Quỳnh Nhai bứt phá trong công tác giảm nghèo

(PLVN) - Những năm qua, nhờ việc triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đời sống của nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) không ngừng được cải thiện, nâng cao.
Mô hình trồng sa nhân dưới tán rừng. 

Ý thức vươn lên của người dân là yếu tố quyết định

Có lẽ mốc thời gian đáng nhớ nhất của nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai là vào 2006, trong cuộc đại di dân để xây dựng công trình thủy điện Sơn La, một trong những công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Thời điểm đó, Quỳnh Nhai đã phải di chuyển hơn 8.400 hộ dân và hơn 36.000 nhân khẩu, thuộc 9 xã ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện. Sau khi di dân tái định cư, phần lớn diện tích đất sản xuất đều bị ngập dưới nước, còn lại diện tích đất ít và độ dốc cao, chủ yếu canh tác lúa, ngô, sắn năng suất thấp, khiến cho đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều hộ tái nghèo.  

Ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, huyện thành lập BCĐ xóa đói giảm nghèo, xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể trong từng giai đoạn và hàng năm về công tác giảm nghèo; triển khai hiệu quả các chương trình dự án hỗ trợ người dân tái định cư, người nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập…

Trong quá trình thực hiện, huyện chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước, kết hợp với phát huy vai trò của cộng đồng và chính quyền cơ sở, coi trọng ý thức tự giác vươn lên của người dân là yếu tố quyết định. Vận động nhân dân đóng góp nhân lực, vật lực trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, tham quan, giới thiệu các mô hình giảm nghèo phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, từng đối tượng. Giúp các hộ hộ nghèo có ý thức vươn lên thoát nghèo, khắc phục tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước.

Hàng năm, huyện giao chỉ tiêu đăng ký giảm nghèo cho các xã, đưa mục tiêu giảm nghèo vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị, cơ sở. Tăng cường công tác đối thoại giảm nghèo, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, có biện pháp hỗ trợ kịp thời giúp người dân vươn lên. Tranh thủ sự hỗ trợ của các chương trình, dự án giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất và xây dựng kết cấu hạ tầng như: Chương trình 135, 30a, nông thôn mới... Nhờ đó, kết cấu hạ tầng của huyện ngày càng được đáng kể, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng đến tất cả các xã, mở ra cơ hội giao lưu hàng hóa, nâng cao thu nhập. 

 Mô hình nuôi cá lồng ở Quỳnh Nhai.

7.000 lồng cá cho 2,3 ngàn tấn/năm

Bên cạnh phát huy các nguồn lực hỗ trợ, huyện còn tập trung vận động nhân dân khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương đẩy mạnh sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ. Nhất là tận dụng tiềm năng vùng lòng hồ thủy điện phát triển nuôi cá lồng. 

Từ những lồng cá ban đầu, đến nay đã có hàng nghìn hộ dân phát triển nghề nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ. Hiện cả huyện đã có 47 hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, với gần 7.000 lồng cá, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt ước đạt 2,3 nghìn tấn/năm. Đây là mô hình tiêu biểu nhất trong công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Bên cạnh việc nuôi thủy sản, huyện tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ đầu tư cho các vùng tái định cư thủy điện Sơn La để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trọng tâm là trồng cây ăn quả trên đất dốc và cây dược liệu dưới tán rừng, gắn với bảo vệ rừng. 

Hiện toàn huyện đã trồng được 150ha cây sa nhân dưới tán rừng, đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập bình quân từ 200-300 triệu đồng/ha. Tại các xã Mường Giàng, Chiềng Ơn đã trồng mới hơn 100ha cây ăn quả các loại; gần 60ha cây mắc ca ở Chiềng Khay; trồng 103ha Dứa ở Mường Giôn, Mường Giàng, Mường Sại, Chiềng Ơn làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Ông Cường chia sẻ: Bên cạnh nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, huyện Quỳnh Nhai còn đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, coi đây là khâu đột phá trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện đã trở thành một điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sơn La, với 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn không ngừng được cải thiện, 11/11 xã có đường ô tô đến trung tâm. Đây là yếu tố quan trọng tạo đà phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm xuống còn 10,27% toàn huyện. 

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376