Quảng Ninh vượt kế hoạch từ các mô hình giảm nghèo

(PLVN) - Ngày 11/12, theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, các mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.
Quảng Ninh vượt kế hoạch từ các mô hình giảm nghèo Các đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu tỉnh Quảng Ninh.

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, sự phấn đấu vươn lên của bản thân các hộ nghèo, đồng thời với việc lồng ghép Chương trình giảm nghèo với Chương trình Nông thôn mới, Đề án 196, các mục tiêu, chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Để chủ động giúp hội viên, nông dân giảm nghèo bền vững, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tích cực, tập trung vào các giải pháp: Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi, tập huấn, hướng dẫn các mô hình sản xuất.

Trong 10 năm (2010-2020), thông qua nhiều nguồn lực lồng ghép, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 33 mô hình giảm nghèo bền vững cho 639 hộ, tổng kinh phí 6,59 tỷ đồng. Trong đó, hộ nghèo, cận nghèo tại các xã khó khăn của các huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà đã được hỗ trợ 16 con trâu, 90 con bò, 192 con dê, 812 con lợn, 12.350 con gà giống, 150.000 cây keo giống, 62 tấn phân lân, 78.750 cây chè Ngọc Thúy, 1.500 cây dổi (che bóng).

Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, trong 3 năm gần đây (2018-2020), các cấp hội nông dân toàn tỉnh đã phối hợp tổ chức 350 lớp đào tạo nghề cho 10.750 lao động, trong đó gần 7.500 có việc làm, 214 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội thảo, hội thi cho trên 17.600 người tham gia.

Các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tạo việc làm cho khoảng 366.360 lượt lao động, bình quân hằng năm tạo việc làm cho gần 63.280 lao động. Thông qua hoạt động của các cấp hội nông dân đã hỗ trợ, giúp 885 hộ hội viên nghèo, bình quân hằng năm giúp được 295 hộ hội viên nghèo.

Để phát huy hiệu quả các dự án, mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, thú y, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cho cán bộ hội và thành viên tham gia dự án, mô hình, thành lập Ban quản lý dự án, mô hình; ký hợp đồng trách nhiệm giữa Hội Nông dân tỉnh với cán bộ thú y, kỹ thuật tại các xã có dự án, mô hình, để trực tiếp theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, cây trồng.

Đặc biệt, các cấp hội ngày càng chú trọng công tác nghiệm thu mô hình, qua đó, kịp thời điều chỉnh hoặc có giải pháp hỗ trợ các hội viên hiệu quả hơn trong phát triển các mô hình. Nhờ vậy, tỷ lệ thành công của các mô hình phát triển sản xuất của hội viên ngày càng được nâng lên.

Cùng với đó, tận dụng tối đa các nguồn lực từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, các nguồn vốn đối ứng để mở rộng mô hình chăn nuôi, tính đến 30/9/2020 tổng dư nợ cho vay theo Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 1.031 tỷ đồng, hỗ trợ 24.429 hộ vay vốn theo 16 chương trình tín dụng. Trong đó, chương trình hỗ trợ vay cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có số dư trên 370,3 tỷ đồng.

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh còn trên 1.900 hộ nghèo, chiếm 0,52% tổng số hộ dân toàn tỉnh, mức giảm trung bình mỗi năm đạt 1,01%. Các hộ nghèo, cận nghèo đã có chuyển biến tích cực về mặt ý thức vươn lên thoát nghèo, chủ động đăng ký lộ trình, phấn đấu thoát nghèo, viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Người nghèo ngày càng được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội toàn diện hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Đọc thêm

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬