Quảng Ninh giải quyết những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký tại buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11/2019 tại TP Hạ Long.
Quảng Ninh giải quyết những vụ việc phát sinh ngay từ cơ sở, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân Bí thư tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trực tiếp trao đổi với người dân.

Quảng Ninh là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển KT-XH, thời gian qua, tỉnh luôn có nhiều công trình dự án lớn được triển khai, kéo theo một khối lượng lớn diện tích đất cần giải phóng mặt bằng (GPMB), dẫn đến phát sinh nhiều đơn thư kiến nghị.

Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cấp ủy, chính quyền tỉnh luôn quan tâm, tập trung cho nhiệm vụ này.

Năm 2019, tình hình KNTC, kiến nghị của công dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, trong 6 tháng đầu năm 2019, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn. Ngày 23/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quy định về việc thực hiện Quy định số 11 ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của người dân”.

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy các cấp phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo của dân; thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân theo Quy định số 11 và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan.

Việc tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo của người dân, người đứng đầu cấp ủy các cấp phải đảm bảo dân chủ, công tâm, khách quan, kịp thời, đúng phạm vi thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật; trình tự, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân; phải tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân; bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho người phản ánh, kiến nghị, khiếu nại theo quy định.

Hộ gia đình ông Đặng Xuân Chiến trình bày nội dung vụ việc kiến nghị.

Nhờ làm tốt công tác tiếp công dân, 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 3.453 lượt công dân (giảm 16,25%) với 2.006 vụ việc (giảm 26,76%), có 58 đoàn đông người (giảm 28,39%). Tổng số đơn thư tiếp nhận, xử lý là 5.270 đơn. Qua phân loại có 248 vụ việc khiếu nại (giảm 13,58%) và 11 vụ việc tố cáo (giảm 21,42%).

Dự buổi tiếp công dân thường kỳ tháng 11 của Tp Hạ Long, Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đã nghe nội dung kiến nghị của ông Đặng Xuân Chiến và bà Phạm Thu Hiền (vợ ông Chiến), đại diện lãnh đạo UBND TP Hạ Long, các cơ quan liên quan của thành phố, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã phân tích, làm rõ một số nội dung về căn cứ pháp lý, cơ sở thực hiện các quyết định của chính quyền địa phương đối với vụ việc trên. Bí thư Quảng Ninh chia sẻ những khó khăn của hộ dân cũng như của cơ quan chức năng TP Hạ Long trong quá trình thực hiện các nội dung liên quan đến xác nhận quyền sử dụng đất, do vụ việc xảy ra từ rất lâu, trước khi có Luật đất đai năm 1993 và hàng loạt các Luật, quy định của Chính phủ thời gian sau này. Trong khi hộ dân không có nhiều căn cứ pháp lý để chứng minh.

Để giải quyết thấu đáo vụ việc, Bí thư Ký yêu cầu TP Hạ Long cùng với các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc tiếp công dân gần nhất. Giao UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Hạ Long, Ban tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT tỉnh, cùng các đơn vị liên quan xem xét, rà soát lại toàn bộ quá trình của vụ việc; chủ động vào cuộc tìm căn cứ pháp lý để hỗ trợ công dân giải quyết vụ việc. Trong tháng 11/2019 phải giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Tại buổi tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu UBND TP Hạ Long chỉ đạo cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đất đai của thành phố, đặc biệt là cấp phường, phải tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý lĩnh vực đất đai để nắm vững địa bàn, kịp thời giải quyết, xử lý những vụ việc phát sinh ngay từ cấp cơ sở, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, cũng như quyền lợi chính đáng của người dân.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…

(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬