Quân đội chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

(PLO) - Ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, trong đó quân đội giữ vai trò chủ lực, nòng cốt nhằm thực hiện tốt 3 mục tiêu: Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều và các công trình thủy lợi; an toàn về người, tài sản, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; khắc phục nhanh hậu quả và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
Quân đội chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu Bộ đội Hải quân làm sạch đường sá hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 (5/6), Tổng cục Chính trị đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong quân đội thời kỳ hội nhập quốc tế”.  Năm 2016, tại Việt Nam đã diễn ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, hạn hán và xâm nhập mặn...

Đó là những biểu hiện của BĐKH, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, gây rủi ro trong phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với tác động của BĐKH, tình hình ô nhiễm môi trường có chiều hướng gia tăng, đa dạng sinh học suy giảm, nguy cơ mất cân bằng sinh thái đang diễn ra trên diện rộng. Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng BĐKH, ô nhiễm môi trường trở thành một trong những thách thức lớn đối với Việt Nam. Đối với hoạt động quân sự, quốc phòng, BĐKH và ô nhiễm môi trường cũng gây nên nhiều tác động tiêu cực. 

Theo báo cáo của Cục Cứu hộ-Cứu nạn, trong 5 năm (từ năm 2012 - 2016), toàn quân đã huy động hàng vạn lượt cán bộ, chiến sĩ và phương tiện, phối hợp các cấp, các ngành, địa phương ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả nhiều loại hình thiên tai, sự cố.

Lực lượng quân đội đã trực tiếp tham gia ứng cứu hơn 12.420 vụ thiên tai, tai nạn, sự cố và tìm kiếm, cứu nạn; kêu gọi, hướng dẫn hơn 4 triệu lượt tàu, thuyền trên biển di chuyển, tránh trú bão; sơ tán, di dời hơn 10,4 triệu lượt người từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; cứu được 19.342 người, 1.524 phương tiện, trong đó có 642 người và 39 phương tiện của nước ngoài. Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn đã góp phần kéo giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định an sinh xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Trong Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017 với chủ đề “Sống hài hòa với thiên nhiên”, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu vận dụng, ứng dụng những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả được trình bày tại hội thảo vào thực tiễn.

Các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị tăng cường chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông trong và ngoài quân đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của toàn quân tham gia Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nhằm tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động của cán bộ, chiến sĩ trong ứng phó với BĐKH, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và BVMT, góp phần thực hiện thắng lợi Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Báo PLVN trích đăng một số ý kiến tại Hội thảo:

Thiếu tướng Huỳnh Chiến Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9: Công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật phải điều chỉnh cho phù hợp với BĐKH

Những năm qua, công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật của lực lượng vũ trang Quân khu 9 phải điều chỉnh cho phù hợp với các hiện tượng nước biển dâng, triều cường, lốc xoáy, ô nhiễm không khí… làm tăng thêm chi phí bảo quản, bảo dưỡng, di dời. Tác động của BĐKH làm cho công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có phương thức tổ chức mới, để huy động kịp thời các lực lượng khi có tình huống xảy ra.

Đại tá Nguyễn Đức Nam - Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân: Những cơn bão lớn không theo quy luật gây nguy hiểm cho các phương tiện thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tình trạng nước biển dâng đang đe dọa đến nơi ở, sinh hoạt của nhiều đơn vị Vùng 3 Hải quân. Các công trình cầu cảng và hệ thống điện bị giảm tuổi thọ nhanh do độ mặn không khí cao. Mưa, lũ lụt cũng làm thay đổi bồi đắp luồng lạch, xê dịch hệ thống phao tiêu, gây nguy hiểm cho việc cơ động tàu, thuyền. Những cơn bão lớn ngày một xuất hiện nhiều hơn, cường độ mạnh hơn, hướng di chuyển không theo quy luật, khó lường, rất nguy hiểm cho các phương tiện của đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ trên biển...

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn: Các đơn vị quân đội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động ứng phó với BĐKH

Ứng phó với BĐKH là nhiệm vụ vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, trong đó quân đội giữ vai trò chủ lực, nòng cốt nhằm thực hiện tốt 3 mục tiêu: Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều và các công trình thủy lợi; an toàn về người, tài sản, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; khắc phục nhanh hậu quả và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra... Thực tiễn thời gian qua, vai trò chủ lực, nòng cốt của quân đội trong ứng phó với BĐKH được thể hiện rõ nét, nhất là trong các tình huống thiên tai nghiêm trọng xảy ra trên diện rộng. Các đơn vị quân đội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động ứng phó với BĐKH. 

Đại tá Bùi Huy Biết - Phó Chính ủy Quân đoàn 3: Các đơn vị dự trữ nguồn nước, tăng cường các biện pháp giúp dân ổn định cuộc sống

Địa bàn Tây Nguyên là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng, nếu không chủ động được kế hoạch, biện pháp bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt và tăng gia sản xuất, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy từ nhiều năm nay, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn luôn quan tâm chỉ đạo các đơn vị nắm chắc tình hình thời tiết, dự trữ nguồn nước bảo đảm sinh hoạt và tăng gia sản xuất, tăng cường các biện pháp giúp dân ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7: Tăng cường công tác tuyên truyền, ứng phó hiệu quả với BĐKH

Để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, ứng phó hiệu quả với BĐKH, trước hết phải dựa trên cơ sở chung là nhận thức, hành động đúng đắn. Muốn làm được điều đó cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, thống nhất nhận thức của cả cộng đồng và các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và lực lượng vũ trang.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬