Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ Sợi cá viễn thông treo trên cột điện gây nên cảnh ngổn ngang ở đường phố Quảng Ngãi

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đang quản lý vận hành hơn 290km đường dây cao áp; 2.653,74 km đường dây trung áp; 3.534,21km đường dây hạ áp và 2.946 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 774,33MVA, cấp điện cho 184/184 xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ngãi. 

Trên hầu hết các tuyến đường/khu vực có cột điện của PC Quảng Ngãi quản lý, vận hành đều có cáp thông tin (CTT) của các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông treo trên cột điện. Tình trạng cáp treo, néo chằng chịt trên cột điện, treo một cách sơ sài, chồng chéo không phân biệt được chủ sở hữu, thậm chí có nhiều nhà mạng khi phát triển dịch vụ cho khách hàng là bạ đâu mắc đó cho xong nên khi dây đứt hoặc thòng lòng xuống đường gây mất mỹ quan và nguy hiểm đến tính mạng và an toàn của người dân. 

 Thu gom "rác" cáp vô chủ

Bà Đặng Thị Bé ở tại số nhà 237, đường Lê Lợi, cho biết: "Không biết từ bao giờ, không nhớ bao nhiêu năm rồi, cái cột điện trước nhà tôi như tổ chim, như một mạng nhện khổng lồ vậy. Chằng chịt, chồng chéo các loại dây, bó dây càng ngày càng phình to. Mỗi khi trời mưa bão đến, gia đình tôi nơm nớp lo sợ. Sợ rằng cột điện sẽ bị ngã đổ hoặc chập cháy. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp nào đó để dọn sạch mạng nhện cáp trên trời này trả lại an toàn cho người dân, cho các hộ gia đình xung quanh như nó từng vốn có".

Trước nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển, các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông không ngừng phát triển và nâng cấp hạ tầng mạng lưới trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Việc phát triển ồ ạt hạ tầng mạng lưới viễn thông kéo theo số lượng thuê bao gia tăng không có kiểm soát, hệ thống dây cáp phát triển không theo quy hoạch, không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, giăng mắc chằng chịt trên cột điện không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn làm cho hệ thống cột điện ngày càng quá tải và tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm chập, cháy nổ cao, đe dọa đến an toàn lưới điện. 

 Chằng chịt nhưng bó dây cột tạm

Bên cạnh đó, khi nâng cấp hạ tầng mạng lưới, việc chuyển đổi từ cáp đồng sang cáp quang, các doanh nghiệp viễn thông không tiến hành thu hồi, không loại bỏ các tuyến cáp cũ treo trên cột, làm ảnh hưởng đến công tác vận hành, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trước thực trạng đó, PC Quảng Ngãi đã thực hiện các kế hoạch chỉnh trang cáp như: Tháo gỡ toàn bộ các phụ kiện treo néo cáp viễn thông, thông tin hiện tại trên từng vị trí cột. Lắp đặt giá đỡ cáp mới có phân tần theo thiết kế, sử dụng đai INOX để cố định giá đỡ cáp vào cột điện. Thực hiện lắp cáp viễn thông, thông tin từng doanh nghiệp, đơn vị vào từng tần riêng biệt và treo thẻ nhận biết chủ sở hữu cáp, loại cáp. Ngoài khoảng không sẽ sử dụng dây thít nhựa chuyên dụng bó chung cáp viễn thông, thông tin của các doanh nghiệp, đơn vị lại và lắp đặt biển báo độ cao. Tại các khoảng vượt đường, thực hiện bó cáp lại và sử dụng dây thép (nhiều sợi) trợ lực cho cáp thông tin nhằm đảm bảo độ cao và an toàn cho cáp. Tháo bỏ cáp thông tin, viễn thông không còn sử dụng…

Ngoài ra, PC Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng và các đơn vị có cáp thông tin treo trên cột điện như: Chi nhánh Viettel Quảng Ngãi, Viễn thông Quảng Ngãi, SCTV Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh… thực hiện việc cử người phối hợp, thực hiện chỉnh trang cáp và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công; chuẩn bị vật tư, phương tiện.

Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Quảng Ngãi, UBND các thị trấn thực hiện chặt tỉa cây xanh vi phạm hành lang an toàn lưới điện; xử lý hệ thống điện chiếu sáng lắp đặt trên cột điện. UBND các phường. thị trấn liên quan thực hiện xử lý hệ thống truyền thanh địa phương treo trên cột điện. Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Quảng Ngãi và các huyện thực hiện xử lý các biển pano quảng cáo, tuyên truyền treo trên cột điện…

 PC Quảng Ngãi ra quân dọn dẹp các dây cáp vô chủ

Tính đến hết tháng 7/2020, PC Quảng Ngãi đã triển khai thực hiện sắp xếp, chỉnh trang trên khu vực thành phố và các khu vực Thị trấn, Thị tứ tại các huyện với tổng chiều dài luỹ kế từ năm 2016 đến nay là 134 km. Trong năm 2020 đã thực hiện chỉnh trang cáp 9,9/15 km, đạt 66,13%; Công tác xoá “điểm đen” cáp viễn thông kết hợp dọn cáp vô chủ, đã thực hiện được 81/85 vị trí, đạt 95,29% kế hoạch EVNCPC giao

Kết quả của việc chỉnh trang cáp cũng đồng nghĩa với việc trả lại mặt bằng thông thoáng cho hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Thông qua đó, mang lại một diện mạo khang trang cho hình ảnh của các tuyến phố, đảm bảo cho công tác quản lý, vận hành lưới điện phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân trên địa bàn toàn tỉnh. 

Bà Bùi Thị Thu ở tại Tổ dân phố 4, phường Nguyễn Nghiêm ghi nhận: “Trước đây, cứ chiều lại, tôi ra ngồi hóng mát trước nhà mà mỗi lần chứng kiến thấy các bó dây trên cột điện, nhìn vừa mất an toàn vừa mất cảnh quang tuyến phố. Còn bây giờ thì dây nhợ đã được sắp xếp gọn gàng, nhìn thông thoáng hơn, cảm giác vui và cũng yên tâm hơn rất nhiều.” 

Hiện Công ty Điện lực Quảng Ngãi cùng với các Sở, ban ngành và các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực chỉnh trang gọn gàng hệ thống cáp, loại bỏ các tuyến cáp không cần thiết ở các tuyến đường trục chính tại trung tâm các xã, huyện và khu vực TP. Quảng Ngãi theo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, để việc triển khai thực hiện đạt kết quả cao, rất cần sự phối hợp hơn nữa của các đơn vị viễn thông trong việc phát triển mạng lưới cũng như việc thực hiện ngầm hóa cáp viễn thông theo quy hoạch, nhằm đảm bảo mỹ quan, an toàn. 

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬