Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tại TP HCM: Cần phân cấp để nâng cao trách nhiệm các đơn vị

(PLVN) - Vừa qua, hàng loạt hạng mục của Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM lâm vào tình trạng hư hỏng, lún nứt đã gióng lên tiếng chuông báo động về việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn Thành phố. 
Quản lý di tích lịch sử - văn hóa tại TP HCM: Cần phân cấp để nâng cao trách nhiệm các đơn vị Toà nhà Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM (quận 1) là một trong những toà nhà có tuổi đời lâu nhất ở thành phố. 

Trước tình trạng này, HĐND TP HCM vừa có khảo sát, nhận thấy, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ động hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh hồ sơ tu bổ di tích: Công trình số 14 đường Cách Mạng Tháng Tám, Chùa Giác Lâm, các di tích trên địa bàn quận Thủ Đức, đình Tân Túc, đình Phú Lạc, đình Bình Trường, quán Hà Chương, hội quán Lệ Châu, đình Thông Tây Hội, chùa Phụng Sơn, Bảo tàng lịch sử, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Thành phố, khách sạn Continental, đền thờ Trần Hưng Đạo...

Ngoài ra, UBND các quận/huyện đã tiến hành rà soát, thống kê các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 và tăng cường quản lý xây dựng các công trình có nguồn gốc biệt thự. Qua đó, Quận 3 có 40 biệt thự nhóm 1, 39 biệt thự nhóm 2, 17 biệt thự nhóm 3; Quận 5 có 4 biệt thự nhóm 2… 

Theo nhận định của HĐND Thành phố, qua các sự cố, nhận thức của người dân, cán bộ công chức, viên chức và các cơ quan về công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố có sự chuyển biến khá tích cực, đầy đủ, toàn diện. 

Hoạt động bảo tồn di sản và cảnh quan, kiến trúc đô thị trên địa bàn được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo thành phố, tập trung triển khai thực hiện của quận, huyện, sự quan tâm của cộng đồng xã hội đã tạo điều kiện cho các di tích được quản lý, bảo vệ ngày càng tốt hơn. 

Tuy nhiên, HĐND Thành phố cũng nhìn nhận, công tác phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các quận, huyện chưa thật sự hiệu quả trong việc thực hiện bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị. Một số di tích lịch sử văn hóa xuống cấp ảnh hưởng đến việc phát huy giá trị của di tích.

Ngoài ra, công tác kiểm kê, đánh giá phân loại biệt thự cũ còn chậm do thiếu nhân lực thực hiện. Một số chủ sở hữu thiếu sự hợp tác; một số công trình không xác định được vị trí do địa chỉ thực tế thay đổi so với danh mục kiểm kê ban đầu; chủ sở hữu tự ý phá hủy hoặc tháo dỡ công trình không theo quy định...

“Sớm ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố; phân cấp quản lý nhằm nâng cao trách nhiệm của các đơn vị trong việc quản lý di tích lịch sử - văn hóa...” - HĐND Thành phố nêu kiến nghị với UBND Thành phố. 

Đồng thời, theo HĐND Thành phố, phía ủy ban cần đặc biệt quan tâm đầu tư kinh phí tu bổ, tôn tạo kịp thời đối với các công trình kiến trúc, di tích lịch sử - văn hóa đã xuống cấp nghiêm trọng và hư hỏng nặng. Xây dựng chính sách xã hội hóa hoạt động bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa. 

Thành phố cần đẩy nhanh tiến độ đánh giá phân loại biệt thự; rà soát xem xét đưa ra danh mục những biệt thự, công trình không có giá trị, không cần phải bảo tồn để tạo điều kiện cho người dân tu bổ, sửa chữa, sử dụng hiệu quả.

“Cuối cùng, Thành phố cần tăng cường giám sát trong việc quản lý trật tự xây dựng đối với các trình biệt thự đã được phân loại vào nhóm phải bảo tồn; các biệt thự cũ đang quá trình phân loại…” – phía HĐND cho hay. 

G.Nguyễn –C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬