Quê nghèo Chiêm Hóa chuyển mình từ chính sách hợp lòng dân

(PLVN) - Nhờ sức mạnh tổng hợp của "ý Đảng lòng dân", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã đưa miền quê nghèo Chiêm Hóa (Tuyên Quang) từng bước chuyển mình đi lên vươn đến sự ấm no, sung túc.

 

 

Quê nghèo Chiêm Hóa chuyển mình từ chính sách hợp lòng dân Miền quê nghèo Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đang chuyển mình nhờ những kết quả của xây dựng NTM

Những ngày cuối năm 2019, về thăm huyện Chiêm Hóa, đi trên những con đường bê tông sạch sẽ, kiên cố, lòng chúng tôi dâng trào một niềm phấn khởi trước những diện mạo đổi thay của miền quê nghèo, khó khăn năm nào. Đó là kết quả của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM)" - một phong trào sôi nổi, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Hiệu quả từ cách làm hay, sáng tạo

Huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang là một huyện chiếm 78% đồng bào là dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, mặc dù là một huyện khó khăn, nguồn lực hạn chế nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự ủng hộ, đóng góp nguồn lực của nhân dân mà hệ thống hạ tầng giao thông được phát triển nhanh, đồng bộ.

Cùng với đó, việc chú trọng đổi mới các phương thức hoạt động với phương châm "hướng về cơ sở", đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện có hiệu quả việc phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, chính trị địa phương, đặc biệt là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã và đang được nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Chiêm Hóa tích cực hưởng ứng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang trao Bằng Công nhận xã Tân Thịnh, huyện Chiêm Hóa đạt chuẩn NTM năm 2019. Ảnh: chiemhoa.gov.vn

Là một huyện khi bắt tay vào xây dựng NTM còn gặp muôn vàn khó khăn với điểm xuất phát thấp nhưng nhờ có sự chung sức đồng lòng của các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở và toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn huyện, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng.

Các Nghị quyết về cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2019 của HĐND tỉnh đã thực sự "đúng" và "trúng". Các địa phương đã chủ động bố trí nguồn nhân lực và phát huy chủ thể của nhân dân.

Đến nay, toàn huyện đã nâng cấp, xây dựng kiên cố đạt tiêu chuẩn: Tuyến đường huyện được 141/152km; đường trục xã, liên xã là  295/340k; đường trục thôn xóm: 450/690k; đường ngõ xóm: 190/470k; đường trục chính nội đồng là 200/430km.

Kết quả nổi bật là cho đến nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục các bậc học được nâng lên. Mạng lưới chăm sóc sức khỏe được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Tệ nạn xã hội từ đó được đẩy lùi, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, đoàn kết một lòng xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình.

Phát huy vai trò chủ thể của toàn thể nhân dân

Đến với Chiêm Hóa những ngày này, chúng ta có thể thấy một bức tranh toàn diện với những thay da đổi thịt về quá trình xây dựng NTM đang hiện hữu ngay trước mắt. Có được kết quả trên là có sự đồng lòng của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Thực tiễn trong cuộc vận động xây dựng NTM ở Chiêm Hóa cho thấy nơi nào huy động được tâm huyết, công sức của mỗi người dân cùng với Nhà nước thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM thì sẽ sớm cho kết quả to lớn và ngược lại.

 Con đường liên thôn khu dân cư Liên Kết, xã Hòa An. Ảnh: chiemhoa.gov.vn

Xác định được điều đó nên Chiếm Hóa đã vận dụng sáng tạo, có hiệu quả trong việc phát huy vai trò chủ thể của toàn thể nhân dân với mục đích cuối cùng là Nhà nước và nhân dân cùng làm trên tinh thần "Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra", với mục đích cuối cùng là trong xây dựng NTM người dân vừa là người làm, vừa là người thụ hưởng.

Để phát huy tốt vai trò đó, các cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở của huyện Chiêm Hóa đã phát huy tốt tính dân chủ, nhân dân tự quản, bàn bạc trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương. Nhờ đó mà đã có sức lan tỏa trong toàn thể nhân dân, tạo sự đồng thuận rất lớn và các công trình được hoàn thành một cách nhanh chóng trong quá trình thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.

Với tất cả những gì đã và đang được các cấp chính quyền huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang triển khai, thực hiện trong xây dựng NTM đã thực sự khoác lên mình màu áo mới của sự ấm no, hạnh phúc, xóm làng no đủ... theo đúng định hướng được Đảng, Chính phủ triển khai./.

Vi Liên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376