Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp

(PLVN) - Từ nguồn vốn vay từ quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, nhiều người sau khi chấp hành án tù được vay vốn đã sản xuất kinh doanh có hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình, tạo cho chính họ niềm tin rằng còn rất nhiều điều tốt đẹp, rằng xã hội luôn giang rộng vòng tay đón nhận những con người hướng thiện. 
Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai: Đồng vốn nghĩa tình giúp người hoàn lương khởi nghiệp Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao vốn vay từ quỹ cho người hoàn lương

Từ đó họ đã nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, kiên quyết từ chối những rủ rê của đối tượng xấu, tích cực vận động nhiều người từ bỏ con đường xấu, trở về với cuộc sống lương thiện.

Gây dựng lại từ nguồn vốn vay nghĩa tình

Trong năm 2018, Hội đồng quản lý quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tại Đồng Nai đã xét 209  hồ sơ vay vốn với số tiền hơn 6 tỷ, phần lớn người hoàn lương được vay vốn đều sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, đúng mục đích, chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống. 

Điển hình như anh Lê Văn Hoàng Nhã (27 tuổi, ngụ xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) từ đồng vốn vay 30 triệu đồng của quỹ, anh đã trở thành chủ của một cơ sở thu mua cá giống. Ban đầu, anh Nhã nuôi cá. Một thời gian sau do dịch bệnh nên lượng cá của anh Nhã nuôi không nhiều như kỳ vọng. Đến kỳ hạn trả nợ vào năm 2016, anh Nhã xin gia hạn thêm. Sau đó, anh bắt đầu nạo vét lại hai cái ao của gia đình, mượn thêm ba cái ao của người chú gần đó mạnh dạn đầu tư nuôi cá giống. Từ đồng vốn ban đầu, đến nay gia đình anh đã trở thành đầu mối cung cấp cá giống trong vùng, có thu nhập ổn định.

Tháng 9/2012, trở về với cuộc sống đời thường, chị Trần Thị Thanh (48 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) đối diện với rất nhiều khó khăn khi tuổi đã lớn, bản thân không có công ăn việc làm ổn định. Được sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, chị đã từng bước vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Năm 2014 chị vay 20 triệu đồng từ quỹ, mở tiệm bán hủ tiếu và nước giải khát. Nhờ chịu khó, tiệm bán hủ tiếu của chị Thanh đã thu hút được rất đông khách đến ăn. 

Sau gần hai năm kinh doanh có lãi, chị đã trả được tiền vốn lẫn lãi vay trước thời hạn ba tháng, đồng thời làm đơn xin vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. Đến nay, cuộc sống gia đình chị Thanh đã ổn định với thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê quán 5 triệu đồng/tháng, chị vẫn dư được 7 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí…

Cùng cảnh vươn lên sau lỗi lầm, nhiều người biết đến trại dê của cha con ông Nguyễn Văn Minh (55 tuổi) và Nguyễn Hữu Lộc (28 tuổi, ngụ ấp 8, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom). Ít ai biết 11 năm trước, cha con ông phải vào tù vì tội cố ý gây thương tích. Ông Minh nhớ lại, năm 2008 ông với ba đứa con đi tù. Mấy người con được tha tù trước, còn ông bảy năm sau mới mãn hạn. “Mãn hạn, ra ngoài đi làm thuê công việc không ổn định vì mang tiếng tù tội nên người ta không thuê. Biết tin về quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự”, hai cha con làm đơn xin vay vốn làm ăn. Vay được 60 triệu đồng, mua 20 con dê giống rồi vay mượn anh em tiền mua thêm 9 con bò thịt, nay đã ổn định và trả được hết tiền vốn vay của quỹ. Cuộc sống của gia đình bớt “giật gấu vá vai”, có chút dư dả”, ông Minh nói. 

Nhìn đàn dê béo tốt, thành quả của đợt vay quỹ, ông Minh và con trai cho hay tới đây sẽ xin vay thêm vốn để tập trung làm ăn có thêm công việc cho gia đình.

Cha con ông Minh chăm sóc đàn dê và mong muốn được vay thêm vốn để làm ăn

Doanh nhân hướng tới cộng đồng

Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” tỉnh Đồng Nai không những là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, là hy vọng hướng thiện của những người đã hết hạn tù, đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trở về địa phương và những người đang chấp hàng án phạt tù phấn đấu cải tạo tốt để sớm bước ra khỏi song sắt của trại giam, đoàn tụ cùng gia đình.

Nhiều ý kiến cùng nhận định: Mong rằng quỹ ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của doanh nhân, doanh nghiệp và những nhà hảo tâm có tấm lòng nhân ái, để giúp được ngày càng nhiều người đã có một thời lầm lỡ trở về có điều kiện làm ăn lương thiện, không tái phạm tội, góp phần tích cực trong phòng ngừa tội phạm, đảm bảo tốt an ninh trật tự tại địa phương.

Từ khi hoạt động đến nay, quỹ đã tiếp nhận hơn 20 tỷ đồng từ hơn 800 lượt các doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ nhiệt tình. Hơn 1.000 đối tượng đã được vay vốn từ quỹ với tổng số tiền quay vòng hơn 26 tỷ đồng.

Trong năm 2018, quỹ đã phối hợp các địa phương phối hợp tổ chức mời doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tham dự buổi họp mặt nhằm tuyên truyền quảng bá về quỹ và vận động, quyên góp, ủng hộ quỹ. Kết quả trong năm 2018, quỹ đã vận động được 149 cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ quỹ với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Hội đồng Quản lý quỹ, công an các địa phương rà soát, hướng dẫn, lập hồ sơ và phối hợp văn phòng quỹ thẩm định hồ sơ, đề xuất Hội đồng quản lý quỹ duyệt cho vay vốn 209 trường hợp, tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Quỹ là đề án nặng nghĩa tình và trách nhiệm, là tâm huyết của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai qua nhiều thế hệ, là sự chung tay đóng góp về vật chất, tinh thần từ những tấm lòng vàng của doanh nhân, doanh nghiệp; giúp những mảnh đời vừa thoát khỏi vòng lao lý để họ không tái phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây cũng chính là sự động viên, khích lệ của xã hội để họ có niềm tin, yêu cuộc sống hơn trong việc hoà nhập vào cộng đồng.

Từ sự giúp đỡ về vốn của quỹ, họ có khởi đầu tốt đẹp, có vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống. Với ý nghĩa đó, quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” không chỉ đơn thuần là làm thêm một việc thiện để xã hội tốt đẹp hơn, mà là một trong những bước tiến mới của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, là cách để các doanh nghiệp đồng hành cùng lực lượng công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.

Duy Trường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

Công an huyện Lộc Bình bảo đảm an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống

(PLVN) - Dưới sự lãnh đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn và Huyện ủy Lộc Bình, Đảng ủy và lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình đã tập trung, chỉ đạo quyết liệt các mặt công tác an ninh biên giới, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬