Quảng Bình: Chú trọng đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp

(PLVN) - Những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được triển khai mạnh mẽ bằng nhiều giải pháp, góp phần thay đổi nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, trên bình diện chung, nhận thức về công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp vẫn chưa cao dẫn đến còn có những “khoảng trống” trong tổ chức thực hiện, tiềm ẩn những nguy cơ mất ATVSLĐ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, PCCN thông qua các buổi tập huấn về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 

Ngay từ đầu năm 2020, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã chủ trì tham mưu Hội đồng ATVSLĐ tỉnh ban hành Kế hoạch số 07/KH-HĐATVSLĐ ngày 14/1/2020 về triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 để chỉ đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ để bảo đảm phù hợp, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo đó, tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động về công tác ATVSLĐ, nhất là lao động trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, lao động trong điều kiện có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, những nơi có nguy cơ mất ATVSLĐ. 

Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của Đại dịch bệnh Covid-19 nên Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ đã không tổ chức theo kế hoạch, nên Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp mình để tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Cụ thể, các hoạt động như: Tuyên truyền phổ biến các quy định về ATVSLĐ dưới nhiều nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn tuyên truyền, phát tờ rơi, khẩu hiệu; xây dựng chương trình công tác ATVSLĐ phù hợp với điều kiện làm việc của địa phương, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, tăng cường huấn luyện kiến thức về kỹ thuật ATVSLĐ đối với người lao động, nhất là lao động  mới tuyển dụng, củng cố kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ ở doanh nghiệp.

Trong thời điểm giãn cách xã hội, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã chấp hành các biện pháp phòng, chống bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn công tác phòng dịch và sức khỏe người lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong lao động sản xuất trong thời điểm dịch bệnh xảy ra.

Công tác tuyên truyền pháp luật ATVSLĐ và triển khai Tháng An toàn, vệ sinh lao động. 

Đi cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ngành Lao động Thương binh và Xã hội cũng thường tổ chức các đoàn liên ngành để kiểm tra, chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện các quy định về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp.

Qua kiểm tra tại một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, gạch tuynen và một doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sản xuất khác trên địa bàn cho thấy, vấn đề ATVSLĐ vẫn chưa được các doanh nghiệp quan tâm đúng mức. Các vi phạm liên quan đến quyền lợi của người lao động như chưa trang cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân, chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, có doanh nghiệp chưa đóng BHXH đầy đủ  cho người lao động, chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao. 

Thực tế cho thấy, công tác huấn luyện ATVSLĐ hiện nay ở các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn còn hạn chế, như đội ngũ cán bộ làm công tác ATVSLĐ không chuyên sâu, số lượng ít, điều kiện vật chất hạn chế. Mặt khác,  các quy định của pháp luật thay đổi thường xuyên; tốc độ phát triển của doanh nghiệp về số lượng cũng như quy mô tăng nhanh; dẫn đến công tác quản lý nhà nước gặp nhiều khó khăn như… Nhiều doanh nghiệp không thực hiện quản lý, khai báo, kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất làng nghề…

Người lao động tại Công ty Cổ phần Dệt may Huế, Chi nhánh Quảng Bình  luôn được đảm bảo các điều kiện về an toàn lao động. 

Trong thời gian tới các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về ATVSLĐ ở các cơ sở thuộc mọi thành phần kinh tế. Tập trung thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, các công trình xây dựng trọng điểm sử dụng nhiều lao động thời vụ. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật lao động… nhằm nâng cao nhận thức pháp luật về công tác ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, tạo môi trường lao động hiện đại, an toàn, thân thiện cho người lao động.

Các sở, ngành, địa phương cần theo dõi, chỉ đạo sâu sát các doanh nghiệp thực hiện những nội dung về ATVSLĐ do Hội đồng an toàn, vệ sinh lao động tỉnh đề ra; các đơn vị, doanh nghiệp cần thường xuyên quan tâm thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động nhằm tạo thói quen tuân thủ các qui định về ATVSLĐ cho người lao động; tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ;

Hướng dẫn người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ trước khi làm việc và thường xuyên trong quá trình lao động; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khoẻ người lao động, khám sức khoẻ định kỳ… để phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động; thường xuyên kiểm tra, cải thiện điều kiện lao động, quan trắc môi trường lao động và có các biện pháp khắc phục ngay khi các điều kiện lao động không bảo đảm an toàn cho người lao động; đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ và xem đó là hoạt động hết sức quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ luật pháp về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động…

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: đồng USD tăng mạnh
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất trong ngắn hạn và bác bỏ ý kiến Fed có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu trong thời gian tới.

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.
“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬