Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Thời gian qua, Quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng, chống Covid-19, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.
Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 Tổ quân y cơ động của Quân khu 2 phun thuốc khử khuẩn nhà dân ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần (TCHC) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đặc biệt Việt Nam là quốc gia láng giềng của Trung Quốc, có đường biên giới dài, với nhiều cửa khẩu và các đường mòn, lối mở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi nhân dân hai nước đi - về, Cục Quân y, TCHC - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã ban hành các văn bản, công điện hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch. 

Các cơ quan, đơn vị chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về nước; xây dựng các quy trình chuẩn trong phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi người nghi ngờ nhiễm Covid-19 và phác đồ điều trị cho những người bị nhiễm Covid-19.

Biên soạn tài liệu về các kiến thức liên quan đến phòng, chống Covid-19; tham mưu với Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị điều chỉnh lễ giao nhận chiến sĩ mới năm 2020 phù hợp trong tình hình có dịch. 

Đến nay, toàn quân đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y, 5 đội và 154 tổ phòng, chống dịch, 120 tổ cơ động phòng, chống dịch, 20 đội cơ động phòng, chống dịch của các bệnh viện; chuẩn bị hàng nghìn giường sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đồng thời thời huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch trở về nước…

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, nhất là Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các Quân khu 1, 2, 3 cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra - vào tại các cửa khẩu, nơi đường mòn, lối mở; cách ly triệt để các công dân trở về từ vùng dịch, tổ chức mọi mặt bảo đảm để chăm sóc nhân dân trong thời gian cách ly. 

Tại Quân khu 2, ngay từ đầu, Quân khu đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp Quân khu, ban hành chỉ thị, kế hoạch, giao nhiệm vụ và kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều biện pháp tích cực, khẩn trương. Thành lập 2 đội (trực thuộc Bệnh viện Quân y 109, Quân y 6) và 28 tổ phòng chống dịch cơ động, thường xuyên cơ động phun thuốc khử khuẩn, tiêu độc tại các trọng điểm; đồng thời hướng dẫn, kiểm tra duy trì tại các cơ quan, đơn vị.

Đã huy động 200 giường bệnh tại các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, cách ly và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm trên địa bàn; chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị tiếp nhận 2.187 công dân và sẵn sàng tiếp nhận thêm 3.590 công dân từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về theo dõi, cách ly (đã loại trừ 1.151 người)…

Các cơ sở điều trị, các bệnh viện và các phân đội quân y cơ động tổ chức rà soát, củng cố lực lượng, phương tiện, thuốc men, vật tư y tế, tổ chức huấn luyện bổ sung, sẵn sàng triển khai đáp ứng yêu cầu phòng, chống theo từng cấp độ dịch.

Đẩy nhanh việc nghiên cứu về mầm bệnh, các biện pháp điều trị và phòng bệnh Covid-19. Có phương án tạo nguồn, bảo đảm khi nguồn cung về vật tư, trang bị, hóa chất phòng, chống dịch khan hiếm trên thị trường. 

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, những ngày qua, Tổ cơ động phòng chống dịch bệnh (PCDB), Đội Y học dự phòng Quân khu 2 đã phối hợp với Quân y Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc và y tế dự phòng địa phương cùng cấp ủy, chính quyền các cấp trao đổi, nắm tình hình dịch bệnh, rà soát, khảo sát địa bàn, đồng thời về xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) tham gia giúp đỡ địa phương PCDB.

Tổ đã phối hợp với dân quân và lực lượng tình nguyện viên tại địa phương tổ chức khoanh vùng phun khử trùng lần 1 bằng dung dịch Cloramin B hàm lượng 0,5% clo hoạt tính bề mặt diện tích gần 46.000m2 và phun khử trùng không khí trên 2.500.000m3 tại thôn Ái Văn và Ngọc Bảo. Đây là 2 thôn có diện tích rộng, dân số đông, đồng thời là tâm điểm của vùng dịch ở địa phương.

Ngoài ra, Tổ cơ động PCDB còn giúp địa phương phun khử trùng không khí trên 5.080.000m3 tại trụ sở UBND xã và 5 trường học cùng 4 thôn còn lại của xã Sơn Lôi; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng, đủ về dịch bệnh và cách PCDB Covid-19 cho bản thân và cộng đồng. Sau đó, căn cứ vào tình tình thực tế, thời gian và phạm vi phun khử trùng ở Sơn Lôi sẽ và được duy trì từ 3 đến 5 ngày/lần.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬