Sẽ kỷ luật cách chức Bí thư, cảnh cáo Chủ tịch xã vụ hơn 6 năm không chi trả tiền hỗ trợ

(PLO) - Với sai phạm trong việc chậm trễ chi trả tiền nhà nước hỗ trợ thiên tai do mưa lũ, rét đậm rét hại, chi sai mục đích số tiền gần 100 triệu đồng... huyện Diễn Châu sẽ tiến hành kỷ luật một số cán bộ có liên quan. 
Sẽ kỷ luật cách chức Bí thư, cảnh cáo Chủ tịch xã vụ hơn 6 năm không chi trả tiền hỗ trợ Hỗ trợ người dân bị thiên tai do thời tiết gây ra (ảnh minh họa)

Ngày 1/6, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, Nguyễn Xuân Vinh cho biết, việc UBND xã Diễn Hải chưa chi trả tiền hỗ trợ cho dân bị thiệt hại là cái sai hoàn toàn của xã. Vừa qua, Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy cũng tiến hành làm việc và có báo cáo Ban thường vụ huyện ủy về những sai phạm trong việc này.

Trên kết quả đó, Huyện ủy cũng đã đề xuất xử lý với hình thức cáo và cách chức nguyên Chủ tịch UBND xã Diễn Hải (ông Trần Văn Tiến, nay là bí thư Đảng ủy xã), cảnh cáo Bí thư thời kỳ đó (ông Phan Văn Thuyên - nay là Chủ tịch UBND xã). Đối với các cán bộ tài chính và HTX cũng sẽ có hình thức kỷ luật. 

Ông Vinh cho biết thêm, việc này trách nhiệm thuộc về xã, chuyển tiền về cho xã rồi, xã không chịu rút tiền về trả cho dân là lỗi của chính quyền. Vừa qua, huyện giao trách nhiệm cho lãnh đạo xã về từng xóm, cùng với ban tài chính xã và HTX trực tiếp trước hết là họp dân, xin lỗi nhân dân. Sau đó, công khai danh sách đã phê duyệt trước đó để nhân dân và ban xóm kiểm tra rồi từng hộ dân ký xác nhận. Sau khi thống nhất được thì rút tiền ở kho bạc về chi trả cho nhân dân. 

Tại công văn số 886 ngày 19/5/2017 báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy về vấn đề báo nêu “Hơn 6 năm chưa chi trả tiền hỗ trợ” tại xã Diễn Hải với số tiền hơn 259 triệu đồng. Về thiệt hại năm 2011 trên địa bàn huyện Diễn Châu là đúng sự thật, huyện bị ảnh hưởng của ba đợt thiên tai, bão số 2 mưa lụt tháng 9/2011 và rét đậm rét hại gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Sau khi xã Diễn Hải lập danh sách, phòng Nông nghiệp và đoàn công tác của huyện về phúc tra lại diện tích xã đã đề xuất. Kết quả, diện tích thiệt hại mà đoàn phúc tra đánh giá thấp hơn diện tích thiệt hại mà xã đã báo cáo trước đó. Sau đó, xã đã tiến hành lập danh sách các hộ dân có diện tích bị thiệt hại cụ thể đề xuất kinh phí hỗ trợ theo định mức quy định. 

Sau khi được UBND huyện phân bổ kinh phí, hỗ trợ thiệt hại với tổng số tiền hơn 259 triệu, trong năm 2011 xã Diễn Hải đã làm thủ tục rút từ Kho bạc nhà nước huyện Diễn Châu số tiền hơn 136 triệu đồng nhập vào ngân sách xã.  Ngày 30/12/2012, xã chi trả vè HTX nông nghiệp Diễn Hải số tiền hơn 40 triệu đồng (số tiền này vẫn còn tại quỹ HTX, chưa chi trả cho nhân dân).

Số còn lại là hơn 95 triệu đồng để lại quỹ xã và sử dụng sai mục đích sử dụng của nguồn kinh phí được cấp. Theo giải trình của UBND xã Diễn Hải thì cuối năm 2011, đầu năm 2012 sau khi rút tiền về nhập quỹ, thấy hồ sơ HTX Diễn Hải lập danh sách chưa công khai với dân nên UBND xã đã chỉ đạo HTX này niêm yết công khai để chi trả tiền, nhưng chưa thực hiện được. Vì thế, UBND xã Diễn Hải chưa chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại và mượn nguồn đó để chi khác. 

Số tiền còn lại 122 triệu đồng vẫn đang trong Kho bạc Nhà nước huyện Diễn Châu, theo UBND xã Diễn Hải thì do danh sách chưa đúng nên chưa rút về để chi trả. Sau khi có nội dung báo nêu, UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo xã thành lập tổ công rác xác minh các nội dung liên quan, rà soát đối tượng bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 2, mưa lụt và rét đậm rét hại.

Ngày 19/5/2017 xã Diễn Hải đã có báo cáo về việc rà soát, xác minh danh sách, đối tượng thiệt hại tại xã thuộc diện được hỗ trợ đợt này. Tại công văn số 886 cũng nêu rõ: Về trách nhiệm của cán bộ liên quan để xảy ra sai sót này, trước hết là thuộc về lãnh đạo UBND xã Diễn Hải (thời kỳ 2010-2013) trong quá trình lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ thiệt hại, tiếp nhận, sử dụng, quản lý và quyết toán nguồn kinh phí.

Trách nhiệm của UBND huyện (thời kỳ 2010 – 2013) sau khi chuyển nguồn kinh phí hỗ trợ còn có thiếu sót trong công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc chi trả nên không kịp thời phát hiện xử lý. Hiện Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện đang chỉ đạo kiểm tra và có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan. 

Theo một nguồn tin riêng, hiện nay ông Trần Văn Tiến đã có đơn xin nghỉ hết các chức vụ như Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Diễn Hải. Đoàn kiểm của UBKT Huyện ủy xác định số tiền 95 triệu đồng rút từ kho bạc đưa về ngân sách xã nhưng không chi trả cho dân. Số tiền trong ngân sách xã được rút ra chi sai mục đích, đoàn kiểm tra không phát hiện việc tư túi cá nhân của cá nhân nào với số tiền trên.

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa, năm 2011 do ảnh hưởng của mưa bão, thiên tai với số tiền hơn 259 triệu đồng, xã đã làm thủ tục rút từ ngân sách huyện số tiền 137 triệu đồng, giao cho HTX hơn 40 triệu đồng, số tiền còn lại không làm thủ tục cấp phát cho người dân. Đến nay đã hơn 6 năm nhưng số tiền được Nhà nước nước hỗ trợ vẫn chưa đến tay người dân như ý nghĩa của nguồn vốn được phê duyệt.

Quang Trung – Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376