Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.
Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Y tế, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị thông tin, từ ngày 25/7 – 9/8, địa phương xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 (BN749, 750, 832, 833), không có trường hợp tử vong.

Trường hợp ca bệnh đầu tiên BN749 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Trường hợp thứ 2, BN750 là F1 của BN749. Trường hợp thứ 3 và thứ 4 (BN832, BN833) là F1 của BN750. Hiện tỉnh đã thực truy vết tổng 135 trường hợp F1 và 1.212 trường hợp F2.

Địa phương hiện có 14.451 người trở về từ tâm dịch Đà Nẵng, tổng cách ly tập trung 483 trường hợp. Cách ly tại cơ sở y tế 149 trường hợp và tại cơ sở cách ly tập trung là 334 trường hợp. Tổng số người có quyết định cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.663 người.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, hiện địa phương đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thực hiện phòng, chống dịch, cụ thể: Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 sử dụng máy chiết tách thủ công nên công suất nhỏ, chưa đáp ứng được tình hình giám sát và nhu cầu xét nghiệm hiện nay; chưa có phương tiện đảm bảo 2 buồng vận chuyển người cách ly, ca nghi ngờ và bệnh nhân Covid-19; thiếu trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19; nguồn kinh phí chi cho con người (theo Nghị quyết 37) địa phương gặp khó khăn; chưa có phòng khám sàng lọc, phòng cách ly tạm thời tại các cửa khẩu...

"Địa phương rất cần nhận được sự hỗ trợ để có thể làm tốt công tác phòng dịch", ông Hùng cho hay.

Theo Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tệ Trung ương Trần Như Dương, do các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn chỉ mới xuất hiện ở dạng chùm ca bệnh nên tỉnh Quảng Trị có cơ hội mà nhiều tỉnh khác không còn có được. Đó là địa phương đã tìm được nguồn lây bệnh nên dễ phân vùng và xử lý triệt để. Vì vậy, Quảng Trị cần tập trung truy vết F1, đừng để mất dấu và các trường hợp nghi ngờ cần cho đi cách ly tập trung, không để cách ly tại nhà vì sẽ không giám sát triệt để.

Tâm dịch là Đà Nẵng, vì thế tỉnh phải tiếp tục truy vết những người liên quan đến Đà Nẵng, nhất là ở 3 bệnh viện tại thành phố này. Các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp dù khám ở đâu, bệnh viện hay phòng khám tư đều phải giữ lại để lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, tỉnh phải nhanh chóng thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng ở các khu dân cư, nhất là ở TP Đông Hà. Giao nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng tuyên truyền các chỉ thị, các biện pháp mà tỉnh yêu cầu. Công tác tuyên truyền phải mạnh mẽ, tuyên truyền từng ngóc ngách. Toàn dân tham gia giám sát phòng chống dịch. Tỉnh cũng phải yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16, phải có chế tài xử lý những trường hợp vi phạm.

Còn theo ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thì Quảng Trị cần phải sắp xếp, dồn nguồn lực tại các nơi tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị phương tiện, thiết bị sẵn sàng để chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các khu cách ly...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị, nguồn lực cũng như công tác triển khai, biện pháp thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay khi có những ca Covid-19 đầu tiên, như việc tổ chức cách ly, khoanh vùng và điều tra dịch tễ những trường hợp có liên quan. Khi xuất hiện ca Covid-19 thứ 4 thì tỉnh cũng đã nhanh chóng yêu cầu TP Đông Hà thực thi Chỉ thị 16, như vậy sự cách ly sẽ giúp cho những địa bàn khác thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân vừa đồng thời phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó công tác giám sát cũng được triển khai tăng cường.

Thứ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn nhìn nhận, tuy số lượng ca bệnh Covid-19 ở Quảng Trị không nhiều nhưng khả năng đáp ứng của hệ thống kiểm tra dịch tễ, năng lực xét nghiệm, thu dung, điều trị, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng của tỉnh vẫn còn những khó khăn, tồn tại nhất định.

Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phải có những kịch bản, giải pháp quyết liệt hơn. Trong đó, điều quan trọng là tuyên truyền giúp người dân hiểu tầm quan trọng của việc ngăn chặn Covid-19, gắn với những chế tài cụ thể xử lý các trường hợp vi phạm; điều tra, giám sát dịch tễ dựa vào cộng đồng, ngành y tế, bộ đội biên phòng; huy động thêm lực lượng học sinh, sinh viên và tập huấn cho các em để tăng cường năng lực lấy mẫu xét nghiệm và truy vết tại các địa phương; nên lập phòng hồi sức cấp cứu tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng nặng hơn...

Đối với những đề nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hoàn toàn đồng ý và khẳng định trước tiên sẽ giải quyết, hỗ trợ một số trang thiết bị, vật tư, hóa chất, máy phun thuốc, trang phục bảo hộ... cho địa phương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phạm Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬