hưu trí, tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe về những lợi ích và sự thuận tiện của hình thức chi trả qua thẻ ATM. 

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên số người đăng ký nhận tiền qua ATM ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 100% hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe được chi trả qua tài khoản cá nhân. Đối với hồ sơ hưu trí hiện nay hơn 90% hồ sơ phát sinh mới đã đăng ký số tài khoản, đồng ý nhận lương hưu qua ATM.

Bà Lưu Phương Linh, Trưởng phòng Chế độ BHXH tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, ưu điểm của hình thức chi trả TCTN, lương hưu và các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân là nhanh, gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian. Lĩnh tiền qua tài khoản, người thụ hưởng có thể chủ động thời gian rút tiền mà không phải chờ đợi và làm các thủ tục như nhận tiền mặt.

Tuy nhiên, theo bà Lưu Phương Linh, bên cạnh ưu điểm thì vẫn còn nhiều vướng mắc như: Đơn vị sử dụng lao động, NLĐ cung cấp sai thông tin tài khoản, sai tên ngân hàng, thông tin cá nhân nên có một số trường hợp tiền không chuyển kịp thời cho người hưởng; một số địa phương, đơn vị sử dụng lao động, NLĐ chưa thật sự quan tâm đến công tác chi trả các chế độ BHXH bằng phương thức không dùng tiền mặt; đa số các máy ATM của các ngân hàng tập trung tại địa bàn trung tâm huyện nên người hưởng ở các xã, thị trấn xa trung tâm khi muốn rút tiền phải lên tận thị trấn, tốn kém thời gian và chi phí nên công tác tuyên truyền, vận động còn khó khăn.

“Theo đó, để tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả sự chỉ đạo của BHXH Việt Nam về cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trong công tác chi trả BHXH, với mục tiêu đến năm 2021 số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN đạt 50%. Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Sóc Trăng sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm DVVL hướng dẫn NLĐ kê khai chính xác số tài khoản, tên ngân hàng mở tài khoản, tạo thuận lợi trong giải quyết hồ sơ chế độ cho NLĐ” – Đại diện BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.
Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 
Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬