Sẽ có bản đồ số Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ​

(PLVN) - Theo Kế hoạch, Bản đồ số Khu Di tích Lịch sử Bạch Đằng Giang đang được xây dựng và tích hợp tri thức địa phương nhằm phục vụ hoạt động giáo dục Lịch sử trên địa bàn TP Hải Phòng.
Sẽ có bản đồ số Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang  ​ Một góc khu di tích quốc gia Bạch Đặng Giang.

Ngày 16/01/2021, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng tổ chức Hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề: “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi”.

Hội thảo thu hút hàng trăm giáo viên giảng dạy bộ môn Lịch sử cũng như lãnh đạo các trường học trên địa bàn TP Hải Phòng bởi lối dẫn dắt uyển chuyển của Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Ủy viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, Ủy viên Hội đồng di sản quốc gia và PGS. TS Lê Quốc Tiến, Ủy viên thành ủy, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng Lê Quốc Tiến ấp ủ việc thu hút học sinh, giáo viên các tỉnh, TP trên cả nước về Bạch Đằng Giang học tập, tìm hiểu lịch sử.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS. TS Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng khẳng định, khu di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang là địa chỉ đỏ để khơi dậy và nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần giáo dục và phát huy truyền thống lịch sử văn hoá, truyền thống yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng của dân tộc ta trong thời kỳ đổi mới.

“Trong khi Hải Phòng từng bước nghiên cứu, bổ sung giá trị hướng tới trình đề nghị UNESCO công nhận quần thể di tích chiến thắng trên sông Bạch Đằng là di sản văn hóa thế giới thì chúng tôi cho rằng nhiệm vụ của những nhà làm quản lý giáo dục hiện nay là phải tuyên truyền về giá trị khoa học, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của khu Di tích quốc gia Bạch Đằng Giang tới học sinh, giáo viên trong toàn ngành”, ông Tiến nhấn mạnh.

 Nhà sử học Dương Trung Quốc trao đổi về giá trị văn hóa, lịch sử của khu di tích.

Do đó, hội thảo chuyên đề môn Lịch sử với chủ đề: “Bạch Đằng Giang – Di tích Lịch sử quốc gia, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi” được tổ chức với mong muốn thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với các anh hùng dân tộc đã có công lớn trong các trận chiến trên sông Bạch Đằng; khẳng định tiềm năng và trí tuệ của con người Việt Nam; những giá trị nổi bật của các trận thắng trên sông Bạch Đằng đối với lịch sử Việt Nam và thế giới.

 Học sinh từ các tỉnh, thành đến tìm hiểu lịch sử và tham quan khu di tích.

Tại hội thảo, Nhà sử học Dương Trung Quốc và nhóm Inter Việt Nam đã trao đổi các vấn đề về giá trị lịch sử - văn hóa của khu Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang; công tác quảng bá, lan tỏa giá trị Khu Di tích Lịch sử Bạch Đằng Giang đối với nhân dân trong nước và trên thế giới. Đặc biệt Bản đồ số Khu Di tích Lịch sử Bạch Đằng Giang đang được xây dựng và tích hợp tri thức địa phương trong giáo dục Lịch sử trên địa bàn TP Hải Phòng.

 Hội thảo thu hút sự quan tâm của hàng trăm giáo viên, nhà quản lý giáo dục tại Hải Phòng.

Được biết, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đang lên kế hoạch thu hút học sinh, giáo viên các tỉnh, TP trên cả nước về học tập, tìm hiểu lịch sử, truyền thống yêu nước tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang.

Ngày 04 tháng 11 năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định số 3229/QĐ – BVHTTDL, về việc xếp hạng Di tích Quốc gia: Di tích Lịch sử Khu di tích Bạch Đằng Giang (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Khu di tích Bạch Đằng Giang được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hải Phòng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị đặc biệt của khu di tích, bảo đảm cho Khu di tích xứng đáng là nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi như lời danh sĩ nổi tiếng thời nhà Trần Phạm Sư Mạnh đã khẳng định “Giang Sơn Vượng khí Bạch Đằng thâu”. 

Phương Thanh ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska
(PLVN) - Quản lý rừng cộng đồng từ lâu đã “ăn sâu” vào văn hoá và lối sống hàng ngày của người dân Alaska (Mỹ). Họ hiểu rằng, khi các thị trấn, thành phố phát triển, giá trị của cây cối và rừng cũng tăng lên. Và ngược lại, khi hệ sinh thái rừng phát triển thì người dân sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ các dịch vụ từ rừng. 

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng
(PLVN) - Công tử Bạc Liêu cùng Bạch công tử từng gắn với giai thoại “đốt tiền Đông Dương nấu trứng khi theo đuổi mỹ nhân bậc nhất Sài Thành. Mỹ nhân này không chỉ khiến hai vị công tử sẵn sàng vung tiền chịu chơi mà còn khiến cho tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà. 

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.
Về Suối Đồng hòa mình trong Lễ hội Gầu Tào mùa Xuân

Về Suối Đồng hòa mình trong Lễ hội Gầu Tào mùa Xuân

(PLVN) - Hơn 40 năm trước, thực hiện sự vận động của Đảng, Nhà nước, nhiều hộ đồng bào Mông ở huyện Đồng Văn đã hạ sơn, định cư tại thôn Suối Đồng, thị trấn Việt Lâm (Vị Xuyên). Về nơi quê mới trong nhịp sống giao lưu với các dân tộc, nhưng hơn 55 hộ người Mông ở Suối Đồng vẫn gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬