“Phượt” để học cách sống đẹp

(PLVN) - Vài năm gần đây, “phượt” (du lịch bụi) một dạng du lịch tự túc, tiết kiệm được nhiều bạn trẻ đam mê. Họ đang nỗ lực không ngừng để khẳng định tuổi trẻ, khám phá, trải nghiệm và tạo nên những xu hướng “phượt” đầy tính nhân văn. Những người trẻ “xê dịch” vượt qua những chuyến đi du lịch thông thường để truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa và tử tế đến xã hội. 
“Phượt” để học cách sống đẹp Ngày càng nhiều các bạn trẻ đi phượt cùng các chuyến từ thiện giúp đỡ người dân vùng cao còn nhiều khó khăn.

“Xách ba lô lên và đi”

Ngày càng nhiều người trẻ thích “xách ba lô lên và đi”, đặc biệt xu hướng độc hành, hay còn gọi là du lịch một mình. Thông thường đi du lịch hay “phượt” thường có những hội nhóm, đi theo nhóm đông người. Tuy nhiên, xu hướng gần đây các bạn trẻ lại thích được trải nghiệm một mình trên những cung đường. 

Gặp gỡ bạn Đỗ Hồng Vân (30 tuổi, nhân viên chứng khoán tại Hà Nội) khi vừa kết thúc chuyến đi độc hành của mình qua các tỉnh miền Trung. Cô gái vẫn chưa hết hào hứng khi kể cho tôi nghe về chuyến đi đặc biệt của mình. Dù ở tuổi con gái cập kê, nhưng Vân vẫn lẻ bóng và đam mê những cung đường trên chiếc xe máy quen thuộc.

Chiếc ba – lô đồng hành với Vân luôn đầy đủ hành trang như túi ngủ, thuốc, đồ sửa xe, thậm chí cả bếp mini. Một lý do đơn giản khi cô gái chọn độc hành vì cô đam mê, thích trải nghiệm và khám phá những vùng đất mới với cá nhân mình. Đặc biệt, du lịch một mình như một sự giải tỏa tâm lý căng thẳng bởi những áp lực cuộc sống, để lại dấu ấn cho những năm tháng thanh xuân của mình.

Vân nhớ mãi kỷ niệm khó quên khi cô độc hành đến vùng đất Hà Giang, không may mắn khi đến đèo Mã Pí Lèng thì gặp bão, nhiều chỗ trên đường sạt lở. Vân đã được dân bản gần đó trợ giúp, cho tạm trú nhờ tránh bão. Cô đã qua quãng thời gian đáng nhớ cùng người dân chống chịu những cơn mưa lớn. Sau ngày bão tan, Vân tiếp tục ở lại giúp người dân khắc phục một vài công trình bị thiệt hại sau cơn mưa lớn.  “Đó là quãng thời gian khó quên nhất đối với mình. Một trải nghiệm quý báu của tuổi trẻ, mình có cơ hội thử thách bản thân, giúp đỡ mọi người, học cách chia sẻ vượt qua khó khăn” Vân chia sẻ.

Giống như Vân, nhiều bạn trẻ hiện nay chọn cách độc hành để có thêm cơ hội trải nghiệm cho bản thân. Họ thực sự xách ba lô lên và đi vào cuộc sống để học hỏi, chia sẻ và lan tỏa những thông điệp sống tích cực.

Cùng với xu hướng độc hành, “phượt” cùng bố mẹ đang là một trào lưu “phượt” được nhiều bạn trẻ yêu thích. Thông thường, đa số người trẻ chúng ta thích đi với bạn bè nhiều hơn vì cùng lứa tuổi và suy nghĩ. Còn chuyện đi “phượt” với gia đình thì là chuyện khá hiếm với những kiểu du lịch tự túc, bụi và trải nghiệm như phượt. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều bạn trẻ thay vì đi các cung đường cùng “đồng bọn” thì họ lại chọn bạn đồng hành đặc biệt là “mẹ”. Có duyên trò chuyện với bạn Hà Minh Sơn (25 tuổi, Gia Lai) nghe bạn chia sẻ về cùng đường đặc biệt với mẹ của mình.“Ban đầu khi rủ mẹ đi phượt, mẹ bảo “mẹ chả biết phượt là gì”. Thế là hai mẹ con ngồi chuẩn bị mọi thứ, hành trình của mình bắt đầu từ tỉnh Gia Lai đến thị trấn Đồng Văn (Hà Giang) - Sơn hào hứng chia sẻ.

Chuyến đi hơn 1500km, sau 2 tuần, trải qua 12 tỉnh thành của Sơn và mẹ đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp giữa hai mẹ con. Sơn chia sẻ rằng đưa mẹ đi phượt cũng là niềm hạnh phúc rất lớn khi mẹ hiểu được đam mê của con trai và có cơ hội cùng nhau du lịch. “Những điều mà mẹ mình chẳng bao giờ nghĩ đến đó là đi phượt, du lịch, thư giãn cho bản thân. Bà suốt ngày quanh quẩn ở nhà làm nương, rẫy, chăm sóc cây café và chăm lo cho gia đình.

Vì vậy, chuyến đi của mình rất ý nghĩa và hạnh phúc khi có mẹ đồng hành khám phá những vùng đất mới”. Sau mỗi chuyến đi, tình cảm gia đình gắn bó hơn, mẹ có cơ hội trải nghiệm đam mê cùng con và con cũng có thời gian đồng hành và hiểu mẹ. Chúng thực sự xóa bỏ những khoảng cách giữa người lớn và con cái mà bấy lâu nay người trẻ vẫn hay ngại ngần chia sẻ với bố mẹ mình.

Đi để học cách sống đẹp!

Trước đây, mỗi khi nhắc đến “dân phượt” mọi người thường có những ác cảm xấu như: xả rác, sống bầy đàn, nẹt bô…Tuy nhiên, đó chỉ là lối sống tiêu cực của một số bộ phận người trẻ mượn “phượt” và tạo nên những hình ảnh xấu. Ở một góc độ khác, “phượt chân chính” vẫn đang lan tỏa những điều có ích cho cộng đồng xã hội với nhiều ý nghĩa nhân văn. 

Cùng mẹ đi phượt là cầu nối để các bậc phụ huynh và con cái hiểu nhau hơn.

Trên diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về phượt, mỗi chuyến đi của các bạn trẻ xuất hiện nhiều hơn những dòng thư kêu gọi ủng hộ: sách vở, quần áo, đồ dùng, gạo…nơi mà họ đến. Khi thì là sức người như giúp dân gặt lúa, dựng nhà, làm nương. Khi thì quyên góc đồ dùng, gạo, quần áo, sách vở cho người dân vùng cao còn nhiều khó khăn. 

Tôi tình cờ gặp một nhóm phượt tại vườn quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) và đã may mắn chứng kiến câu chuyện hết sức cảm động. Khi đó một nhóm gồm 3 bạn trẻ đi từ Hưng Yên lên Phú Thọ, trong cuộc gặp gỡ ấy, họ đã quen Định (một em bé người Mường). Định sống với ông bà từ nhỏ, bố mẹ đi làm ăn xa một năm chỉ về thăm em một lần. Khi gặp Định, cậu bé đang lang thang đi câu cua đá để bán lấy tiền mua sách vở.

Định chia sẻ em phải đi học rất xa, mỗi sáng đi bộ 2 tiếng mới tới trường học. Dù khao khát có một chiếc xe đạp để đi cho vất vả nhưng nhà nghèo không có tiền nên em đành đi bộ. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Định, nhóm phượt thủ quyết định chung tiền để mua cho Định chiếc xe đạp và hứa lần sau sẽ tặng em bộ sách và vở mới cho năm học kế tiếp. Khi được hỏi về tên và quê quán, nhóm bạn trẻ đi phượt từ chối và chỉ nói: “Chúng em thấy Định khó khăn nên giúp để em có thể đi học đỡ vất vả hơn. Dù không nhiều thực sự chuyến đi trở nên ý nghĩa”.

Hoặc như câu chuyện cảm động của Nguyễn Tùng Lâm, chàng trai “phượt sẻ chia” đã đi xe đạp từ thành phố Cà Mau đến bản Làng Sáng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Hành trình của Lâm bắt đầu bằng chiếc xe đạp, một balo đồ đạc và những chiếc móc chìa khóa do chính tay Lâm làm. Cậu mang chúng trên cung đường từ Nam ra Bắc để bán lấy tiền mua sách, vở đồ dùng học tập cho các em nhỏ tại một số bản Lâm đi qua.

Hơn hai tháng rong ruổi trên chiếc xe đạp từ Nam ra Bắc, Lâm đã có một chuyến đi vô cùng ý nghĩa khi quyên góp được hàng trăm bộ sách và vở cho các em học sinh vùng cao khó khăn. Lâm chia sẻ, nhiều khi bật khóc không phải vì khó khăn, mệt mỏi mà là vì xúc động.

Từ Cà Mau, đi xe đạp ra Lào Cai không phải chuyện dễ dàng, nhưng có vẻ không điều gì làm chùn chân chàng trai trẻ. Lâm biến chuyến đi “phượt” đặc biệt của mình không chỉ là việc đi xe đạp xuyên Việt mà còn là hành trình của sự chia sẻ. Chính chuyến “phượt” của Lâm đã lan tỏa những thông điệp đầy tử tế về tuổi trẻ, xê dịch và cách cho đi tình thương trong cuộc sống. 

“Mỗi chuyến đi mình lại học được một chữ “cho”, càng đi nhiều mình càng biết chia sẻ nhiều. Mình  sẽ cố gắng để có thể giúp nhiều cuộc đời, số phận ở nhiều đất khó khăn nơi mình đi qua. Với mình “phượt” không chỉ là đi, là trải nghiệm, là hành xác mà là để làm người tử tế” - Lâm chia sẻ.

Từ những chuyến đi, người trẻ đang thực sự truyền đi những thông điệp tuổi trẻ đầy nhân văn của nhiệt huyết, của tử tế. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều tranh cãi và hoài nghi về chuyện đi “phượt” của giới trẻ hay đang tồn tại một số tiêu cực đến từ nhóm bạn trẻ mượn danh “phượt” trở nên xấu xí. Nhưng, chúng ta nên mừng khi hiện nay, người trẻ dám đứng dậy, đi và vẫn làm nhiều điều có ích cho xã hội từ chính đam mê “phượt” của họ.

Minh Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…
TP HCM: Cảnh báo về cái gọi là “dự án LeGa Fashion”

TP HCM: Cảnh báo về cái gọi là “dự án LeGa Fashion”

(PLVN) - UBND quận 10 (TP HCM) cho biết, hiện nay trên internet đang xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến quảng cáo khai trương dự án đất nền, nhà phố mặt tiền đường 3 tháng 2. Trong đó, vị trí khu đất được quảng cáo nằm ở số 502 (số cũ là 106, phường 14) với tên gọi “Đất vàng LeGa Fashion quận 10”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬