Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.
Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thông tin, từ ngày 25/7 – 9/8, địa phương xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 (BN749, 750, 832, 833), không có trường hợp tử vong.

Trường hợp ca bệnh đầu tiên BN749 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Trường hợp thứ 2, BN750 là F1 của BN749. Trường hợp thứ 3 và thứ 4 (BN832, BN833) là F1 của BN750. Hiện tỉnh đã thực truy vết tổng 135 trường hợp F1 và 1.212 trường hợp F2.

Địa phương hiện có 14.451 người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng, tổng cách ly tập trung 483 trường hợp. Cách ly tại cơ sở y tế 149 trường hợp và tại cơ sở cách ly tập trung là 334 trường hợp. Tổng số người có quyết định cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.663 người.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, hiện địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện phòng, chống dịch, cụ thể: Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 sử dụng máy chiết tách thủ công nên công suất nhỏ, chưa đáp ứng được tình hình giám sát và nhu cầu xét nghiệm hiện nay; chưa có phương tiện đảm bảo 2 buồng vận chuyển người cách ly, ca nghi ngờ và bệnh nhân Covid-19; thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19; nguồn kinh phí chi cho con người (theo Nghị quyết 37) địa phương gặp khó khăn; chưa có phòng khám sàng lọc, phòng cách ly tạm thời tại các cửa khẩu...

"Địa phương rất cần nhận được sự hỗ trợ để có thể làm tốt công tác phòng dịch", ông Hùng cho hay.

Theo Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tệ Trung ương Trần Như Dương, do các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn chỉ mới xuất hiện ở dạng chùm ca bệnh nên tỉnh Quảng Trị có cơ hội mà nhiều tỉnh khác không còn có được. Đó là địa phương đã tìm được nguồn lây bệnh nên dễ phân vùng và xử lý triệt để. Vì vậy, Quảng Trị cần tập trung truy vết F1, đừng để mất dấu và các trường hợp nghi ngờ cần cho đi cách ly tập trung, không để cách ly tại nhà vì sẽ không giám sát triệt để.

Tâm dịch là Đà Nẵng, vì thế tỉnh phải tiếp tục truy vết những người liên quan đến Đà Nẵng, nhất là ở 3 bệnh viện tại thành phố này. Các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp dù khám ở đâu, bệnh viện hay phòng khám tư đều phải giữ lại để lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, tỉnh phải nhanh chóng thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư, nhất là ở TP Đông Hà. Giao nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tuyên truyền các chỉ thị, các biện pháp mà tỉnh yêu cầu. Công tác tuyên truyền phải mạnh mẽ, tuyên truyền từng ngóc ngách. Toàn dân tham gia giám sát phòng chống dịch. Tỉnh cũng phải yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16, phải có chế tài xử lý những trường hợp vi phạm.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thì Quảng Trị cần phải sắp xếp, dồn nguồn lực tại các nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị phương tiện, thiết bị sẵn sàng để chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các khu cách ly...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị, nguồn lực cũng như công tác triển khai, biện pháp thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay khi có những ca Covid-19 đầu tiên, như việc tổ chức cách ly, khoanh vùng và điều tra dịch tễ những trường hợp có liên quan. Khi xuất hiện ca Covid-19 thứ 4 thì tỉnh cũng đã nhanh chóng yêu cầu TP Đông Hà thực thi Chỉ thị 16, như vậy sự cách ly sẽ giúp cho những địa bàn khác thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân vừa đồng thời phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó công tác giám sát cũng được triển khai tăng cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn nhìn nhận, tuy số lượng ca bệnh Covid-19 ở Quảng Trị không nhiều nhưng khả năng đáp ứng của hệ thống kiểm tra dịch tễ, năng lực xét nghiệm, thu dung, điều trị, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng của tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại nhất định.

Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phải có những kịch bản, giải pháp quyết liệt hơn. Trong đó, điều quan trọng là tuyên truyền giúp người dân hiểu tầm quan trọng của việc ngăn chặn Covid-19, gắn với những chế tài cụ thể xử lý các trường hợp vi phạm; điều tra, giám sát dịch tễ dựa vào cộng đồng, ngành y tế, bộ đội biên phòng; huy động thêm lực lượng học sinh, sinh viên và tập huấn cho các em để tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm và truy vết tại các địa phương; nên lập phòng hồi sức cấp cứu tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng nặng hơn...

Đối với những đề nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hoàn toàn đồng ý và khẳng định trước tiên sẽ giải quyết, hỗ trợ một số trang thiết bị, vật tư, hóa chất, máy phun thuốc, trang phục bảo hộ... cho địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬