Quảng Ninh đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập giới trẻ thế nào?

(PLO) - Trước tình trạng thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sử dụng các loại ma tuý tổng hợp có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều hệ lụy phức tạp. Giải pháp hữu hiệu nhất nhằm nâng cao nhận thức cho giới trẻ trước thảm họa ma túy là công tác tuyên truyền, giáo dục của các cơ quan chức năng.
Quảng Ninh đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập giới trẻ thế nào? Lãnh đạo Công an tỉnh và Tỉnh Đoàn Thanh niên ký kết chương trình phối hợp hành động phòng, chống ma túy trên địa bàn Quảng Ninh

Thanh niên sử dụng ma túy tổng hợp ở mức báo động

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 2.437 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó lứa tuổi từ 16 đến dưới 30 chiếm 21,86%. Tuy nhiên, con số thực tế còn được dự báo cao hơn rất nhiều, đặc biệt tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp trong lứa tuổi thanh, thiếu niên ngày càng tăng nhanh và diễn biến phức tạp.

Nhiều thanh niên hiện nay lấy việc sử dụng ma túy để đánh dấu mốc đẳng cấp và sành điệu, do vậy gây nên tình trạng thanh niên đua đòi sử dụng ma túy tổng hợp. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng Công an Quảng Ninh đã phát hiện hàng chục vụ, bắt giữ gần 100 đối tượng có hành vi sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các quán bar, karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn.

Cách đây hơn một tháng (ngày 30/7/2016), lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke Lion Clup tại thành phố Hạ Long, phát hiện 3 phòng hát có 41 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy dạng thuốc lắc, Ketamin... hầu hết đối tượng là thanh niên dưới 30 tuổi, đang lưu ý trong số đó có cả học sinh, sinh viên. 4 đối tượng đã bị bắt khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép ma túy, thu giữ 9,83 gam ma túy tổng hợp các loại, 0,16 gam cần sa.

Trước đó, rạng sáng 20/6/2015, lực lượng Công an tỉnh bất ngờ tiến hành kiểm tra quán Karaoke Đất Việt, thuộc phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Tại 2 phòng hát 204, 206, các trinh sát phát hiện có khoảng gần 40 đối tượng nam, nữ đang lắc lư, quay cuồng trong tiếng nhạc chát chúa và ánh đèn lập lờ điên đảo, phần lớn là nam nữ thanh niên dưới 20 tuổi. Tiến hành khám xét tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ được 1,16 gam ma túy tổng hợp (dạng đá), 2 súng ngắn, 2 kiếm, một số dụng cụ sử dụng ma túy đá, 05 xe ô tô và nhiều tang vật liên quan khác.

Thông tin từ Thượng tá Lê Ngọc Hạnh, Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Quảng Ninh cho biết, tình trạng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại các tụ điểm giải trí đang diễn biến phức tạp, tổ chức số lượng rất đông và vui chơi trác táng thâu đêm suốt sáng. Đối tượng sử dụng thường tập trung vào giới trẻ, nhiều đối tượng chỉ khoảng 15 – 16 tuổi.

Các đối tượng dễ dàng mua được ma túy và dụng cụ hút, chích từ bên ngoài mang vào khu vực vui chơi, giải trí để sử dụng. Mặc dù lực lượng chức năng đã điều tra, triệt xóa nhiều vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng song tình trạng này vẫn diễn ra ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trong đó, có những trường hợp tiếp tay, buông lỏng quản lý của chủ các cơ sở kinh doanh loại hình giải trí này.

Hệ lụy khôn lường của việc sử dụng ma túy tổng hợp là hàng loạt vụ án mạng nghiêm trọng do thanh, thiếu niên bị “ngáo đá” xảy ra liên tiếp trên địa bàn trong thời gian gần đây, không chỉ hủy hoại về thần kinh, thể chất, cuộc sống của người nghiện, đối tượng “ngáo đá” còn là mối nguy hiểm cho xã hội khi người sử dụng bị ảo giác, hành vi mất kiểm soát. 

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy

Nguyên nhân chính dẫn đến con đường nghiện ngập là do sự buông lỏng quản lý của gia đình, cùng với việc nhận thức lệch lạc, không đầy đủ tác hại về ma túy, đua đòi ăn chơi của thanh niên lứa tuổi mới lớn đã khiến các em bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma tuý tổng hợp. Qua thực tế, đa số thanh niên trên địa bàn tỉnh đều chưa hiểu đầy đủ về tác hại của ma túy tổng hợp, cũng như chưa có những kỹ năng cần thiết để phòng tránh.

Theo các cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý Công an tỉnh Quảng Ninh, nhận thức của không ít bạn trẻ, nhất là học sinh, sinh viên hiện nay còn rất mơ hồ, chủ quan, không thấy được những hậu quả và tác hại ghê gớm của ma tuý tổng hợp đối với bản thân người sử dụng. Phần lớn trong số họ đều nghĩ rằng chỉ có các loại ma tuý truyền thống như thuốc phiện, heroin… mới gây nghiện, còn các loại ma tuý tổng hợp như ma tuý đá, thuốc lắc, ketamine không gây nghiện. Nguy hiểm hơn, nhiều bạn trẻ vẫn còn cho rằng, sử dụng ma túy tổng hợp khiến tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, lạc quan.

Để đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi tình trạng trên, Quảng Ninh đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức vào cuộc với nhiều giải pháp thiết thực, trong đó xác định công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên được đặt lên hàng đầu. Hàng loạt kế hoạch liên tịch phối hợp giữa các ngành trong công tác phòng, chống ma túy cho thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tổ chức thực hiện.

Tiêu biểu là sự phối hợp giữa các lực lượng Công an và Đoàn thanh niên các cấp và Công an tỉnh với Sở GD-ĐT. Công tác phối hợp chặt chẽ được thể hiện qua sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra được quan tâm sâu sát, cụ thể. Mô hình phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội đã được đổi mới về hình thức, biện pháp và có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy và đề cao vai trò của cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh, thiếu niên. 

Hiện tại, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên đang phối hợp triển khai 38 mô hình trong phòng chống ma túy, tội phạm, 204 câu lạc bộ tuyên truyền giáo dục, 40 đội tuyên truyền thanh niên, duy trì gần 400 mô hình can thiệp cộng đồng hoạt động liên tục. Qua đó, có hàng vạn thanh, thiếu niên thường xuyên được tuyên truyền, nhận biết về tác hại của ma túy, biết cách phòng chống ma túy để bảo vệ chính mình và cộng đồng.

Nhằm ngăn chặn kịp thời các ổ nhóm, đối tượng nghiện ma túy dụ dỗ, lôi kéo học sinh, sinh viên trên địa bàn vào con đường nghiện ngập, sử dụng các chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã chỉ đạo các trường học phối hợp với lực lượng công an, phối hợp với hội phụ huynh học sinh tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, nhiều buổi học ngoại khóa tuyên truyền về phòng chống ma túy, phân loại các nhóm học sinh có nguy cơ cao để phối hợp với gia đình có biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Kết quả, chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay đã tổ chức gần 30 buổi tuyên truyền cho gần 8.000 học sinh, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, THPT trên địa bàn; hàng trăm tổ, nhóm giúp bạn ra đời kịp thời ngăn chặn, thuyết phục hàng trăm học sinh tránh xa ma tuý, góp phần làm giảm tỷ lệ người nghiện ma tuý trong học sinh, sinh viên.

Trao đổi về hiệu quả của việc phối hợp tuyên truyền về tác hại của ma túy tổng hợp trong học đường, ông Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh cho biết, đây là một chương trình ý nghĩa, mang tính giáo dục hiệu quả cao, qua đó cho các em học sinh nhận biết được các chất gây nghiện như thế nào và nguyên nhân dẫn việc bị lệ thuộc vào ma túy. Điều đó giúp cho các em có biện pháp phòng tránh tốt nhất cho mình trước những diễn biến phức tạp tệ nạn ma túy hiện nay, nâng cao cách phòng chống tội phạm ma túy, để các em phát triển toàn diện, trở thành người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu niên, lực lượng chức năng mà nòng cốt là lực lượng Công an đã mở nhiều đợt truy quét, đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy; tăng cường quản lý chặt chẽ ngành nghề kinh doanh có điều kiện như vũ trường, karaoke, nhà nghỉ, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy và đang từng bước ngăn chặn có hiệu quả tình trạng ma túy tổng hợp thẩm lậu từ nước ngoài vào Quảng Ninh.

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục
Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬