Quảng Hưng (Quảng Trạch - Quảng Bình): Dồn sức về đích nông thôn mới trong năm 2019

(PLO) - Năm 2018 với hàng chục tỷ đồng được đầu tư cùng với sự tham gia tích cực của người dân xã Quảng Hưng cho thấy, lộ trình về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019 của xã đang được đảm bảo.
Quảng Hưng (Quảng Trạch - Quảng Bình): Dồn sức về đích nông thôn mới trong năm 2019 Phong trào xây dựng NTM đã là góp phần xây dựng nên những ngôi trường xanh- sạch- đẹp, đạt chuẩn Quốc gia

Là một xã thuần nông, khi bắt tay xây dựng NTM, Quảng Hưng đã gặp rất nhiều khó khăn. Trên cơ sở nghiên cứu thực tế của địa phương và kinh nghiệm của nhiều nơi khác, xã Quảng Hưng tập trung nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, xây dựng các nghị quyết chuyên đề, các chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bộ máy chỉ đạo, điều hành chương trình được kiện toàn từ xã đến thôn, xóm. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đôn đốc nhắc nhở các thành viên tích cực đi từng thôn phối hợp hướng dẫn thực hiện từng tiêu chí theo phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, dễ làm trước khó làm sau”, bảo đảm đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. Trong quá trình thực hiện, chú trọng kiểm tra đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm, giải quyết ngay những tồn tại, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đề ra.

Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Quảng Hưng đó là đã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu, nắm rõ các chủ trương, mục đích, ý nghĩa của chương trình. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ với tôn chỉ: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Chính vì vậy, nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM ở địa phương cũng được triển khai, thực hiện thuận lợi. 

Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng - Đàm Văn Tứ, bên cạnh sự tham gia tích cực của người dân, xã còn tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình hạ tầng trên địa bàn. Nhiều hạng mục, công trình như trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương… được đầu tư, sữa chữa, xây mới. Riêng trong năm 2018, xã đã đầu tư trên 35 tỷ đồng từ nguồn vốn nhà nước và dân đóng góp để xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa và cơ sở hạ tầng. Đến nay các đường thôn, ngõ xóm được bê tông hóa; hàng chục cây số đường liên thôn, liên xã được nhựa hóa hoặc đổ bê tông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương, đồng thời xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn, làm thay đổi diện mạo của NTM.

Trường Mầm non đạt chuẩn nông thôn mới

Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền xã Quảng Hưng xác định là phải nâng cao đời sống kinh tế cho người dân. Vì vậy, xã đã chỉ đạo sát sao thực hiện tiêu chí về tổ chức sản xuất. Đây được xem là tiêu chí mấu chốt để thúc đẩy kinh tế phát triển, làm tiền đề thực hiện các tiêu chí khác. Vì vậy, xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tìm những giống cây trồng có thể mở ra triển vọng cho sản xuất nông nghiệp của xã.

Theo đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn xã chú trọng xây dựng trên lộ trình về đích NTM. Nhiều mô hình kinh tế mới ra đời, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Từ các mô hình chuyển đổi có hiệu quả, Quảng Hưng đã nhân rộng phong trào ra toàn địa bàn. 19 tiêu chí về NTM đã được cụ thể hoá bằng chương trình hành động, lan tỏa đến tận hộ gia đình, tạo thành nếp nghĩ, nếp làm của mỗi người dân, các tổ chức đoàn thể, tạo nên sức mạnh tổng hợp. Nhiều khu dân cư, tổ chức hội đã lồng ghép nội dung chương trình với các hoạt động thường xuyên tại cơ sở nhằm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hiện nay, toàn xã hiện có 18 doanh nghiệp tư nhân, 335 cơ sở sản xuất kinh doanh, 01 tổ hợp sản xuất dầu tràm với hơn 10 hộ tham gia, 04 mô hình trồng hoa thu hút hàng trăm lao động, 51 xe ô tô vận tải các loại, 4 nhà hàng ăn uống, các cơ sở mộc, nề, cơ khí, may mặc, dịch vụ vật tư nông nghiệp và nhiều mô hình kinh tế khác hoạt động có hiệu quả, giúp lệ hộ nghèo của xã giảm còn 4,6%; 3/5 thôn được công nhận thôn văn hóa, 83,3% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa ...

Hệ thống giao thông nông thôn xã Quảng Hưng đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, xóm, người dân  xã Quảng Hưng, đến thời điểm này theo đánh giá của Ban thường trực NTM huyện Quảng Trạch, xã Quảng Hưng đã cơ bản hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM. Nhiều tiêu chí được đánh giá là có chiều sâu và phát triển vững chắc như: Quy hoạch; hình thức tổ chức sản xuất; lao động việc làm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; quốc phòng và an ninh...Tuy nhiên, với 1 tiêu chí chưa hoàn thành đó là chợ… cũng thách thức không nhỏ đến lộ trình về đích của Quảng Hưng.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Đàm Văn Tứ: “Để hoàn thành tiêu chí còn lại, xã đã có kế hoạch và giải pháp cụ thể. Công trình hạ tầng chợ xã đang làm các bước để khởi công đầu năm 2019; đặc biệt là nâng cao mức sống cho người dân sẽ là những nội dung xã tập trung nguồn lực để hoàn thành. Khó khăn cũng chính là động lực để xã dồn lực về đích NTM đúng lộ trình...

Có thể thấy, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, nhưng với những cách làm hay và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, xã Quảng Hưng (Quảng Trạch. Quảng Bình) đã và đang phấn đấu thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬