Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ Sợi cá viễn thông treo trên cột điện gây nên cảnh ngổn ngang ở đường phố Quảng Ngãi

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đang quản lý vận hành hơn 290km đường dây cao áp; 2.653,74 km đường dây trung áp; 3.534,21km đường dây hạ áp và 2.946 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 774,33MVA, cấp điện cho 184/184 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi. 

Trên hầu hết các tuyến đường/khu vực có cột điện của PC Quảng Ngãi quản lý, vận hành đều có cáp thông tin (CTT) của các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông treo trên cột điện. Tình trạng cáp treo, néo chằng chịt trên cột điện, treo một cách sơ sài, chồng chéo không phân biệt được chủ sở hữu, thậm chí có nhiều nhà mạng khi phát triển dịch vụ cho khách hàng là bạ đâu mắc đó cho xong nên khi dây đứt hoặc thòng lòng xuống đường gây mất mỹ quan và nguy hiểm đến tính mạng và an toàn của người dân. 

 Thu gom "rác" cáp vô chủ

Bà Đặng Thị Bé ở tại số nhà 237, đường Lê Lợi, cho biết: "Không biết từ bao giờ, không nhớ bao nhiêu năm rồi, cái cột điện trước nhà tôi như tổ chim, như một mạng nhện khổng lồ vậy. Chằng chịt, chồng chéo các loại dây, bó dây càng ngày càng phình to. Mỗi khi trời mưa bão đến, gia đình tôi nơm nớp lo sợ. Sợ rằng cột điện sẽ bị ngã đổ hoặc chập cháy. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp nào đó để dọn sạch mạng nhện cáp trên trời này trả lại an toàn cho người dân, cho các hộ gia đình xung quanh như nó từng vốn có".

Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển, các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông không ngừng phát triển và nâng cấp hạ tầng mạng lưới trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Việc phát triển ồ ạt hạ tầng mạng lưới viễn thông kéo theo số lượng thuê bao gia tăng không có kiểm soát, hệ thống dây cáp phát triển không theo quy hoạch, không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, giăng mắc chằng chịt trên cột điện không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm cho hệ thống cột điện ngày càng quá tải và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm chập, cháy nổ cao, đe dọa đến an toàn lưới điện. 

 Chằng chịt nhưng bó dây cột tạm

Bên cạnh đó, khi nâng cấp hạ tầng mạng lưới, việc chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang, các doanh nghiệp viễn thông không tiến hành thu hồi, không loại bỏ các tuyến cáp cũ treo trên cột, làm ảnh hưởng đến công tác vận hành, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trước thực trạng đó, PC Quảng Ngãi đã thực hiện các kế hoạch chỉnh trang cáp như: Tháo gỡ toàn bộ các phụ kiện treo néo cáp viễn thông, thông tin hiện tại trên từng vị trí cột. Lắp đặt giá đỡ cáp mới có phân tần theo thiết kế, sử dụng đai INOX để cố định giá đỡ cáp vào cột điện. Thực hiện lắp cáp viễn thông, thông tin từng doanh nghiệp, đơn vị vào từng tần riêng biệt và treo thẻ nhận biết chủ sở hữu cáp, loại cáp. Ngoài khoảng không sẽ sử dụng dây thít nhựa chuyên dụng bó chung cáp viễn thông, thông tin của các doanh nghiệp, đơn vị lại và lắp đặt biển báo độ cao. Tại các khoảng vượt đường, thực hiện bó cáp lại và sử dụng dây thép (nhiều sợi) trợ lực cho cáp thông tin nhằm đảm bảo độ cao và an toàn cho cáp. Tháo bỏ cáp thông tin, viễn thông không còn sử dụng…

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng và các đơn vị có cáp thông tin treo trên cột điện như: Chi nhánh Viettel Quảng Ngãi, Viễn thông Quảng Ngãi, SCTV Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh… thực hiện việc cử người phối hợp, thực hiện chỉnh trang cáp và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công; chuẩn bị vật tư, phương tiện.

Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Quảng Ngãi, UBND các thị trấn thực hiện chặt tỉa cây xanh vi phạm hành lang an toàn lưới điện; xử lý hệ thống điện chiếu sáng lắp đặt trên cột điện. UBND các phường. thị trấn liên quan thực hiện xử lý hệ thống truyền thanh địa phương treo trên cột điện. Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Quảng Ngãi và các huyện thực hiện xử lý các biển pano quảng cáo, tuyên truyền treo trên cột điện…

 PC Quảng Ngãi ra quân dọn dẹp các dây cáp vô chủ

Tính đến hết tháng 7/2020, PC Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện sắp xếp, chỉnh trang trên khu vực thành phố và các khu vực Thị trấn, Thị tứ tại các huyện với tổng chiều dài luỹ kế từ năm 2016 đến nay là 134 km. Trong năm 2020 đã thực hiện chỉnh trang cáp 9,9/15 km, đạt 66,13%; Công tác xoá “điểm đen” cáp viễn thông kết hợp dọn cáp vô chủ, đã thực hiện được 81/85 vị trí, đạt 95,29% kế hoạch EVNCPC giao

Kết quả của việc chỉnh trang cáp cũng đồng nghĩa với việc trả lại mặt bằng thông thoáng cho hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Thông qua đó, mang lại một diện mạo khang trang cho hình ảnh của các tuyến phố, đảm bảo cho công tác quản lý, vận hành lưới điện phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn toàn tỉnh. 

Bà Bùi Thị Thu ở tại Tổ dân phố 4, phường Nguyễn Nghiêm ghi nhận: “Trước đây, cứ chiều lại, tôi ra ngồi hóng mát trước nhà mà mỗi lần chứng kiến thấy các bó dây trên cột điện, nhìn vừa mất an toàn vừa mất cảnh quang tuyến phố. Còn bây giờ thì dây nhợ đã được sắp xếp gọn gàng, nhìn thông thoáng hơn, cảm giác vui và cũng yên tâm hơn rất nhiều.” 

Hiện Công ty Điện lực Quảng Ngãi cùng với các Sở, ban ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực chỉnh trang gọn gàng hệ thống cáp, loại bỏ các tuyến cáp không cần thiết ở các tuyến đường trục chính tại trung tâm các xã, huyện và khu vực TP. Quảng Ngãi theo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, để việc triển khai thực hiện đạt kết quả cao, rất cần sự phối hợp hơn nữa của các đơn vị viễn thông trong việc phát triển mạng lưới cũng như việc thực hiện ngầm hóa cáp viễn thông theo quy hoạch, nhằm đảm bảo mỹ quan, an toàn. 

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục
Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬