Sản phẩm phục vụ du lịch: Vừa yếu lại vừa thiếu

(PLO) - Được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước nhưng ngành Du lịch đang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Trong đó, sản phẩm phục vụ du lịch là một trong những yếu tố để thu hút du khách quay trở lại và nhớ tới lại đang vừa yếu, vừa thiếu.
Sản phẩm phục vụ du lịch: Vừa yếu lại vừa thiếu Các sản phẩm phục vụ du lịch còn nghèo nàn về mẫu mã, thiếu nét đặc trưng riêng

Tồn tại nhiều bất cập…

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập, sự phát triển mạnh việc thiết kế các sản phẩm phục vụ du lịch đang tạo thêm nhiều lợi nhuận cho ngành Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Nó đang không chỉ làm gia tăng giá trị thặng dư cho ngành Du lịch mà còn là một trong những giải pháp quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Ông Jung Yongbin, Chủ tịch Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP) cho biết, trong thế kỷ XXI, thiết kế đang mang lại giá trị, giữ vai trò tăng trưởng trong bối cảnh mới. Ngoài ra, nó còn nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngành công nghiệp du lịch là một trong những ngành công nghiệp quan trọng, đóng vai trò trong việc phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Tuy nhiên, theo ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ngành thiết kế nói riêng và công nghiệp sáng tạo nói chung của Việt Nam còn nhiều hạn chế và đi sau nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam tuy có chất lượng tốt nhưng giá trị thu chưa cao, một phần do chưa có sự đầu tư thích đáng trong khâu thiết kế sáng tạo - khâu quan trọng đem lại nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Cùng ý kiến trên, ông Đặng Công Ngoãn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam cho hay, hiện nay, các sản phẩm quà tặng, lưu niệm… của Việt Nam còn nghèo nàn về mẫu mã, thiếu nét đặc trưng riêng; đặc biệt nhiều sản phẩm thiếu vắng nét đặc trưng riêng, thiếu nét độc đáo, sáng tạo, quá nhiều sản phẩm tương tự nhau.

“Các sản phẩm phục vụ du lịch đa dạng, phong phú nhưng phát triển tự phát, tồn tại đan xen trong thị trường rất hỗn loạn. Đi tới đâu cũng có tất cả các loại đặc sản của các địa phương, được bán với khối lượng quá lớn, không phân biệt đẳng cấp giá trị của sản phẩm. Chúng ta đi từ miền núi xuống đồng bằng hay ra biển cũng sẽ vẫn thấy các sản phẩm thổ cẩm, thêu thùa na ná nhau, chưa kể hàng Trung Quốc  được bày bán chiếm tỉ lệ rất lớn”, ông Ngoãn chia sẻ.

Ngoài ra, sản phẩm phục vụ du lịch đôi khi thiếu tính đặc trưng nên không kích thích được du khách mua sắm. Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh còn nhiều hạn chế. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, buôn bán và du lịch còn nhiều bất cập. Thiếu sự chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau để nắm bắt nhu cầu, sở thích của các khách du lịch; và thiếu cả sự hỗ trợ của Nhà nước trong vấn đề xúc tiến, quảng bá sản phẩm.

Đại diện Công ty Cổ phần Thái Linh, đơn vị chuyên sản xuất sản phẩm mỹ nghệ và sơn mài xuất khẩu tại làng nghề sơn mài Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội nói: “Làng nghề chúng tôi có sản phẩm rất tốt, khách du lịch đến tham quan rất thích thú, nhưng hiện nay không ai dám mạnh dạn đề xuất, phối hợp với các công ty du lịch tổ chức các tour đến tham quan và giới thiệu về làng nghề. Vì giao thông không thuận tiện, đường sá đi lại khó khăn, nên chỉ thỉnh thoảng có những xe du lịch nhỏ chở khách đến tham quan nên sản phẩm vẫn chưa được khách du lịch biết tới nhiều. Trong khi, sản phẩm đang đạt chất lượng cao và chuyên xuất khẩu ra nước ngoài”.

Hay như Viện Thiết kế thời trang vẫn luôn tạo ra những sản phẩm thiết kế thời trang, vật dụng trang trí,… mang tính truyền thống, nhưng theo bà Bích Thủy, Giám đốc Viện này chia sẻ: “Nếu có điều kiện để thúc đẩy sản phẩm phục vụ du lịch là điều rất tốt, Viện sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm của mình cho khách du lịch biết, nhưng hiện nay chúng tôi chưa làm được việc này vì việc quảng bá chưa thực sự được hỗ trợ và được chính các doanh nghiệp quan tâm nhiều lắm”.

Thay đổi để phát triển 

Sự cần thiết xác định biểu tượng du lịch và quà lưu niệm tại các điểm đến ở địa phương, cũng như tầm quốc gia sẽ hỗ trợ cho ngành Du lịch thu hút thêm khách du lịch trong và ngoài nước, tạo cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước. 

Để làm được điều này, theo ông Đặng Công Ngoãn, cần thay đổi tư duy của các bên liên quan để phát triển sản phẩm phục vụ du lịch theo hướng khuyến khích các sản phẩm tự thiết kế, lồng ghép bản sắc văn hóa truyền thống, dân tộc. Đa dạng mẫu mã, chất liệu sản phẩm. 

Ngoài ra, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước để xúc tiến, quảng bá sản phẩm phục vụ du lịch được hiệu quả hơn nữa. Tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thiết kế. 

Ngày 26/10/2016, Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc ký (KIDP) biên bản ghi nhớ về việc mở rộng hợp tác, hỗ trợ ngành thiết kế công nghiệp Việt Nam. Theo đó, KIDP sẽ hỗ chợ Cục Xúc tiến Thương mại thành lập và vận hành Trung tâm Thiết kế vào năm 2017 nhằm cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn thiết kế giúp các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ Việt Nam trên các thị trường thế giới. 

Liêm Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬