Ra mắt cuốn sách 'Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân'

(PLVN) - Ngày 15/3/2019, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu trách nhiệm xã hội thuộc Dự án Nhà Ga Xanh đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách “Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân” của Chuyên gia tâm lý pháp lý, Luật sư Nguyễn An.
Thời gian qua, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, vấn đề nhận thức của nhiều chủ doanh nghiệp, nhà quản lý doanh nghiệp về vai trò của pháp luật trong hoạt động kinh doanh còn khá hạn chế. Nhiều chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đi lên từ mô hình sản xuất nhỏ, không được đào tạo hoặc bồi dưỡng bài bản về kiến thức pháp luật, thường làm việc theo thói quen.
Ở quy mô nhỏ thì không có vấn đề gì, nhưng ở quy mô lớn, rất dễ xảy ra các tranh chấp pháp lý. Việc áp dụng các văn bản pháp luật cũng không hề dễ dàng do có nhiều văn bản cùng điều chỉnh về một vấn đề, thậm chí lại do nhiều cơ quan khác nhau ban hành. Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong thời gian trước đây cũng không được chú trọng. Vấn đề minh bạch thông tin điều hành luôn là sự cản trở trong quan trình cải cách hành chính ở Việt Nam.
Đội ngũ cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp còn ít về số lượng, chưa thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật và kỹ năng hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đa số cán bộ làm việc kiêm nhiệm, do đó, chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp hiện nay chưa cao, trong khi đó kinh phí dành cho công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp còn hạn chế, thiếu tập trung, chưa được thực hiện một cách đồng bộ trên cả nước, do đó ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác này.
Buổi giao lưu thu hút đông đảo giới doanh nhân và bạn đọc quan tâm
Đối với các doanh nghiệp, vai trò của người điều hành, quản trị doanh nghiệp là rất quan trọng, họ có thể được coi là “linh hồn” của doanh nghiệp, ngoài việc phải hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm, thị trường, kỹ năng quản trị….thì người chủ doanh nghiệp cũng cần phải biết và hiểu về mặt pháp luật để làm đúng luật, bảo vệ và phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Trong quá trình hành nghề luật sư và tư vấn cho các doanh nghiệp Chuyên gia tâm lý pháp lý, Luật sư Nguyễn An nhận thấy đa phần các Doanh nhân Việt vẫn chưa đánh giá cao vấn đề pháp lý, quá tự tin và chủ yếu đặt niền tin vào sự chủ quan của mình. Chủ yếu đến khi xảy ra tranh chấp mới tìm đến các chuyên gia pháp lý, Luật sư để tham vấn, nhưng lúc đó thì đã muộn.
Tuy nhiên, trên thực tế Doanh nghiệp với Luật sư vẫn luôn có khoảng cách, có thể do các Doanh nhân chưa thật sự tin tưởng vào Luật sư, có thể giá để thuê Luật sư quá cao, có thể do năng lực của một Luật sư nào đó vẫn còn hạn chế nên việc hỗ trợ tư vấn của Luật sư cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn chưa hiệu quả.
Luật sư Nguyễn An giới thiệu cuốn sách
Để hỗ trợ các Doanh nhân xử lý lỗ hổng kiến thức về pháp lý Doanh nghiệp sau một thời gian ấp ủ, Chuyên gia tâm lý pháp lý, Luật sư Nguyễn An hoàn thành cuốn sách: “Kỹ năng pháp lý dành cho doanh nhân”. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành trong Quý 1/2019, với những vấn nội dung cơ bản như: (i) Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và cách vận hành; (ii) Nghĩa vụ các loại thuế khi hoạt động của doanh nghiệp; (iii) Trách nhiệm bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp; (iv) Luật Lao động và hợp đồng và Hợp đồng lao động; (v) Luật Doanh nghiệp và hợp đồng kinh tế; (vi) Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; (vii) Các phương thức giải quyết tranh chấp kinh tế; (viii) Sở hữu trí tuệ; Pháp luật về Logistics; Luật Quảng cáo; Luật Đầu tư; Luật Đấu thầu; Luật Cạnh tranh; Luật Phá sản; Luật Chứng khoán; Kỹ năng lựa chọn luật sư…
Tác giả tặng sách cho những bạn đọc quan tâm
Sự ra đời của cuốn sách được kỳ vọng sẽ là một trong những cuốn cẩm nang pháp lý giải đáp pháp luật, hỗ trợ pháp lý, trang bị thêm những kiến thức cơ bản về pháp luật trong hoạt động quản lý, điều hành và sản xuất, kinh doanh của những  doanh nhân, doanh nghiệp, nhất là những doanh nhân, doanh nghiệp đã và đang trong quá trình khởi nghiệp
Việt Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

Đọc thêm

Cần danh nghĩa hơn thực chất

Cần danh nghĩa hơn thực chất
(PLVN) - Hơn một tháng sau khi chính thức nắm quyền hành pháp tối cao ở nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên của quân đội Mỹ, tức là hành động quân sự trực tiếp lần đầu tiên. 
Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

Quinton Ramone "Rampage" Jackson: Người tiên phong trong phong trào phát triển MMA trên toàn thế giới

(PLVN) - Quinton Ramone "Rampage" Jackson (SN 1978) là một võ sĩ võ hỗn hợp MMA, một diễn viên và là cựu đô vật chuyên nghiệp người Mỹ, anh đã chiến đấu và giành chiến thắng tại Bellator MMA: Season Ten Light Heavyweight Tournament. Anh cũng là cựu vô địch tại UFC và đã thống nhất đai vô địch hạng trung Pride. 

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo

Nghệ nhân cả đời đắm đuối với nghề vẽ biển hiệu quảng cáo
(PLVN) - Trên con đường An Dương Vương (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), giữa những tấm biển quảng cáo dán decal, treo đèn led, có một biển hiệu được vẽ bằng tay tỉ mỉ “Hoàng Minh Phương – Vẽ, quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn, chữ nổi...”. Bằng tài năng, tâm huyết của mình, người chủ tiệm đã giúp lưu giữ những nét đẹp, riêng biệt và đang làm sống dậy nghề vẽ biển hiệu quảng cáo một thời là biểu tượng của đất Sài thành. 

Những rưng rưng thầm lặng…

Những rưng rưng thầm lặng…
(PLVN) - Mỗi lần dịch bệnh bùng phát là các bác sỹ lại bước vào “trận chiến” mới. Có người không ngần ngại xung phong  vào tâm dịch cả hai đợt bùng phát. Có người hoãn cưới và nhiều y, bác sỹ đã để lại cái Tết sum họp sau lưng, ngày đêm căng mình chạy đua với dịch bệnh…

Tết muộn với người dân… Sài thành

Tết muộn với người dân… Sài thành
(PLVN) - Những ngày này, đường phố Sài Gòn đã trở lại nhịp sống bình thường. Nhưng, vẫn có thể nhận ra chút “khác thường” len lỏi, đó là sự thưa vắng cư dân hơn, sự chậm rãi hơn trong nhịp sống và tất nhiên, không thể thiếu các biện pháp phòng chống dịch.
Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…
Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao

(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬